Quyết định thanh tra toàn diện các dự án trên bán đảo Sơn Trà và siêu dự án lấn biển Đa Phước vừa được Thanh tra Chính phủ công bố tại Đà Nẵng.

6-1512457273929
Siêu dự án lấn biển khu đô thị quốc tế Đa Phước ở Đà Nẵng

Ngày 6/12, tại trung tâm hành chính TP Đà Nẵng, Thanh tra Chính phủ đã công bố quyết định thanh tra toàn diện việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai, bảo vệ và phát triển rừng, bảo vệ môi trường, xây dựng đối với các dự án đầu tư xây dựng trên bán đảo Sơn Trà; thanh tra toàn diện dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước thành phố Đà Nẵng.

Theo đó, nội dung quyết định thanh tra do ông Bùi Ngọc Lam, Phó Tổng thanh tra ký.

Mục đích của việc thanh tra nhằm thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình. Việc thanh tra sẽ tiến hành trong 45 ngày và thời kỳ thanh tra là từ năm 2003 – 2016. Thanh tra Chính phủ cũng có thể xem xét thời kỳ trước hoặc sau thời kỳ này nếu cần thiết.

Bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng) hiện có 18 dự án bất động sản, du lịch sinh thái được cấp phép cho các tổ chức, cá nhân. Một số dự án đã được triển khai đưa vào hoạt động, một số dự án đang triển khai và chưa triển khai.

Thanh tra Chính phủ chính thức thanh tra Sơn Trà và siêu dự án lấn biển Đa Phước
Dự án khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa trên núi Sơn Trà xây dựng khi chưa có đánh giá tác động môi trường

Đặc biệt, dự án khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa bị phát hiện xây dựng khi chưa có bản đánh giá tác động môi trường. Ngoài ra, dự án 137 lô biệt thự quy hoạch trên diện tích 240.000m2 từng gây xôn xao dư luận khi được coi là tuyệt mật.

UBND TP Đà Nẵng hiện đã chỉ đạo dừng mọi hoạt động giao dịch bất động sản tại khu vực bán đảo Sơn Trà.

Trong khi đó, Khu đô thị quốc tế lấn biển Đa Phước hay được gọi là dự án The Sunrise Bay được coi là siêu dự án lấn biển ở Đà Nẵng có tổng mức đầu tư khoảng 5.000 tỷ đồng tọa lạc ở cửa ngõ vịnh Đà Nẵng.

Dự án này đã 3 lần chuyển đổi chủ đầu tư trong 10 năm qua. Mới nhất, công ty Huy Hoàng có trụ sở tại TP.HCM trở thành cổ đông chính của dự án.

Dự án này có nhiều sai phạm về môi trường, mục đích sử dụng, nguồn gốc vật liệu…và nhiều lần bị xử phạt. Hiện các giao dịch mua bán bất động sản tại dự án đang diễn ra rất sôi động bất chấp quyết định thanh tra.

Bạn đang đọc bài viết Thanh tra Chính phủ chính thức thanh tra Sơn Trà và siêu dự án lấn biển Đa Phước tại chuyên mục Xã hội của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Đình Thức / Trí thức trẻ