Liên quan đến nhiều vụ việc trẻ em bị bạo hành gần đây, cơ quan liên quan đề nghị mọi người lên tiếng từ những hành vi bạo lực đầu tiên đến cơ quan chức năng.

Chia sẻ tại Tọa đàm "Bạo hành trẻ em: Vấn nạn "nóng" cần chung tay xóa bỏ" chiều 21/1, bà Hoàng Lê Thủy - Cán bộ Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em 111 cho hay: "2 ngày hôm nay, bản thân tôi nhận được nhiều cuộc gọi quan tâm từ khắp cả nước về việc Tổng đài 111 đã biết về vụ bé gái 3 tuổi ở Thạch Thất (Hà Nội) bị bạo hành chưa? Tổng đài đã hỗ trợ thế nào trong vụ việc này?".

Theo bà Thuỷ, trước đó, ngày 18/1, ông nội của bé gái có gọi tới Tổng đài và cho biết thông tin, hồi tháng 10/2021, cháu bé bị ngộ độc. Đến tháng 11/2021, cháu có đinh ở dạ dày. Tiếp đó (ngày 17/1), cháu có vật thể giống đinh ở đầu.

 Chân dung nghi phạm Nguyễn Trung Huyên bạo hành con riêng của bạn gái. Ảnh: Đ.X.

Chân dung nghi phạm Nguyễn Trung Huyên bạo hành con riêng của bạn gái. Ảnh: Đ.X.

Ông nội chỉ cho biết, cháu đang được cấp cứu ở Bệnh viện Xanh Pôn. Sau đó, ông mong muốn được tìm hiểu tình trạng sức khỏe của cháu hiện tại của cháu.

"Ngay sau đó, cán bộ Tổng đài 111 đã đưa ra đánh giá đây là trường hợp nghiêm trọng. Bởi vì, dù cháu bé mới chỉ 3 tuổi nhưng đã liên tục chịu tổn thương cơ thể trong một thời gian ngắn, hiện đang cấp cứu nên ngay lập tức đã kết nối với trung tâm cung cấp dịch vụ xã hội của Hà Nội; đề nghị trung tâm xác minh thông tin và can thiệp hỗ trợ nếu tình trạng này xảy ra" - bà Thuỷ nói.

Bạo hành, bạo lực là hình thức xâm hại trẻ em, có nhiều câu chuyện và nó xảy ra ở bất kỳ quốc gia, gia đình nào. Chúng ta cần sự hợp tác xã hội, gia đình, cộng đồng dân cư.

Cục trưởng Cục Trẻ em Đặng Hoa Nam chia sẻ: "Câu chuyện đáng buồn khác chúng tôi xin được chia sẻ là hầu hết các vụ bạo lực gây ra bởi những người có trách nhiệm pháp lý phải chăm sóc, bảo vệ trẻ. Các vụ bạo hành cũng thường diễn ra âm thầm, trong thời gian dài".

"Chúng ta vẫn quay trở lại với câu nói là giá như khi mà đứa trẻ ấy sống trong sợ hãi, chà đạp một cách vô cớ, thảm thương. Giá như đó là rất muộn, đã đến lúc chúng ta cần lên tiếng" - ông Nam nói.

Theo vị này, có thể thủ phạm xâm hại trẻ em chính là người thân trong gia đình. Vì vậy, những người thân còn lại không biết để tố cáo ở đâu. Có trường hợp họ e ngại, lo sợ bị trả thù nên họ không dám lên tiếng, tố cáo.

"Chúng tôi khẳng định, với quy định pháp lý, với dịch vụ như 111 và trách nhiệm của cơ quan công an hiện nay, hoàn toàn chúng ta cần có niềm tin, người tố cáo sẽ được bảo vệ, bảo mật thông tin" - ông Nam nói.

Cục trưởng Cục Trẻ em kêu gọi mọi người lên tiếng từ những hành vi bạo lực đầu tiên, từ những tiếng kêu, tiếng khóc thấy nghi ngờ lên cơ quan chức năng và Tổng đài 111.

Chế tài xử lý, ông Nam cho hay, việc xử lý đã được Luật định là Luật Trẻ em, Nghị định 56 và gần đây là Nghị định 130. Hiện nay, xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ trẻ em quy định người biết hành vi xâm hại mà không tố cáo, không tố giác cũng bị trách nhiệm hành chính.

Giai đoạn trung bình, Tổng đài 111 tiếp nhận 400.000 cuộc gọi/năm, giai đoạn cuối 2020 - 2021, giãn cách xã hội và đại dịch COVID-19, nguy cơ bạo hành gia tăng thì số cuộc gọi đến Tổng đài 111 đã tăng lên 500.000 cuộc gọi/năm. Trung bình cứ hơn 1 phút là có một cuộc gọi đến Tổng đài, có nhiều cuộc gọi khác nhau. Tổng đài cùng các cơ quan liên quan đã can thiệp hàng nghìn sự việc, hỗ trợ, ngăn chặn và cứu sống hàng chục, hàng trăm trẻ/năm.

  • Tại sao họ không làm gì để bảo vệ đứa trẻ?
  • Nguyễn Trung Huyên bạo hành bé gái 3 tuổi, làm rõ vai trò người mẹ
  • Anh Thư / Lao động

    Nguồn: https://laodong.vn/xa-hoi/tiet-lo-cua-nguoi-nhan-cuoc-goi-cau-cuu-vu-be-gai-3-tuoi-bi-dinh-gam-o-dau-997310.ldo