Nhà vật lý thiên tài Stephen Hawking từng nói: "Người nào thường ba hoa về chỉ số IQ của mình thường là kẻ thất bại”. Vậy liệu ông Trump có phải là “kẻ thất bại” khi có thói quen khoe khoang về chỉ số IQ của mình?

Năm 2004, khi được phóng viên New York Times hỏi về chỉ số IQ của mình, Stephen Hawking trả lời: “Người nào thường ba hoa về chỉ số IQ của mình thường là kẻ thất bại”.

Tổng thống Donald Trump từng bình luận về tuyên bố này với Forbes: “Tôi nghĩ đây là tin giả. Nhưng nếu đúng là ông ấy đã nói thế, tôi muốn thi đấu chỉ số IQ với ông ta, để xem ai là người thắng cuộc”.

Ông Trump nổi tiếng là người thích nói về chỉ số IQ của bản thân. Tháng 12/2016, có thông tin nói rằng chỉ cố IQ của ông Trump là 156, cao hơn tất cả các tổng thống trước đó. Tuy nhiên sau đó thông tin này được chứng minh là giả.

Đối với các nhà khoa học, các bài kiểm tra IQ không có tác dụng đo lường trí thông minh của một người. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, chỉ số IQ có thể thay đổi phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Ngoài ra, các bài kiểm tra IQ không thể đo được chỉ số thông minh cảm xúc và tính sáng tạo. Tuy nhiên, cho đến giờ, người ta vẫn thích dùng chỉ số IQ để nói về trí thông minh, vì những con số này nghe có vẻ khoa học và chính thống.

chỉ số IQ
Tổng thống Mỹ Trump và nhà vật lý Stephen Hawking

Việc ông Trump nghĩ chỉ số IQ của mình thuộc dạng khác biệt cũng chỉ là tâm lý thông thường. Nếu như được hỏi, hầu hết mọi người cũng nói rằng mình thông minh hơn mức trung bình (hoặc nói rằng mình có trình độ cao hơn, tốt bụng hơn, thật thà hơn, có trách nhiệm hơn). Đây là hiện tượng đã được nghiên cứu khá nhiều trong tâm lý học, được gọi là “chứng tự đề cao bản thân”.

Tuy nhiên, mọi người thường cảm thấy ngại khi nói mình hơn người khác, vì khoe khoang kiểu này sẽ ít được hưởng ứng. Nghiên cứu khoa học chỉ ra, ai đó tự cho rằng mình giỏi không khiến họ bị ghét, nhưng nếu “đụng chạm” đến người khác thì thường gây ác cảm.

Ví dụ như, nếu nói rằng “Tôi là học sinh giỏi” thì không sao, nhưng nếu nói “Tôi là một học sinh giỏi hơn những học sinh khác” sẽ khiến mọi người cảm thấy bị xúc phạm.

Nếu việc khoe khoang về sự thông mình của bản thân mình có thể khiến người khác căm ghét mình, và khiến bản thân trông giống như kẻ thua cuộc (ít nhất là theo Stephen Hawking), thì tại sao mọi người vẫn mạo hiểm làm vậy?

Bởi vì nói về bản thân khiến con người cảm thấy thích thú.

Nhưng vấn đề là, mọi người thường sai lầm khi đoán về phản ứng của đối phương. Các nhà khoa học cho rằng, đa phần mọi người nghĩ tự đề cao bản thân sẽ khiến người khác có ấn tượng tốt với mình. Nhưng mọi người cũng thường đánh giá quá cao khả năng đối phương sẽ cảm thấy vui và tự hào cho mình, và đánh giá quá thấp khả năng đối phương sẽ cảm thấy khó chịu. Hơn nữa, khoe khoang bản thân còn khiến nhiều người coi mình là đối thủ và vô đạo đức.

Quay trở lại thói quen khoe khoang về chỉ số IQ của ông Trump, cho đến giờ chưa có gì chứng minh những gì ông nói về sự thông minh của mình là đúng. Tuy nhiên nghiên cứu khoa học khẳng định đa phần mọi người sẽ có xu hướng tin những gì ông nói.

Thực ra, không ai đánh giá ông Trump chỉ bằng một lời tự tuyên bố về chỉ số IQ của mình, mà mọi người sẽ kết hợp với lời nói của ông với quan điểm của họ về ngài tổng thống.

Nếu nghĩ ông là một chính trị gia thông mình và một doanh nhân khôn khéo, mọi người sẽ chấp nhận lời tự tuyên bố đó. Nhưng nếu mọi người nghĩ ông kém cỏi và vô đạo đức, thì một lời tuyên bố “tôi có chỉ số IQ cao” cũng không giúp thay đổi suy nghĩ của họ về ông.

Bạn đang đọc bài viết Thấy gì từ thói quen khoe khoang chỉ số IQ của ông Trump? tại chuyên mục Thế Giới của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

QN (Theo The Atlantic) / Tin nhanh Online