Hiện nay, chúng ta đang sống trong sự phát triển không ngừng của thời đại công nghệ 4.0 hay cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Sự xuất hiện và phát triển của 4.0 hứa hẹn mang đến nhiều lợi ích trong tất cả các lĩnh vực và mọi mặt của đời sống, xã hội.

Thời đại công nghệ 4.0 là gì?

Thời đại công nghệ 4.0 hay còn gọi là Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 xuất phát từ khái niệm "Industrie 4.0" ở trong một bản báo cáo của chính phủ Đức năm 2013 nhằm nói tới chiến lược công nghệ cao, điện toán hóa ngành sản xuất mà không cần sự tham gia của con người. Khái niệm này ám chỉ việc kết nối các hệ thống nhúng và cơ sở sản xuất thông minh, tự động để tạo ra sự hội tụ kỹ thuật số giữa công nghiệp, kinh doanh và chức năng cũng như quy trình bên trong.

Công nghệ 4.0 trở thành một phần quan trọng trong sự phát triển của các quốc gia.

Công nghệ 4.0 trở thành một phần quan trọng trong sự phát triển của các quốc gia.

Hiểu đơn giản, công nghiệp 4.0 là xu hướng hiện thời trong việc tự động hóa và trao đổi dữ liệu trong công nghiệp sản xuất. Đây là cuộc cách mạng chưa từng có trong lịch sử nhân loại, có tốc độ diễn biến nhanh, tạo ra những khả năng hoàn toàn mới và có tác động sâu sắc đối với các hệ thống chính trị, xã hội, kinh tế thế giới.

Công nghiệp 4.0 diễn ra trên ba lĩnh vực chính bao gồm Công nghệ sinh học, Kỹ thuật số và Vật lí. Trong đó:

- Kỹ thuật số sẽ được cải tiến qua cuộc Cách mạng 4.0 là: Trí tuệ nhân tạo (AI), Vạn vật kết nối - Internet of Things (IoT) và dữ liệu lớn (Big Data).

- Trên lĩnh vực Công nghệ sinh học, Cách mạng 4.0 tập trung nghiên cứu để tạo ra những bước nhảy vọt trong nông nghiệp, thủy sản, y dược, chế biến thực phẩm, bảo vệ môi trường, năng lượng tái tạo, hóa học và vật liệu.

- Cuối cùng là lĩnh vực Vật lý với robot thế hệ mới, máy in 3D, xe tự lái, các vật liệu mới (graphene, skyrmions…) và công nghệ nano.

Hiện nay, Công nghệ 4.0 đã vươn ra thế giới và có sự tham gia của rất nhiều nước phát triển như Mỹ, châu Âu... Nó trở thành một phần quan trọng của của sự phát triển các quốc gia.

Những hứa hẹn của thời đại 4.0

Thời đại công nghệ 4.0 với những ứng dụng công nghệ mới, hiện đại dự báo sẽ tạo ra hàng loạt thay đổi mang tính bước ngoặt lịch sử, ảnh hưởng sâu rộng tới kinh tế, xã hội ở tất cả các quốc gia.

Đầu tiên, thời đại công nghệ 4.0 hứa hẹn mang đến sự cải thiện chất lượng cuộc sống và nâng cao mức thu nhập cho dân số thế giới, với sự chuyển dịch dần cơ cấu lao động từ lao động chân tay sang lao động trí óc.

Công nghệ 4.0 dự báo sẽ tạo ra hàng loạt thay đổi mang tính bước ngoặt lịch sử.

Công nghệ 4.0 dự báo sẽ tạo ra hàng loạt thay đổi mang tính bước ngoặt lịch sử.

Thứ hai, thay đổi cơ cấu hệ thống sản xuất. Cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ có những tác động mạnh mẽ tới các ngành, lĩnh vực cụ thể như sản xuất - tự động hóa, giao thông, tài chính - ngân hàng, giáo dục, y tế, nông nghiệp,...

Thứ ba, trong lĩnh vực sản xuất, môi trường làm việc và cách thức quản lý, tổ chức cũng đang dần trở nên "thông minh hơn". Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy trong quá trình sản xuất không còn cần đến sự tham gia của con người mà thay vào đó là sự góp mặt của trí tuệ nhân tạo, các yếu tố công nghệ, các phần mềm lập trình và những thiết bị khoa học hiện đại. Chúng góp phần thúc đẩy tốc độ của sản xuất diễn ra nhanh hơn.

Thứ tư, cải thiện môi trường làm việc, tăng cường sức khỏe lao động. Khi áp dụng công nghệ 4.0, con người không phải làm việc trong môi trường nguy hiểm, độc hại như trước đây. Điều đó đồng nghĩa với việc giảm thiểu được nhiều tai nạn lao động và tỷ lệ thương vong trong lao động.

