Ắc quy là một trong những bộ phận quan trọng để duy trì hoạt động của xe máy. Vì vậy, cần hiểu rõ tính năng và cách bảo dưỡng ắc quy để ắc quy luôn hoạt động trong tình trạng tốt nhất, cũng như có thể sử dụng ắc quy được lâu dài.

Chức năng của ắc quy

Ắc quy là thiết bị quan trọng có tác dụng biến đổi năng lượng hóa năng thành điện năng để sử dụng các thiết bị điện (còi, xi-nhan, đèn phanh, CDI-DC…) trên xe máy.

Hiện nay, người ta phân biệt ắc quy làm hai loại đó là ắc quy nước và ắc quy khô.

Ắc quy nước: Là loại sử dụng các bản cực bằng chì và dung dịch axit sunfuric loãng để phóng điện. Trong quá trình sử dụng, dung dịch axit bị cạn dần cho các phản ứng hóa học, nên phải thường xuyên đổ axit cho ắc quy tránh để ắc quy bị khô. Do có sự ăn mòn của các lá chì trong quá trình sử dụng nên sau một thời gian ngắn (khoảng 2 năm) ắc quy cần được thay thế.

Ắc quy khô: Thay vì sử dụng dung dịch axit loãng thì ắc quy khô lại sử dụng gel axit, do đó có độ bền lâu hơn những ắc quy nước, và thường có công suất phóng điện cao hơn những ắc quy nước thông thường. Ắc quy khô thường có tuổi thọ khoảng 3-4 năm trở lên.

Thời điểm thích hợp để thay ắc quy

Tuổi thọ trung bình của ắc quy nước là 2 năm, ắc quy khô có tuổi thọ cao hơn khoảng 3 năm. Tuy nhiên, yếu tố này thì còn phụ thuộc vào thời gian sử dụng thực tế về cách bảo quản ắc quy.

Ắc quy nước có thời gian sử dụng sau một lần nạp được lâu hơn so với ắc quy khô, hay thông số kỹ thuật Ampe-giờ lớn (Ampe-giờ chính là chỉ công sinh ra của một ắc quy, một ắc quy hiệu điện thế là 12V, số Ampe-giờ càng lớn thì công sinh ra sẽ càng lớn, thời gian dùng lâu).

Trong trường hợp, ắc quy đã "chết hoàn toàn", thì đồng nghĩa với việc bạn không thể nổ máy được, tuy nhiên để đến mức như thế thì sẽ khá rắc rối cho bạn, vì thế việc nhận biết sớm những dấu hiệu cho thấy ắc quy bị hỏng là rất cần thiết.

Những dấu hiệu cho thấy ắc quy bị hỏng

Còi kêu yếu hoặc khá chập chờn khi bấm còi

Đèn sáng yếu, có ánh sáng mờ nhạt

Xi nhan nhấp nháy yếu hoặc không xi nhan được

Khi bật máy (vặn chìa khóa xe) mà xe đang trạng thái số 0 mà không xuất hiện chữ N sáng, hoặc kim xăng không chạy

Đối với xe ga khi ấn nút khởi động thì đèn báo lỗi động cơ sẽ nhấp nháy liên tục.

Thanh Thư (T/H) / Người Đưa Tin

Nguồn: https://xe.nguoiduatin.vn/517/thoi-diem-thich-hop-de-thay-ac-quy-xe-may-tiet-kiem-hieu-qua-357181.html