Không chỉ có lũ lụt ở Trung Quốc, các quốc gia khác trên thế giới cũng đang hứng chịu những thảm họa tự nhiên khắc nghiệt. Điều đáng nói là chúng đến gần như cùng lúc!

Thời tiết khắc nghiệt/Thiên tai đang diễn ra khắp nơi trên thế giới. Mình chứng cho nhân loại thấy con người dễ bị tổn thương như thế nào trước các thảm họa tự nhiên.

Sau đây là bức tranh toàn cảnh về việc con người đang khốn khổ thế nào trước thiên tai - Điều mà các nhà khoa học đã dự báo, đã tiên liệu, đã nói mòn mỏi không biết bao nhiêu lần...

Nếu như miền Tây nước Mỹ đang hứng chịu nạn cháy rừng xảy ra (theo mùa) thì những thảm họa ở những nơi khác lại đến hoàn toàn bất ngờ và chúng đến gần như cùng lúc. Tây Âu, Trung Quốc đang bị lũ lụt chết người nhấn chìm, hơn 100 người đã thiệt mạng. Tại các khu vực nhiều rừng ở Canada, Mỹ và Nga... đều đang chìm trong biển lửa do nắng nóng cực mạnh...

Lũ lụt chết người ở Trung Quốc (châu Á)

Ít nhất 25 người đã chết ở tỉnh Hà Nam, miền trung bị lũ lụt của Trung Quốc sau trận mưa xối xả từ cuối tuần trước, Reuters đưa tin hôm thứ Tư 21/7. Lũ lụt ở Hà Nam tồi tệ đến mức, một tàu điện ngầm ngập nước khiến rất nhiều người bị mắc kẹt khổ sở, 12 người trong số đó đã thiệt mạng.

Trước đó, hôm 20/7, Cục khí tượng thành phố Trịnh Châu cho biết: Những trận mưa như trút đã phá vỡ kỷ lục lịch sử 60 năm kể từ khi Cục thành lập năm 1951. Lượng mưa mà thành phố có trong 3 ngày tương đương với tổng lượng mưa của thành phố trong cả năm 2020!

Lũ lụt ở Hải Nam, Trung Quốc ngày 21/7. Ảnh: China Daily via Reuters.

Lũ lụt ở Hà Nam, Trung Quốc ngày 21/7. Ảnh: China Daily via Reuters.

Các phương tiện bị mắc kẹt trong nước lũ gần ga xe lửa Trịnh Châu, ngày 20/7/2021. Ảnh: Zhu Zhe/VCG via Getty Images.

Các phương tiện bị mắc kẹt trong nước lũ gần ga xe lửa Trịnh Châu, ngày 20/7/2021. Ảnh: Zhu Zhe/VCG via Getty Images.

Khoảng 100.000 người đã được sơ tán ở Trịnh Châu, một trung tâm công nghiệp và giao thông, nơi các liên kết đường sắt và đường bộ bị gián đoạn.

Theo Tân Hoa xã, những trận mưa như trút nước đã đổ xuống tỉnh Hà Nam kể từ hôm thứ Sáu 16/7, ảnh hưởng đến hơn 144.660 cư dân. Hơn 10.000 người đã được di dời đến những nơi an toàn hơn.

Theo dự báo của CNN, Trung Quốc khả năng sẽ phải hứng chịu một trận bão mạnh, có lượng mưa lớn lên đến 500 mm vào cuối tuần này (24/7). Đây thực sự là tin rất xấu đối với nước này khi hậu quả của lũ lụt chưa được khắc phục triệt để.

Tây Âu ngập lụt/nắng nóng (châu Âu)

Cùng lúc đó, Đức, Bỉ và Áo đang đối phó với hậu quả của trận lụt kinh hoàng làm sập nhà và biến đường thành sông ở nhiều nơi. Số người chết tính đến ngày 21/7 là hơn 200 người sau trận lụt nghiêm trọng được công nhận là thảm khốc hơn bất kỳ trận lụt nào xảy ra trong nhiều thập kỷ tại Tây Âu.

"Bãi chiến trường" sau trận lũ lụt ở các nước Tây Âu. Ảnh: Christof Stache/AFP/Getty Images.

"Bãi chiến trường" sau trận lũ lụt ở các nước Tây Âu. Ảnh: Christof Stache/AFP/Getty Images.

