Hàng ngàn người đã được sơ tán khỏi một số tòa nhà chung cư cao tầng ở TP Thiên Tân, miền Bắc Trung Quốc.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc và chính quyền địa phương hôm 8-6 thông báo hàng ngàn người đã được sơ tán khỏi một số tòa nhà chung cư cao tầng ở TP Thiên Tân, miền Bắc Trung Quốc trong những ngày gần đây. Nguyên nhân là do đất bị sụt lún, tạo nên những vết nứt dài trên đường phố. 

Các vết nứt lớn xuất hiện tại những con đường gần một khu dân cư ở quận Jinnan. Theo chuyên gia địa chất, chúng có thể được hình thành bởi các hốc ngầm dưới độ sâu 1.300 m. 

Thời báo Hoàn cầu cho biết tính đến hôm 3-6, tổng cộng 3.899 cư dân từ ít nhất 3 tòa nhà cao 25 tầng đã được sơ tán đến các khách sạn lân cận.

Thảm họa địa chất đột ngột ở Trung Quốc, hàng ngàn người bỏ nhà cửa - Ảnh 1.

Hàng ngàn người đã được sơ tán khỏi một số tòa nhà chung cư cao tầng ở TP Thiên Tân, miền Bắc Trung Quốc. Ảnh: Chính quyền Thiên Tân

Nhà chức trách Thiên Tân mô tả đây là một "thảm họa địa chất xảy ra đột ngột". Các chuyên gia địa chất và một số cơ quan chính phủ đã tiến hành khảo sát, lập bản đồ và giám sát khu vực bị ảnh hưởng. 

"Tình trạng này cực kỳ hiếm gặp" - một chuyên gia địa chất chia sẻ. 

Nhà chức trách Thiên Tân không loại trừ khả năng khoan giếng địa nhiệt khiến đất bị sụt lún, tạo nên những vết nứt dài. Các chuyên gia cho biết các tòa nhà cao tầng đối diện cũng bị ảnh hưởng nhưng với mức độ khác nhau.

Hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy những con đường bị vênh và gạch từ ít nhất một tòa nhà rơi xuống sàn.

Vụ việc làm dấy lên lo ngại về hoạt động xây dựng an toàn ở Trung Quốc. Bắc Kinh đã thực thi các quy tắc và chính sách chặt chẽ hơn, đồng thời đề ra hình phạt nặng đối với việc quản lý bất động sản lỏng lẻo.

Ngoài ra, theo Reuters, chính phủ Trung Quốc gần đây tổ chức một số cuộc họp cấp cao về ứng phó thảm họa địa chất.