Ông Akar còn cảnh báo thêm nếu lệnh ngừng bắn ở Idlib bị vi phạm, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục tấn công vào lực lượng chính phủ Syria.

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, Đại tướng Hulusi Akar mới đây đã nói rằng Ankara không có ý định rút quân khỏi Syria: "Chúng tôi đã đạt được một thỏa thuận tuyệt vời trong các cuộc đàm phán", kênh truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ TRT dẫn lời ông Hulusi Akar cho biết.

Đồng thời, Bộ trưởng Quốc phòng lưu ý rằng "Thổ Nhĩ Kỳ sẽ ở lại Idlib, việc rút lực lượng không phải là một lựa chọn". 

"Ông Akar còn cảnh báo thêm nếu lệnh ngừng bắn ở Idlib bị vi phạm, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục tấn công vào lực lượng chính phủ Syria. Tại tỉnh Idlib của Syria, một lệnh ngừng bắn bắt đầu có hiệu lực từ 00:01 ngày 6 tháng 3, thỏa thuận giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được tại Moskva bởi các Tổng thống Vladimir Putin và Recep Tayyip Erdogan", báo cáo của Swiss Infor.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã chịu nhiều thiệt hại to lớn trên chiến trường Syria.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã chịu nhiều thiệt hại to lớn trên chiến trường Syria.

Thực tế cho thấy chỉ trong hai tuần giao tranh, lực lượng vũ trang Ankara đã bị thiệt hại hàng trăm binh sĩ, mất khoảng 40 máy bay không người lái, khoảng 50 xe tăng, 12 hệ thống pháo phản lực phóng loạt và gần 100 xe bọc thép chở quân

"Giờ đây Thổ Nhĩ Kỳ không có tư thế nào để đưa ra tối hậu thư và điều kiện cho Nga. Cho đến tận bây giờ, cả hai bên Nga và Syria đều có những hành động rất kiềm chế, nhưng nếu Tổng thống Erdogan muốn có một cuộc chiến thực sự, ông ta sẽ có được nó", một nhà phân tích người Nga lưu ý.

Cần nhắc lại rằng trong quá khứ, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan từng đưa ra tới hai "tối hậu thư", đó là yêu cầu Quân đội chính phủ Syria phải rút về vị trí phía trước các trạm quan sát của họ vào cuối tháng Hai, hay ngừng toàn bộ hoạt động quân sự và rút khỏi tỉnh Idlib, trả lại các vùng đất đã được giải phóng cho phiến quân.

Nhưng thực tế cho thấy Quân đội chính phủ Syria đã bất chấp tối hậu thư của Thổ Nhĩ Kỳ, họ vẫn tấn công mãnh liệt dưới sự yểm trợ hỏa lực của máy bay chiến đấu Nga và đã thu về nhiều thắng lợi trên chiến trường.

  • Nga tham vọng mở rộng ô hạt nhân?
  • Thổ dùng đòn tâm lý chiến tại Idlib
  • Tùng Dương / Việt

    Nguồn: https://baodatviet.vån/the-gioi/tin-tuc-24h/tho-nhi-ky-vua-rut-quan-vua-de-doa-syria-3398452