Thủ tướng lưu ý Hà Nội và TP.HCM cần thúc đẩy tiêm vaccine cho trẻ 5-11 tuổi do số học sinh đông, không gian học tập tại trường hạn chế hơn các địa phương khác.

Phát biểu tại phiên họp của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 sáng 6/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ mục tiêu dứt khoát không để dịch bệnh bùng phát trở lại.

"Cơ quan, địa phương nào để dịch bệnh bùng phát trở lại phải chịu trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước, trước nhân dân", Thủ tướng quán triệt, đồng thời yêu cầu phải hoàn thành việc tiêm mũi 3, 4 cho các đối tượng chỉ định và mũi thứ 2 cho trẻ em 5-11 tuổi trong tháng 8.

Quan điểm chỉ đạo được người đứng đầu Chính phủ quán triệt là kiên quyết, kiên trì, kiên định kiểm soát dịch bệnh có hiệu quả, góp phần thúc đẩy phục hồi nhanh và phát triển bền vững kinh tế - xã hội. Trong đó, lãnh đạo Chính phủ nhấn mạnh tiêm chủng vaccine phòng dịch vừa là trách nhiệm, vừa là nghĩa vụ và quyền lợi của mỗi người.

Bộ, ngành và địa phương được yêu cầu chủ động xây dựng các kịch bản, phương án ứng phó và triển khai đáp ứng với mọi tình huống có thể xảy ra của dịch; đẩy mạnh, thần tốc hơn nữa việc tiêm vaccine.

Thủ tướng lưu ý Hà Nội và TP.HCM cần đặc biệt chú ý việc thúc đẩy tiêm vaccine cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi do số học sinh đông, không gian học tập tại trường hạn chế hơn các địa phương khác. "Nếu các cháu mắc bệnh thì cha mẹ cũng phải nghỉ làm để chăm sóc", theo lời Thủ tướng.

tiem vaccine cho tre em 5-12 tuoi anh 1

Trẻ em 5-11 tuổi ở TP.HCM bắt đầu được tiêm vaccine phòng Covid-19 hồi tháng 4. Ảnh: Văn Nguyện.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, tính đến ngày 4/8, Việt Nam đã triển khai tiêm được hơn 247 triệu liều vaccine phòng Covid-19 và vẫn là quốc gia có số liều vaccine sử dụng và tỷ lệ bao phủ vaccine cao trên thế giới.

Trong đó, tỷ lệ tiêm mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên trên tổng dân số là 52%, cao gấp đôi tỷ lệ trung bình trên thế giới; trong khi tỷ lệ tiêm mũi 1, mũi 2 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi cao hơn một số quốc gia phát triển...

Bà Đào Hồng Lan, quyền Bộ trưởng Y tế, cho biết tiến độ tiêm chủng có xu hướng tăng trở lại trong thời gian gần đây. Trong nửa cuối tháng 7/2022, cả nước triển khai tiêm được hơn 7,7 triệu liều vaccine, tăng 34% so với nửa đầu tháng 7.

Theo lãnh đạo Bộ Y tế, số ca mắc đang gia tăng trở lại và xu hướng tiếp tục tăng, có thể gây quá tải hệ thống y tế, nhất là trong bối cảnh nguy cơ xảy ra "dịch chồng dịch" do một số bệnh dịch lưu hành khác như cúm A, sốt xuất huyết, tay chân miệng...

Để thực hiện tốt nhiệm vụ chống dịch, lãnh đạo Chính phủ đề nghị chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm chỉ đạo tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 đạt chỉ tiêu đề ra; bảo đảm đủ thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế, nhân lực cho công tác phòng, chống dịch và phục vụ khám, chữa bệnh cho người dân.

Bộ Tài chính phản ứng chính sách nhanh, bảo đảm kinh phí cho công tác phòng, chống dịch; Bộ Kế hoạch và Đầu tư kịp thời hướng dẫn thủ tục đấu thầu liên quan tới mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, giải quyết các khó khăn, vướng mắc.

Tính đến nay, Trung ương và các địa phương đã dành tổng kinh phí hơn 82.000 tỷ đồng thực hiện các chính sách hỗ trợ gần 728.500 lượt người sử dụng lao động và khoảng 50 triệu lượt người lao động cùng các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Thời gian tới, Thủ tướng giao Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tích cực triển khai, đôn đốc các địa phương làm tốt hơn một số chính sách hỗ trợ còn hạn chế trong thực hiện.