Những người nhóm máu O hoặc B có nguy cơ mắc COVID-19 ít hơn nhóm máu A hoặc AB.

Nghiên cứu đầu tiên của các nhà khoa học Đan Mạch cho thấy, trong số 7.422 bệnh nhân COVID-19, chỉ có 38% nhóm máu O, trong khi đó 44% nhóm máu A.

Trong nghiên cứu thứ hai, các nhà khoa học Canada phát hiện ra rằng, bệnh nhân COVID-19 nặng có nhóm máu O hoặc B chỉ cần điều trị tại phòng chăm sóc đặc biệt trung bình là 9 ngày. Ngược lại, thời gian điều trị tại phòng chăm sóc đặc biệt những người nhóm máu A hoặc AB là 13,5 ngày.

Những người nhóm máu O hoặc B ít có nguy cơ mắc COVID-19 hơn nhóm A hoặc AB. Ảnh: AFP.

Những người nhóm máu O hoặc B ít có nguy cơ mắc COVID-19 hơn nhóm A hoặc AB. Ảnh: AFP.

Cả 2 nghiên cứu được công bố trên tạp chí Blood Advances hôm 14/10.

Nghiên cứu cũng chỉ ra 61% bệnh nhân COVID-19 nặng có nhóm máu O hoặc B phải dùng đến máy thở, trong khi đó điều này ở những người nhóm máu A hoặc AB là 84%.

CNN dẫn lời Mypinder Sekhon, tác giả của nghiên cứu tại Canada, cho hay những người nhóm máu O thường ít gặp vấn đề về đông máu hơn, dẫn đến khả năng mắc các triệu chứng trầm trọng của COVID-19 ít hơn.

Tuy nhiên, các nhà khoa học nói rằng cần phải nghiên cứu sâu hơn và khuyến cáo những người nhóm máu O không được chủ quan, những người nhóm máu A cũng không nên quá lo lắng bởi những yếu tố dẫn đến nguy cơ mắc COVID-19 còn bao gồm tuổi tác, tình trạng sức khỏe,…

  • Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế: Mùa đông năm nay dự báo rất khốc liệt trong chống dịch Covid-19
  • Nga cấp phép vaccine Covid-19 thứ hai
  • Hồng Hạnh / Lao Động

    Nguồn: https://laodong.vn/the-gioi/thu-tu-nguy-co-mac-covid-19-cua-cac-nhom-mau-845351.ldo