Thổ Nhĩ Kỳ mới có động thái được đánh giá là "đổ thêm dầu vào lửa" khi tình hình chiến sự tại tỉnh Idlib của Syria vẫn đang diễn ra căng thẳng.

Theo tạp chí Zero Hedge, những tổn thất nghiêm trọng của Ankara ở phía Tây Bắc Syria đã dẫn đến việc Thổ Nhĩ Kỳ quay sang Hoa Kỳ và đề nghị được giúp đỡ trong việc chống lại máy bay quân sự Nga. 

Bên cạnh đề nghị được hỗ trợ 2 khẩu đội tên lửa phòng không Patriot, Thổ Nhĩ Kỳ còn đưa ra yêu cầu thứ hai đó là máy bay chiến đấu Mỹ sẽ tuần tra không phận trên bầu trời tỉnh Idlib cũng như Aleppo và bằng mọi cách có thể cản trở các chuyến bay của máy bay quân sự Nga, bao gồm cả thông qua biện pháp triệt để nhất là bắn hạ.

"Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu Hoa Kỳ tiến hành các cuộc tuần tra trên không trong không phận của họ giáp với tỉnh Idlib của Syria để thể hiện sự ủng hộ đối với Ankara, trong các hoạt động quân sự đang diễn ra nhằm chống lại các lực lượng trung thành với chính quyền Damascus", một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết. 

Yêu cầu đã được đưa ra trong chuyến thăm gần đây của Đặc phái viên Hoa Kỳ James Jeffrey tới Ankara, nơi ông bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với đồng minh trong khối quân sự NATO khi cuộc khủng hoảng ở Idlib leo thang. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cũng gây áp lực đối với Tổng thống Donald Trump qua điện thoại để yêu cầu hỗ trợ quân sự trực tiếp, báo cáo của Zero Hedge.

Mỹ không muốn bị lôi kéo trực tiếp vào chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ.

Mỹ không muốn bị lôi kéo trực tiếp vào chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ.

Cần lưu ý rằng hiện tại Mỹ vẫn chưa đưa ra bình luận về tuyên bố nói trên của Ankara, tuy nhiên các chuyên gia quân sự Nga tin rằng Washington sẽ không thực hiện các bước đi mạo hiểm như vậy vì đồng minh.

"Thực tế là Thổ Nhĩ Kỳ đã có đủ máy bay chiến đấu, tuy nhiên dường như Tổng thống Tayyiv Erdogan muốn lôi kéo Hoa Kỳ vào cuộc chiến này vì sợ rằng sớm muộn gì lực lượng vũ trang Syria và Nga cũng sẽ bắt đầu bắn hạ tiêm kích của họ trong không phận của quốc gia Ả Rập".

"Trong tình huống trên, Tổng thống Erdogan sẽ phải tự quyết định xem liệu ông ta có muốn mất một phần không quân của mình ở Syria, cũng như sự kỳ thị đáng xấu hổ từ cộng đồng quốc tế hay không", một chuyên gia quân sự Nga lưu ý.

Mặc dù không tham gia trực tiếp nhưng giới phân tích cho rằng Mỹ vẫn có thể âm thầm hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ bằng cách cung cấp tin tình báo hoặc ngấm ngầm tuồn vũ khí tối tân cho đồng minh.

  • Mỹ chưa dám triển khai tên lửa tầm trung ở Châu Âu
  • Tùng Dương / Đất Việt

    Nguồn: https://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/tho-nho-my-khong-che-may-bay-nga-tren-bau-troi-syria-3397349