Trái ngược lại, Vương quốc Anh và Ireland đang phải trải qua những đợt nắng nóng kéo dài và khắc nghiệt. Riêng tại Vương quốc Anh, Met Office đã ban hành cảnh báo nhiệt độ cực cao lần đầu tiên trong lịch sử nước này.

Bang miền Tây nước Mỹ chìm trong biển lửa (châu Mỹ)

Bang Oregon (miền Tây nước Mỹ) đang chìm trong biển lửa lớn đến mức có thể nhìn thấy nó từ không gian. Chính đám cháy rừng này đang tạo ra thời tiết cho riêng nó khi các cơn bão Pyrocumulonimbus (CbFg) hình thành từ những đám mây được tạo ra bởi khói từ ngọn lửa. Các đám mây có thể tạo ra lốc xoáy lửa hoặc gây ra các tia sét có thể làm cháy lan rộng hơn.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy Đám cháy Bootleg ở bang Oregon. Nguồn: Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA).

Hình ảnh vệ tinh cho thấy Đám cháy Bootleg ở bang Oregon. Nguồn: Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA).

Đám cháy Bootleg ở phía nam của bang Oregon là trận cháy rừng lớn nhất năm 2021 của Mỹ, và đã thiêu rụi hơn 360.000 mẫu Anh, The New York Times đưa tin.

Canada có ngày nắng nóng nhất trong lịch sử (châu Mỹ)

Gần 300 đám cháy đã bùng phát khắp tỉnh British Columbia hôm 20/7 của Canada. Chính quyền British Columbia đã ban bố lệnh sơ tán khẩn cấp đến 5.700 người, CBC đưa tin.

Một máy bay thả chất làm chậm cháy gần đám cháy Nk'Mip Creek hôm 20/7. Ảnh: Mike Fitzpatrick/CBC.

Một máy bay thả chất làm chậm cháy gần đám cháy Nk'Mip Creek hôm 20/7. Ảnh: Mike Fitzpatrick/CBC.

Không những thế, cháy rừng còn xảy ra tại 3 tỉnh khác là Manitoba, Saskatchewan và Ontario, theo Global News.

Hơn 3.000 km vuông đất đã bị thiêu rụi bởi 1.145 trận cháy rừng ở British Columbia trong mùa này cho đến nay, cao gấp 3 lần mức trung bình của 10 năm qua, Cliff Chapman, Giám đốc hoạt động của BC Wildfire Service, thông tin.

Canada gần đây đã phải trải qua một ngày nóng nhất từ ​​trước đến nay, trong một đợt nắng nóng nghiêm trọng đến mức khiến hàng trăm người chết và 'luộc chín' cả động vật có vỏ.

Siberia bị thiêu rụi chưa từng có (châu Âu)

Cháy rừng đã thiêu rụi 1,5 triệu ha đất ở phía đông bắc của Siberia, Nga, The Guardian (Anh) đưa tin. Khói mù ngạt thở đã bao trùm các thành phố và thị trấn của vùng Yakutia, và buộc sân bay phải đóng cửa.

Một người sống trong một ngôi làng bị ảnh hưởng nói với The Guardian rằng: "Đội cứu hỏa đã tức tốc đến và dân làng cũng đang chữa cháy nhưng mọi nỗ lực của con người dường như vô vọng. Tất cả mọi thứ đều bốc cháy và bị thiêu rụi. Chúng tôi không thể làm được gì!"

Cháy rừng đã thiêu rụi 1,5 triệu ha đất ở phía đông bắc của Siberia. Ảnh: Sullivan Photography.

Cháy rừng đã thiêu rụi 1,5 triệu ha đất ở phía đông bắc của Siberia. Ảnh: Sullivan Photography.

"Đã một tháng trôi qua, chúng tôi không thể nhìn thấy gì ngoài khói" - một người hưu trí 63 tuổi đến từ ngôi làng ở Oymyakonsky cho biết.

Rất khó để quy trực tiếp các sự kiện thời tiết khắc nghiệt riêng lẻ vào cuộc khủng hoảng khí hậu. Nhưng các chuyên gia thấy rõ ràng rằng sự thay đổi lâu dài của khí hậu, do hoạt động của con người gây ra (còn gọi là biến đổi khí hậu nhân tạo), đang làm cho những sự kiện như vậy trở nên thường xuyên hơn và nghiêm trọng hơn.

Bài viết sử dụng nguồn: Business Insider, The Guardian, Reuters