Bày tỏ tiếc thương những công dân Việt Nam thiệt mạng trong xe container tại Anh, Thủ tướng nhấn mạnh "chúng ta không được để thảm kịch đó tái diễn!".

Chiều 8/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc báo cáo làm rõ vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm và trả lời chất vấn.

Đề cập đến việc xây dựng Việt Nam trở thành một nước công nghiệp phát triển theo định hướng XHCN, Thủ tướng cho rằng những khó khăn, thách thức phía trước là không hề nhỏ. Trong đó, thách thức lớn nhất hiện nay không phải là thoát bẫy thu nhập trung bình. Nguy cơ lớn nhất không phải là tụt hậu kinh tế. "Thách thức lớn nhất của chúng ta chính là thiếu ý chí mạnh mẽ vươn lên và nguy cơ lớn nhất là không hành động vì sợ trách nhiệm", ông nói.

Lãnh đạo Chính phủ cũng bày tỏ lòng tiếc thương tới những công dân Việt Nam thiệt mạng trong thảm kịch vừa xảy ra tại Anh. Ông gửi lời chia buồn với gia quyến các nạn nhân và nhấn mạnh "chúng ta không được để thảm kịch đó tái diễn!".

"Thực tiễn và bối cảnh đòi hỏi chúng ta phải hành động thiết thực hơn nữa, nhanh và mạnh hơn nữa, hiệu quả hơn nữa để đạt mục tiêu chiến lược là dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh", Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Trung tâm báo chí Quốc hội.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Trung tâm báo chí Quốc hội.

Về dự án sân bay Long Thành, Thủ tướng thông tin, tỉnh Đồng Nai đã cam kết bàn giao mặt bằng vào đầu năm 2020 để khởi công vào đầu năm 2021; hoàn thành giai đoạn 1 vào năm 2025.

Đối với 11 dự án thành phần đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông, trong số 3 dự án đầu tư công thì đã khởi công 1 dự án, 2 dự án còn lại sẽ triển khai trong quý IV năm nay. 8 dự án theo hình thức PPP chuyển sang đấu thầu trong nước, sẽ triển khai xây dựng vào giữa năm 2020.

Về phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu, Thủ tướng cho biết Chính phủ đã và đang tập trung chỉ đạo, quyết tâm sớm hoàn thành các tuyến đường bộ quan trọng kết nối các địa phương trong vùng; đặc biệt cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận đã được ưu tiên bố trí đủ vốn và dự kiến hoàn thành vào đầu năm 2021; dự án cầu Mỹ Thuận 2 sẽ triển khai quý 1/2020 và đoạn cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ cũng sớm được thực hiện.

Ngoài ra, Chính phủ đã có kế hoạch bố trí 16.700 tỷ đồng cho các dự án phát triển đồng bằng Sông Cửu Long; sẽ kiến nghị Quốc hội tiếp tục bố trí đủ 3.400 tỷ đồng nữa từ kế hoạch đầu tư công trung hạn và dự phòng ngân sách Trung ương 2019 để hỗ trợ các địa phương trong vùng.

Theo Thủ tướng, tại kỳ họp đang diễn ra, nhiều đại biểu Quốc hội đã bày tỏ sự quan tâm, lo lắng trước các hành vi vi phạm nghiêm trọng các vùng biển của Việt Nam được xác định theo luật pháp quốc tế trên Biển Đông, và hiến kế cho Chính phủ nhiều giải pháp cụ thể.

"Đây cũng là mối quan tâm, nỗi lo lắng chung của đồng bào ta", ông nói và nhấn mạnh Việt Nam kiên quyết, kiên trì bảo vệ toàn vẹn chủ quyền, quyền chủ quyền trên vùng biển. Chính phủ sẽ tiếp tục chỉ đạo các lực lượng chức năng triển khai hoạt động thực thi pháp luật bằng giải pháp phù hợp, "dĩ bất biến, ứng vạn biến" bảo đảm môi trường phát triển hòa bình, nhưng kiên quyết không nhân nhượng với các hành vi xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam trên Biển Đông.