Cuối cùng, các công nghệ của 4.0 có thể giúp con người chuẩn bị tốt hơn cho các thảm họa tự nhiên và cũng có khả năng hoàn tác một số thiệt hại do các cuộc CMCN trước đây gây ra như cải thiện môi trường, tìm kiếm nguồn nguyên vật liệu mới, giảm thiểu bất bình đẳng trong cơ cấu việc làm,…

Rủi ro phải đối mặt của thời đại 4.0

Thời đại công nghệ 4.0 mang đến những cơ hội mới nhưng mặt trái của cuộc cách mạng này cũng đặt ra cho nhân loại nhiều rủi ro phải đối mặt.

Thách thức đầu tiên Công nghệ 4.0 mang đến là sự phá vỡ cấu trúc thị trường lao động, khiến hàng triệu người mất việc. Việc tự động hóa thay thế lao động chân tay trong nền kinh tế bằng robot, máy móc… khiến hàng triệu lao động trên thế giới rơi vào cảnh thất nghiệp, đặc biệt đối với 1 đất nước mà tỉ lệ dân số quá đông thì điều đó lại trở thành một gánh nặng kìm hãm sự phát triển của các quốc gia.

Thứ hai là nguy cơ bảo mật cá nhân: Để trí tuệ nhân tạo hoạt động tốt nhất, nó cần thu thập dữ liệu người dùng nhiều nhất có thể. Chưa kể đến những lĩnh vực như điện toán đám mây (cloud computing), big data, nói chung là mọi lĩnh vực đều cần đến dữ liệu người dùng.

Thời đại 4.0, con người phải đối mặt với nguy cơ rò rỉ dữ liệu cá nhân.

Thời đại 4.0, con người phải đối mặt với nguy cơ rò rỉ dữ liệu cá nhân.

Thông tin cá nhân của chúng ta ngày càng có giá trị, vì thế sẽ trở thành mục tiêu cho bọn tin tặc, hacker, và thậm chí là khủng bố. Chúng sẽ dùng mọi cách để tấn công các máy chủ chứa dữ liệu hoặc máy tính cá nhân của chúng ta để chiếm lấy các dữ liệu đó. Vì thế trong thời kỳ, cách mạng công nghiệp 4.0 con người sẽ đối mặt với nguy cơ bảo mật dữ liệu cá nhân vô cùng lớn.

Cuối cùng là bất ổn chính trị. Sự bất ổn về kinh tế sẽ dẫn đến những bất ổn về đời sống, tỷ lệ thất nghiệp gia tăng, khoảng cách giàu nghèo. Nếu chính phủ các nước không có biện pháp giải quyết kịp thời sẽ có thể dẫn đến bạo loạn hoặc đụng độ vũ lực.

Ngoài ra, nếu chính phủ các nước không nắm bắt được tình hình, thay đổi các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp chuyển mình trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0, có thể dẫn đến sự bất công. Các doanh nghiệp không thể phát triển được, không kiếm được tiền và dẫn đến phá sản. Từ đó, đất nước cũng mất đi nguồn lực kinh tế, tụt hậu và nghèo nàn.

Cần làm gì để thích nghi với thời đại 4.0?

Cùng với sự chuyển biến của các xu hướng của cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4, con người, các doanh nghiệp với mỗi vai trò khác nhau sẽ có những cách thức để chuẩn bị thật tốt cho thời đại 4.0 này.

Các doanh nghiệp phải phát triển dựa trên hạ tầng kết nối số, phải ứng dụng công nghệ thông tin - truyền thông vào các công đoạn quản lý là làm việc.

Phải đảm đảm bảo an ninh mạng và bảo mật thông tin trên mạng. Việc này giúp bảo vệ dữ liệu của mỗi cá nhân, tránh để thông tin người dùng rơi vào tay bọn xấu. Ngoài ra, hoạt động của mỗi doanh nghiệp sẽ được đảm bảo, không bị kẻ khác lợi dụng, điều khiển.

Đặc biệt quan trọng nhất là giáo dục. Phải cải cách giáo dục, triển khai các chương trình dạy học tiên tiến giúp người học rèn luyện thói quen sáng tạo, từ đó có thể thích nghi với hệ thống làm việc mới.

Với mỗi cá nhân, bản thân chúng ta cần tự chuẩn bị để thích nghi với thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, nếu không có thể sẽ bị đào thải.

Phải tự tìm hiểu, nghiên cứu về cách mạng công nghiệp 4.0, những lợi ích và bất lợi của nó, để không bỡ ngỡ trong tương lai.

Cuối cùng là phải tìm cách ứng dụng các công nghệ bổ ích vào cuộc sống để giải quyết các cộng việc thường nhật hiệu quả.

  • jQuery là gì? Cách cài đặt jQuery
  • Job là gì? Sự khác nhau giữa Job và Work?
  • T.P (T/H) / Tin Nhanh Online

    Nguồn: http://tinnhanhonline.vn/thoi-dai-40-la-gi-nhung-hua-hen-cua-thoi-dai-40-1601919