Ngày 23/2, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết số người thiệt mạng trong trận động đất xảy ra tại khu vực Tây Bắc Iran, giáp biên giới Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng lên 9 người.

Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Suleyman Soylu xác nhận toàn bộ những người thiệt mạng là công dân Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có 4 trẻ em. Ông khẳng định hiện không có ai bị mắc kẹt trong đống đổ nát. Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Thổ Nhĩ Kỳ Fahrettin Koca nêu rõ trận động đất đã khiến 37 người bị thương, trong đó có 9 người đang trong tình trạng nguy kịch.

Theo giới chức Thổ Nhĩ Kỳ, động đất cũng gây hư hại một số trường học tại các ngôi làng trong khu vực ảnh hưởng. Các nhóm y tế, 25 xe cứu thương và 1 trực thăng cứu hộ đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường sau khi động đất xảy ra.

Người dân phải sinh hoạt ngoài trời tại Baskale, tỉnh biên giới Van, sau trận động đất ở miền Tây Bắc Iran ngày 23/2/2020. Ảnh: AFP/TTXVN.

Người dân phải sinh hoạt ngoài trời tại Baskale, tỉnh biên giới Van, sau trận động đất ở miền Tây Bắc Iran ngày 23/2/2020. Ảnh: AFP/TTXVN.

Trong khi đó, tại Iran, ảnh hưởng của trận động đất lại ít nghiêm trọng hơn. Theo Trung tâm Y tế khẩn cấp của thành phố Khoy, ít nhất 75 người đã bị thương khi trận động đất làm rung chuyển khu vực Qotur, thuộc tỉnh Tây Azerbaijan. Đa số những người này đều bị thương nhẹ. Ngoài ra, động đất còn làm hư hại nhà cửa tại 43 ngôi làng trong khu vực.

Trước đó cùng ngày, theo Cơ quan Thăm dò địa chất Mỹ (USGS), một trận động đất có độ lớn 5,7 đã xảy ra tại khu vực biên giới Tây Bắc Iran giáp với Thổ Nhĩ Kỳ. USGS cho biết trận động đất nằm gần làng Habash-e Olya, cách khu vực biên giới chưa tới 10 km. Trung tâm địa chấn của Đại học Tehran xác nhận tâm chấn ở độ sâu 6 km.

Trận động đất có thể cảm nhận được tại một số thành phố của Iran như  Khoy, Urmia, Salmas và Osku. Sau động đất, đã có khoảng 20 dư chấn làm rung chuyển khu vực. Còn tại Thổ Nhĩ Kỳ, trận động đất có thể cảm nhận được tại huyện Baskale, ở tỉnh Van thuộc khu vực biên giới với Iran.

Cả Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đều nằm trên các mảng địa chất lớn và thường xuyên phải hứng chịu các hoạt động địa chấn.