Tầng lõi tên lửa đẩy Long March 5B của Trung Quốc được dự báo sẽ quay trở lại bầu khí quyển Trái Đất ở tình trạng mất kiểm soát trong vòng vài giờ nữa.

Ngày 29/4, Trung Quốc đã phóng Trường Chinh 5B (Long March 5B) mang theo module Thiên Hà (Tianhe) lên trạm vũ trụ đầu tiên của nước này - Thiên Cung. Sau khi đưa Thiên Hà vào vị trí như dự kiến ban đầu, tầng lõi tên lửa Trường Chinh 5B sẽ quay trở lại bầu khí quyển Trái Đất.

Trường Chinh 5B có trọng lượng cất cánh 24,8 tấn, là tên lửa lớn nhất và nặng nhất mà Trung Quốc từng phát triển. Riêng tầng lõi của nó đã nặng tới 22 tấn, dài 30 m và rộng 5 m.

Theo các nhà thiên văn học, mảnh vỡ tên lửa Trường Chinh 5B hiện đang bay ở vận tốc khoảng 18.000 dặm/h, ở quỹ đạo vòng quanh Trái Đất xấp xỉ 90 phút.

Thế nhưng, cho tới thời điểm hiện tại, các nhà khoa học vẫn chưa khẳng định được chính xác tầng lõi tên lửa Trường Chinh 5B sẽ rơi xuống đâu, trên biển hay lao xuống khu vực có dân cư sinh sống.

Kích thước của nó đủ lớn để các bộ phận tên lửa có thể rơi xuống đại dương, nơi bao phủ 70% diện tích bề mặt hành tinh. Mặc dù vậy, nguy cơ nó rơi xuống khu vực có dân cư sinh sống vẫn rất hiện hữu, điều đã từng xảy ra với một tên lửa Long March 5B khác vào năm ngoái.

Cho dù quỹ đạo và đường đi của vật thể liên tục thay đổi do tác động từ thời tiết và mật độ khí quyển rất khiến việc theo dõi quá trình hồi quyển của nó rất khó khăn nhưng nhiều nhà khoa học và các cơ quan chính phủ trên thế giới đang nỗ lực đưa ra những tiên đoán của mình.

Tên lửa Trường Chinh 5B sẽ rơi xuống đâu?

Tên lửa Trường Chinh 5B sẽ rơi xuống đâu?

Tập đoàn Hàng không Vũ trụ (Aerospace Corporation), một tổ chức phi lợi nhuận được tờ The New York Times trích dẫn dự báo mới nhất cho biết, tầng lõi tên lửa Trung Quốc sẽ hồi quyển vào lúc 03:30 ± 4 giờ (giờ UTC).

Phi đội Kiểm soát Không gian Số 18 của Bộ Tư lệnh Không gian Quân đội Mỹ cũng thường xuyên cung cấp các bản cập nhật hàng ngày trên trang web theo dõi Space-Track.org.

Dự đoán mới nhất của họ cho thấy, tầng lõi tên lửa Trường Chinh 5B sẽ hồi quyển lúc 02:07 +/- 180 phút vào ngày 9/5/2021, ở vĩ độ -3,9 và kinh độ 79,4.

Space-Track.org lưu ý, đây vẫn chưa phải là thời gian hoặc địa điểm chính xác cho đến thời điểm hiện tại vì cả hai thông số sẽ còn thay đổi trong 12 giờ tới.

Tổ chức Theo dõi và Giám sát Không gian của Liên minh Châu Âu cũng đang chia sẻ dự đoán trên tài khoản Twitter của mình. Theo đó, tầng lõi tên lửa Trung Quốc được dự báo sẽ hồi quyển lúc 02:11 ngày 9/5/2021 ± 190 phút.

Trong khi đó, theo Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos), tầng lõi thân tên lửa đẩy Long March 5B sẽ rơi trở lại Trái Đất ở vị trí ngoài khơi Tây Timor, địa bàn là một phần của tỉnh Đông Nusa Tenggara, Indonesia, có dân số hơn 1,9 triệu người.

Tiến sĩ Jonathan McDowell, một nhà thiên văn học tại Trung tâm Vật lý Thiên văn Harvard-Smithsonian đã làm việc không ngừng nghỉ trong suốt mấy ngày qua để cố gắng đưa ra dự đoán của riêng mình.

Ông cho rằng, Space-Track.org, Aerospace, EU và Lực lượng vũ trụ Quân đội Mỹ "hiện đang đạt được đồng thuận rất tốt" về thời gian và vị trí rơi xuống của tầng lõi tên lửa Trung Quốc.

Tiến sĩ McDowell nhận định: "Căn cứ vào những dự đoán mới nhất, trớ trêu thay, Trung Quốc vẫn an toàn. Những địa điểm mà vật thể có thể đi qua gồm Ấn Độ, Đông Nam Á, Australia, New Zealand, Mexico, Trung Mỹ, Bắc Nam Mỹ, Nam Âu, Bắc và Đông Phi, Trung Đông và Caucasus".

"Vì vậy, để tóm tắt lại, phỏng đoán tốt nhất hiện là tầng lõi tên lửa Trường Chinh 5B sẽ rơi xuống trong khoảng thời gian từ 23:00 đến 09: 00 UTC, hay từ 7 giờ tối đến 5 giờ sáng theo giờ miền Đông nước Mỹ và mọi thứ sẽ kết thúc vào buổi sáng"