Ủy ban nhân dân huyện Mê Linh (TP Hà Nội) quyết định thiết lập vùng cách ly y tế đối với thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh từ 8/4 đến hết 5/5/2020.

Ủy ban nhân dân huyện Mê Linh (TP Hà Nội) quyết định thiết lập vùng cách ly y tế đối với thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh từ 8/4 đến hết 5/5/2020.

Ngày 8/4, chủ tịch UBND huyện Mê Linh (Hà Nội) ký quyết định thiết lập vùng cách ly y tế đối với thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh, huyện Mê Linh).

Đây là nơi ghi nhận bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 243 tại Việt Nam - ca bệnh có yếu tố dịch tễ phức tạp nhất tại Hà Nội tính tới nay.

UBND huyện Mê Linh yêu cầu tổ chức thực hiện cách ly y tế đảm bảo an toàn đúng quy định.

Để đảm bảo thực hiện cách ly y tế tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, UBND huyện Mê Linh yêu cầu thiết lập chốt kiểm soát ra vào thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh. Huy động lực lượng 90 người tại 9 chốt kiểm soát kiểm soát chặt chẽ và hạn chế tối đa người ra, vào thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh. Người ra, vào thôn Hạ Lôi phải được sự đồng ý của chính quyền địa phương.

Tại mỗi chốt, cán bộ y tế chuyên môn sẽ đo thân nhiệt, quan sát tình trạng sức khỏe của bất cứ ai được phép ra vào thôn. Người ra vào bắt buộc phải đeo khẩu trang và khử khuẩn tay bằng sát khuẩn nhanh.

Đáng chú ý, quyết định cũng nêu rõ toàn bộ người dân thôn Hạ Lôi không đi ra ngoài trong thời gian cách ly, các hoạt động tập trung đông người cũng sẽ bị cấm triệt để.

Hà Nội chính thức cách ly thôn Hạ Lôi trong vòng 28 ngày.

Hà Nội chính thức cách ly thôn Hạ Lôi trong vòng 28 ngày.

Chiều 7/4, Bộ Y tế đã phát đi thông báo khẩn số 12, đề nghị những người có mặt trong thời gian, địa điểm mà bệnh nhân 243 từng đến, liên hệ ngay với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh/thành để được hướng dẫn, theo dõi sức khỏe.

Qua khai thác tiền sử dịch tễ xác định, sáng 12/3, bệnh nhân 243 Q.Q.T. đưa vợ đi khám tại Khoa Khám bệnh - phòng khám Miễn dịch dị ứng, Bệnh viện Bạch Mai.

Bệnh nhân có đưa vợ đi vào nơi khám lấy máu xét nghiệm, siêu âm và mua thuốc.

Trong quá trình chờ kết quả xét nghiệm, vợ chồng bệnh nhân ăn trưa (lúc 10 giờ 30 phút) tại quán cơm bình dân số 31 ngõ 75 Giải Phóng (lúc ăn cơm chỉ có 2 vợ chồng), chứ không mua đồ hay đến nhà ăn của Bệnh viện Bạch Mai.

Sau khi khám, bệnh nhân đưa vợ về nhà bằng xe máy, về đến nhà khoảng hơn 12 giờ. Trong quá trình khám bệnh, bệnh nhân nói có đeo khẩu trang.

Trong ngày 14-15/3, bệnh nhân có đi ăn cưới cháu gái gần nhà, đi tiếp khách ở nhiều mâm cỗ.

Ngày 15/3, ông T. đi ăn giỗ tại nhà mẹ vợ (thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh) và có tiếp xúc với nhiều người trong gia đình. Trong đó, có nhiều người cao tuổi (danh sách này đang được huyện Mê Linh điều tra thêm).

Ngày 20-22/3, ông có đến chơi tại một số nhà bạn bè trong cùng thôn.

Ngày 21/3, ông T. đau mỏi người, ngấy sốt (không cặp nhiệt độ), nghĩ bị cảm cúm nên đã ra hiệu thuốc gần nhà (do chị N.T.H. bán) mua 1 vỉ thuốc cảm cúm về uống (không nhớ tên thuốc). Ngày hôm sau, ông T. thấy đỡ mỏi, không sốt.

Ngày 22-26/3, ông T. đi giao hoa tại chợ hoa Quảng Bá (quận Tây Hồ) vào buổi tối, khi đi có đeo khẩu trang thường xuyên và không có biểu hiện bất thường về sức khỏe. Ông T. đã tiếp xúc nhiều người trong gia đình để thu mua, gói hoa tại nhà trước khi giao bán tại chợ Quảng Bá.

Ngày 30/3, ông T. được thông tin những người đã đến Bệnh viện Bạch Mai trong các ngày 10-28/3 cần phải khai báo y tế. Ông đã được Trạm Y tế xã hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe tại nhà.

Ngày 2/4, ông T. đi tảo mộ sau đó có ăn trưa cùng 4 người khác trong họ.

Ngày 3-4/4, ông T. tiếp tục thu mua, làm và giao hoa tại chợ hoa Quảng Bá.

Ngày 2-5/4, ông T. tiếp xúc với những người trong gia đình và nhà 2 anh trai; đi sửa xe máy nhà anh Q. (đối diện nhà); đi mua mỳ ăn liền và bả chuột tại nhà anh T., chị H. (cùng khu vực).

Trưa 4/4, ông T. đưa cháu dâu, cháu trai đến Bệnh viện Đa khoa Phúc Yên. Tại đây, ông tiếp xúc với một số bác sĩ. Cùng ngày, ông cùng một số người nhà đến Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội để thăm cháu dâu và tiếp xúc với 1 bác sĩ khám bệnh cho cháu dâu (có đeo khẩu trang).

17h ngày 5/4, ông T. cùng em trai (Q.D.T.) đến Bệnh viện Phụ sản Hà Nội bằng xe máy. Tại đây, ông tiếp xúc với 1 bác sĩ lúc 8h30 (không nhớ tên). Trong thời gian tại bệnh viện, ông chủ yếu ngồi ở phòng chờ, đến 23h30 thì về nhà.

Ngày 6/4, ông Q.Q.T. nhận kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 và được đưa đi cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh, Hà Nội).