Trong ngày 20/10, huyện Lệ Thủy vẫn còn mưa nặng hạt, chính vì thế công tác cứu hộ, cứu trợ người dân ngập lụt được diễn ra khẩn trương hơn. Nhiều người dân đội mưa, ngày ăn một bữa để cứu giúp những người còn đang vật lộn với nước lụt.

Ngày 20/10 theo số liệu thống kê của từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống Thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn kiêm Phòng thủ Dân sự tỉnh Quảng Bình (PCTT và TKCN kiêm PTDS), hiện tại mưa lũ đã làm ngập lụt khoảng 100.000 nhà dân và các trụ sở cơ quan nhà nước, trạm y tế, trường học... trên địa bàn toàn tỉnh. Trong đó tập trung nhiều nhất ở các huyện Lệ Thủy, thị xã Ba Đồn, Quảng Ninh, Quảng Trạch.

Tại nhiều xã như Cam Thủy, Sơn Thủy, Liên Thủy, An Thủy... (của huyện Lệ Thủy) nước vẫn ngập khiến hàng chục ngàn căn nhà bị nhấn chìm. Trong hôm nay, huyện Lệ Thủy vẫn còn mưa nặng hạt, chính vì thế công tác cứu hộ, cứu trợ người dân ngập lụt được diễn ra khẩn trương hơn

Hàng chục xe cứu trợ chở các hàng hóa nhu yếu phẩm thiết yếu chạy về huyện Lệ Thủy để cung cấp cho người dân.

Nhiều mạnh thường quân từ mọi miền tổ quốc đội mưa rét về nơi có cano, thuyền máy để vận chuyển hàng hóa vào nơi ngập lụt.

Nhiều ngư dân vùng biển các xã lân cận nghe tin xã khác ngập lụt đã huy động thuyền đến nơi ứng cứu.

Nhóm tình nguyện mang cano từ Đà Nẵng ra xã Hưng Thủy, huyện Lệ Thủy để cứu trợ người dân.

Nhiều người tham gia cứu trợ dân ngập lụt đội mưa lớn, thời tiết lạnh cả ngày.

Một ngày của đội cứu hộ, thường chỉ có một bữa ăn vội ngay dưới mưa còn lại lênh đênh trên dòng nước bạc theo đoàn cứu trợ vào tận nhà dân.

Dù vất vả cả ngày, thế nhưng khi được hỏi, nhiều người vẫn mỉm cười: "Người dân vẫn còn đói khát, leo mái nhà, phải cố gắng giúp họ càng sớm càng tốt".

Tranh thủ lúc thuyền vào bờ, nhiều người tham gia cứu hộ tranh thủ ăn vội mỳ tôm sống để tiếp tục công việc.

Giây phút nghỉ ngơi ngắn ngủi. Hiện tại lũ trên sông Kiến Giang, huyện Lệ Thủy là 4,79m, trên mức báo động 3 là 2,09m, vượt mức lũ lịch sử năm 1979 gần 1m. Hàng nghìn ngôi nhà tại huyện Lệ Thủy bị ngập sâu từ 3-5m, có nơi trên 5m. Trước tình hình nước lũ dâng cao, các lực lượng chức năng đã kịp thời di dời khoảng 10.000 hộ dân ở các huyện Bố Trạch, Quảng Ninh, Lệ Thủy, thị xã Ba Đồn... Mưa lũ hiện đã làm chết 4 người (Lệ Thủy 2 người, Quảng Ninh 2 người). Có 6 người bị thương (Tuyên Hóa 4 người, Minh Hóa 2 người).

  • Chạy lũ, hàng trăm người dân được ăn, ở miễn phí tại khách sạn
  • Gia cảnh éo le của chiến sĩ đoàn 337 hy sinh khi đang làm nhiệm vụ
  • Ngọc Thắng / Trí Thức Trẻ

    Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/tinh-nguoi-trong-con-lu-lich-su-o-quang-binh-dan-doi-mua-lanh-an-my-tom-song-di-cuu-tro-nha-ngap-lut-220202010212740393.htm