Nghiên cứu dựa trên 100.000 tình nguyện viên trong làn sóng Covid-19 Omicron vừa qua ở Qatar đã hé lộ những "siêu nhân" trong cộng đồng - khả năng bệnh nặng gần như bằng 0 - nhờ sự kết hợp đặc biệt.

Nghiên cứu từ Viện Y khoa Weill Cornell thuộc Đại học Y khoa Weill Cornell - Qatar đã phân tích cụ thể những khác biệt giữa khả năng miễn dịch giữa người đơn thuần được tiêm vắc-xin và người vừa tiêm vắc-xin, vừa là "F0 khỏi bệnh".

Theo Medical Xpress, các tác giả nhận thấy việc mắc Covid-19 sau khi đã tiêm vắc-xin có thể là một may mắn. Không chỉ vì bạn có nguy cơ bệnh nặng rất thấp. Tuy khả năng bảo vệ của các mũi vắc-xin sẽ giảm khá nhanh theo thời gian - như nhiều nghiên cứu trước đây cho thấy - nhưng khả năng bảo vệ của kháng thể tự nhiên có được sau lần mắc Covid-19 thì kéo dài, có thể lên đến 1 năm!

Thay đổi khó tin trong cơ thể nếu mắc Covid-19 trong hoàn cảnh này - Ảnh 1.

Virus SARS-CoV-2 - Ảnh: MEDICAL XPRESS

Chưa kể, một dạng "siêu miễn dịch" chống lại bệnh nặng đã được sinh ra trong cơ thể những người vừa tiêm vắc-xin, vừa mắc Covid-19, bất kể bạn mắc trước hay sau khi tiêm.

Ở người từng mắc chủng cũ nhưng chưa tiêm chủng, khả năng miễn dịch tự nhiên giúp họ giảm 50% nguy cơ trở thành ca bệnh có triệu chứng. Mức bảo vệ tăng lên tận 80% ở cựu F0 có tiêm chủng.

Một dạng miễn dịch "siêu đẳng" được tạo ra ở người vừa tiêm đủ 3 mũi, vừa từng mắc Covid-19: khả năng bảo vệ khỏi bệnh nặng là 100%.

Tiến sĩ Abu-Raddad, tác giả chính, cho biết: "Những phát hiện này chứng minh lợi ích của việc tiêm chủng cho những người đã bị nhiễm trùng trước đó để bảo vệ tối ưu chống lại biến thể Omicron".

Nghiên cứu vừa công bố ngày 15-6 trên New England Journal of Medicine (NEJM), được cho là tin vui với nhiều người trong bối cảnh nhiều dòng phụ mới của Omicron đang tiếp tục làm số ca gia tăng ở nhiều quốc gia.