Việc làm của bác tài xế thật ấm áp, dù anh có thể đã bị lừa bởi chính sự tử tế của mình.

Nếu gặp một thanh niên sức dài vai rộng đi ngang qua, ngỏ ý xin tiền mình, bạn sẽ làm gì? Tình huống ấy đã rơi vào tài xế H.H.Đ. Anh kể lại: "Ngồi lên xe, nổ máy, chưa di chuyển vì tập trung vào một cú điện thoại với khách hàng. Cậu em này tiến tới gõ cửa, xin nhờ hỏi đường để đi bộ đến bến xe Nước ngầm hoặc Giáp Bát. (Mình đang ở Trung tâm Hội nghị Quốc gia - Phạm Hùng)

Minh lắc đầu, đang bận điện thoại. Em loanh quanh, rồi xin cho em ít tiền ăn cái gì được không? Mình lạnh lùng lắc đầu kéo kính lên, thanh niên sức dài vai rộng mà đi xin là mình không nói chuyện.

Tấm lưng đã khiến anh H.H.D suy ngẫm và thay đổi quyết định. (Ảnh: H.H.D)

Tấm lưng đã khiến anh H.H.D suy ngẫm và thay đổi quyết định. (Ảnh: H.H.D)

Em cảm ơn, quay lưng đi. Chợt giật mình khi nhìn thấy một lưng áo trắng ướt sũng mồ hôi. Xin lỗi khách hàng, cúp điện thoại, vọt xe lên hỏi thăm. Em nói em lên Hà Nội xin việc, mất hết tài sản rồi, giờ em đi bộ về bến xe để xin đi xe về quê với gia đình.

Anh xin lỗi, tặng em một chuyến Grab ra bến xe và lộ phí 300k. Anh cũng chẳng khá gì, nhưng ít nhiều, anh có thể giúp em như vậy".

Câu chuyện nhỏ của anh đã khiến nhiều người suy ngẫm, nhất là trong thời điểm này, dịch bệnh có ảnh hưởng nhiều đến nền kinh tế, nhiều người mất việc hoặc gặp khó khăn. Anh H. đã lăn tăn khi thấy chàng thanh niên còn sức lao động, trông khỏe mạnh mà lại xin tiền mình. Nhưng tấm lưng ướt đẫm mồ hôi ấy đã khiến anh nghĩ lại. Biết đâu, một lời động viên, một chút giúp sức từ người lạ có thể hỗ trợ chàng trai ấy thêm tự tin vào tương lai.

Câu chuyện ấy đã khiến nhiều người trên diễn đàn đồng tình, dành lời cảm ơn cho anh. Nick NguyễnThu Trang viết: "Hãy cho đi khi còn có thể. Hãy yêu thương nhau nhiều hơn và bớt ghi ngờ thì cuộc sống sẽ nhẹ nhàng và hạnh phúc hơn nhiều. Cảm ơn anh đã cho đi". Nick Vũ Doãn Dương cho rằng: "Nếu như bạn ấy gặp khó khăn thật sự thì coi như là cái duyên nho nhỏ đến với bạn ấy. Nếu như bạn ấy lừa đảo và lợi dụng lòng thương của người đời thì đó là một cái nghiệp mà chính bạn ấy đã tạo ra. Hãy cho đi khi còn có thể. Hãy giúp và mở lòng chia sẻ chút khó khăn với những người có hoàn cảnh bất hạnh hơn mình. Cảm ơn bạn vì nghĩa cử cao đẹp".

Phần tiếp theo của câu chuyện, không quá bất ngờ nhưng cũng làm buồn nhiều người.

Phần tiếp theo của câu chuyện, không quá bất ngờ nhưng cũng làm buồn nhiều người.

Bên cạnh những lời khen, cũng không ít người cho rằng, rất có thể người đàn ông tốt bụng ấy đã bị lừa. Hiện tượng những thành niên giả vờ bị mất tiền, bị cướp hay dắt bộ xe máy đi xin tiền mua xăng không hiếm ở các thành phố lớn. Họ đã lợi dụng sự tử tế, trái tim lương thiện của người khác để trục lợi.

Ngày trên diễn đàn, một thành viên khác đã nhận ra tấm lưng ướt đẫm mồ hôi này, trong một tình huống tương tự. Chỉ khác là, anh này không cho tiền. Nhưng kết cục của câu chuyện khá buồn, vì lòng tốt đã không rơi đúng chỗ. 

Nick Luu Nga cũng kể lại việc mình bị mắc bẫy tình thương trước đây: "Em cũng đã từng bị lừa y chang cách đây vài năm, cũng chính là tấm lưng ướt sũng mồ hôi như thế này, nhưng chắc là người khác". 

Thành viên Hai Xom thì cho rằng: "Thôi mình làm cho lòng thanh thản, còn người ta lừa, họ phải chịu nghiệp của họ thôi. Chúc bác một ngày an lành!".