Bất chấp những phản đối từ phía Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ công khai tuyên bố đang thử nghiệm tên lửa S-400 và chuẩn bị kích hoạt hệ thống này.

Thổ Nhĩ Kỳ sắp kích hoạt tên lửa S-400.

Thổ Nhĩ Kỳ sắp kích hoạt tên lửa S-400.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang thử nghiệm hệ thống phòng không S-400 và chuẩn bị triển khai kích hoạt, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cho biết hôm 24/10.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng "quyết định mua và thử nghiệm theo kế hoạch đối với hệ thống phòng không do Nga sản xuất không có nghĩa là quốc gia này đang có hành động xa lánh NATO".

Sputnik dẫn tuyên bố từ bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh rằng, thương vụ S-400 không vi phạm trách nhiệm của Thổ Nhĩ Kỳ với tư cách là một thành viên của liên minh và yêu cầu NATO chỉ ra một giải pháp gỡ rối cho những tranh cãi về hệ thống phòng không này thay vì phản đối thỏa thuận.

Một ngày trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cũng cho biết, Ankara sẽ không tổ chức bất kỳ cuộc tham vấn nào với Mỹ về các cuộc thử nghiệm tên lửa S-400.

Đầu tuần này, Bộ trưởng Akar xác nhận Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành thử nghiệm hệ thống phòng không S-400 ở Sinop, lưu ý rằng các cuộc tập trận đã được lên kế hoạch phù hợp với hợp đồng được ký kết cùng Nga.

Moscow và Ankara đã ký thỏa thuận chuyển giao hệ thống S-400 vào tháng 12/2017. Hệ thống đầu tiên đã được chuyển đến Thổ Nhĩ Kỳ vào năm ngoái.

Thỏa thuận này đã gây ra phản ứng dữ dội từ Washington, khi Mỹ cho rằng S-400 không tương thích với các tiêu chuẩn an ninh của NATO và có thể ảnh hưởng đến chương trình phát triển tiêm kích F-35.

Mỹ thậm chí đã đình chỉ Ankara khỏi dự án, cảnh báo đồng minh NATO rằng họ có thể bị loại trừ hoàn toàn khỏi dự án phát triển tiêm kích tàng hình thế hệ thứ năm, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ đã từ chối phá vỡ thỏa thuận với Moscow và tuyên bố sẽ kích hoạt hệ thống S-400 bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ.