Gần đây, trên một số diễn đàn quân sự đã xuất hiện một số bức ảnh máy bay F-16 Không quân Mỹ được sơn ngụy trang màu nhiệt đới khá giống với các tiêm kích của Không quân Việt Nam.

Bí ẩn đằng sau màu sơn kỳ lạ của những chiếc F-16 Không quân Mỹ

Được biết, đây là phiên bản tiêm kích F-16C Block 30 và theo như ký hiệu trên thân, khả năng chiếc máy bay này có trong biên chế của một đơn vị Không quân Mỹ đang được triển khai tại căn cứ sân bay Lackland, thuộc bang Texas, Hoa Kỳ.

Không quân Mỹ thường chọn màu sơn xám cho các máy bay của mình, vì vậy những chiếc máy bay có màu sơn ngụy trang khác lạ này đã khiến nhiều người tò mò.

Màu sơn xanh - nâu đất với mảng xanh lớn này thường được sơn lên những máy bay của các quốc gia nằm ở khu vực nhiệt đới.

Tiêm kích F-16 Mỹ sơn màu ngụy trang khá giống tiêm kích Không quân Việt Nam.

Tiêm kích F-16 Mỹ sơn màu ngụy trang khá giống tiêm kích Không quân Việt Nam.

Dù không thường thấy trên các máy bay F-16 Không quân Mỹ, nhưng màu sơn này khá giống màu sơn trên một số máy bay như Su-30 của Uganda, hay màu sơn "cỏ mía" được áp dụng trên các máy bay tiêm kích Su-30MK2 và Su-27SK/UBK của Không quân Việt Nam gần đây.

Sơn ngụy trang trên máy bay tiêm kích Su-30MK2 của Không quân Việt Nam

Sơn ngụy trang trên máy bay tiêm kích Su-30MK2 của Không quân Việt Nam

Có 2 giả thuyết cho màu sơn kỳ lạ này, có thể chúng được dùng để chào bán cho một khách hàng thuộc khu vực nhiệt đới hoặc dùng để làm "quân xanh", đóng giả làm máy bay "địch" trong các chương trình huấn luyện đối kháng.

Tuy nhiên, do được triển khai tại căn cứ Không quân Lackland - căn cứ Không quân huấn luyện nổi tiếng của Hoa Kỳ và mẫu F-16C Block 30 cũng đã khá cũ nên khả năng lớn những chiếc máy bay F-16 này được sử dụng cho mục đích đóng giả máy bay "địch".

Sơn ngụy trang trên máy bay tiêm kích F-16 Không quân Venezuela.

Sơn ngụy trang trên máy bay tiêm kích F-16 Không quân Venezuela.

Những điều thú vị từ màu sơn ngụy trang

Trong lịch sử, Mỹ thường sử dụng các máy bay của mình với màu sơn và phù hiệu Không quân của các nước đối nghịch như Liên Xô, Trung Quốc, Iran... để đóng giả làm lực lượng Không quân của những nước này, giúp phi công tăng cường khả năng đối kháng và nghiên cứu khả năng chiến thuật của máy bay đối phương.

Điều thú vị là trong những khách hàng của F-16 có một quốc gia từng là đồng minh nhưng hiện tại là đối thủ của Hoa Kỳ, đó là Venezuela.

Nước này này đã từng sở hữu tới 24 chiếc F-16 phiên bản A/B và đặc biệt những chiếc F-16 này có màu sơn ngụy trang xanh - nâu đất khá giống với chiếc F-16 đang gây xôn xao dư luận.

Phải chăng, lần này đối thủ mà Không quân Hoa Kỳ đang nhắm đến chính là Không quân Venezuela, đây có lẽ là câu trả lời hợp lý nhất đối với sự xuất hiện của những chiếc F-16 này.