"Chúng ta cũng tranh thủ sự ủng hộ, đồng tình của bạn bè quốc tế, của những quốc gia và lực lượng yêu chuộng hòa bình và công lý", ông nói.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng. Ảnh: Trung tâm báo chí Quốc hội.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng. Ảnh: Trung tâm báo chí Quốc hội.

Đề cập đến việc nhà máy nước sạch sông Đà bị đổ chất thải đầu nguồn nước, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cho rằng "có dấu hiệu lợi ích nhóm, tạo ra sự cạnh tranh không lành mạnh trong thị trường nước sạch, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi người tiêu dùng và bộc lộ một lỗ hổng về an ninh quốc gia". 

Ông Nhưỡng đề xuất Chính phủ ba việc, trước hết là xử lý nghiêm các vi phạm; hoàn thiện quy hoạch sản xuất và cung ứng nước sạch; xây dựng luật về sản xuất và cung ứng nước sạch. "Đề nghị Thủ tướng cho biết quan điểm của mình", ông nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho hay, về vấn đề trên, ông đã yêu cầu các bộ ngành, địa phương thực hiện đúng quy định trong Luật quản lý tài nguyên nước 2012; làm tốt hơn công tác quy hoạch, quản lý an ninh nguồn nước, đảm bảo an toàn cho người dân, tránh tình trạng nước bị nhiễm dầu như vừa qua. "Đây là vấn đề rất quan trọng, ảnh hưởng đến đời sống, sức khoẻ của người dân", Thủ tướng nhấn mạnh.

Trả lời chất vấn về phát triển điện khí, Thủ tướng cho biết sẽ có quy hoạch cụ thể đảm bảo cung - cầu, nguồn và lưới điện cho phát triển loại nguồn điện này. 

Ông nhắc lại chỉ đạo trước đây rằng "sẽ cách chức ai, lãnh đạo cơ quan chuyên môn nào nếu để xảy ra thiếu điện".

"Không được để nước đến chân mới nhảy. Không được công bố tình trạng thiếu điện. Chúng ta phải xây dựng nền năng lượng độc lập, tự chủ và hội nhập", Thủ tướng nói.

Về phát triển kinh tế tư nhân, Thủ tướng cho hay hiện Việt Nam có trên 800.000 doanh nghiệp tư nhân, khu vực này hiện đóng góp 40% GDP cả nước; có nhiều tập đoàn lớn đã liên tục đổi mới, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, đầu tư sản phẩm có chất lượng, giá trị gia tăng cao.

"Chúng ta không phân biệt kinh tế tư nhân, các loại hình kinh tế đều bình đẳng trong phát triển", Thủ tướng nói và yêu cầu các bộ ngành, địa phương thực hiện tốt nghị quyết về phát triển kinh tế tư nhân của Trung ương.

Trả lời đại biểu Nguyễn Văn Thân về phát triển kinh tế đêm, Thủ tướng nói đây là sự năng động của nền kinh tế trong bối cảnh mới; góp phần thúc đẩy tiêu dùng, tạo thêm nhiều việc làm và tăng trưởng. Vì vậy, Thủ tướng đề nghị các bộ ngành, địa phương, đặc biệt là đô thị lớn quan tâm đến kinh tế ban đêm như một số nước châu Á.

"Tìm giải pháp để thu hút du khách nhiều hơn, để có sản phẩm du lịch hấp dẫn hơn, để du khách sớm quay lại", ông nói. 

Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng kinh tế đêm có những mặt trái, nên các cơ quan chức năng phải quản lý tốt, không để xảy ra tiêu cực. "Hiện nay Cần Thơ về đêm vẫn sầm uất, Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng bắt đầu xây dựng kinh tế đêm tốt hơn, còn một số địa phương khác đến 22h đã không còn hoạt động kinh tế, giải trí", Thủ tướng cho hay.

  • Gia đình ở Hải Phòng suy sụp khi người thân chết trong container ở Anh
  • Không công bố danh tính 39 người Việt tử vong tại Anh vì 'vấn đề nhân đạo'
  • Hoàng Thuỳ - Hoài Thu - Viết Tuân / VnExpress