Chỉ cần dành đúng 5 phút để rèn luyện thói quen này mỗi ngày, tin tôi đi, cuộc đời bạn CHẮC CHẮN sẽ đổi khác.

Sáng mở mắt dậy, nhiều người trong số chúng ta thường có thói quen vớ ngay lấy chiếc smartphone rồi nhoay nhoáy kiểm tra tin, cập nhật newsfeed trên Facebook. Thay vì bước ra khỏi giường, vệ sinh cá nhân rồi chuẩn bị cho một ngày mới thì họ lại đắm chìm trong thế giới ảo, quên mất thời gian để rồi lúc nào cũng thấy cuộc đời mình rối rắm.

Họ trách sao một ngày chỉ có 24 giờ mà không mảy may nghĩ rằng chính mình mới là người phải chịu trách nhiệm cho quỹ thời gian vốn đã ít ỏi đó.

Vậy phải làm sao để có thể quản lý hiệu quả thời gian của mình và tập trung vào những việc mà bạn cho là thực sự quan trọng?

Hãy dành ra 5 phút mỗi ngày để viết ra lịch trình cho ngày hôm sau. Thói quen này sẽ giúp bạn tránh lãng phí thời gian cho những việc không cần thiết, theo dõi tốt các mục tiêu đã đề ra và làm được điều bạn thực sự mong muốn.

Tuy nhiên, làm thế nào để có một lịch trình hiệu quả nhất thì không phải ai cũng biết. Hãy thử thực hiện theo 5 mẹo nhỏ sau, biết đâu chúng sẽ có ích:

1. Dành thời gian làm điều mình thích

dd837e88b1775b6def682ce095ff39a0-danh-thoi-gian

Mỗi ngày, hãy cố gắng dành một khoảng thời gian nhất định để làm những điều mình thích, ngay cả khi bạn chỉ có 5 phút. Khi thường xuyên dành thời gian làm điều mình thích, bạn sẽ thấy cuộc sống thay đổi theo hướng tích cực hơn rất nhiều. Thêm vào đó, sống cạnh một người luôn vui vẻ, những người thân thiết của bạn cũng sẽ thay đổi theo.

2. Dành thời gian cho những ưu tiên hàng đầu

Productivity

Việc viết ra một lịch trình cụ thể có thể giúp bạn tập trung hơn vào những gì thực sự quan trọng trong cuộc sống. Bởi vậy, khi lên lịch cho mỗi ngày, hãy chắc chắn rằng bạn đang dành thời gian cho những ưu tiên hàng đầu. Bằng cách lên lịch mỗi ngày, sau một thời gian nhìn lại, bạn sẽ tự đánh giá được thời gian qua mình đã dành thời gian cho những việc gì. Nếu đó là hoạt động không góp phần thực hiện những mục tiêu đã đề ra, bạn cần gạt bỏ nó ra khỏi danh sách ưu tiên của mình.

3. Nhóm các nhiệm vụ tương tự với nhau

Khi lên lịch cho cả ngày, hãy cân nhắc việc nhóm các nhiệm vụ tương tự lại với nhau nhằm tiết kiệm thời gian một cách tuyệt đối. Ví dụ, buổi trưa bạn có hẹn đi ăn với bạn thì có thể xem xét đi gặp khách hàng ở gần khu vực đó. Với giải pháp này, bạn không chỉ hạn chế thời gian chuyển đổi giữa hoạt động này sang hoạt động khác mà còn giúp tăng cường hiệu quả công việc.

4. Tự đặt ra deadline cho bản thân

deadline-la-gi3

Tự đặt ra deadline cho bản thân quả thực rất hữu hiệu trong việc tăng cường sự nỗ lực của bản thân. Khi lên bất cứ kế hoạch nào, hãy nhớ đặt ra luôn thời hạn hoàn thành cho mỗi nhiệm vụ đó. Điều đó sẽ thúc đẩy bạn phải hoàn thành công việc trong một thời gian nhất định, tránh được sự trì hoãn. Phương pháp Pomodoro chính là cách tốt nhất để tăng hiệu suất của bản thân. Kỹ thuật đơn giản này có thể giúp bạn tập trung đáng kể vào nhiệm vụ được giao trong suốt thời gian bị giới hạn.

5. Thêm những bước nhỏ để dần đạt được mục tiêu lớn hơn trong lịch trình hàng ngày

Hãy chia nhiệm vụ lớn ra thành những bước nhỏ để hoàn thành dần mỗi ngày. Điều này sẽ không khiến bạn cảm thấy quá sức mà vẫn có thể từng bước tiến tới mục tiêu đã vạch ra.

Hy vọng, với những “chiến lược” tưởng chừng chẳng có gì khó mà đôi khi với nhiều người lại trở thành khó không tưởng này có thể giúp bạn quản lý tốt quỹ thời gian của mình. Chỉ với 5 PHÚT lên lịch cho mỗi ngày một cách khoa học, bạn sẽ nhận thấy cuộc đời mình THAY ĐỒI.

Đan Vy / Ngaynay.vn