Việc gần đây liên tiếp xảy ra các vụ tông, hất cảnh sát giao thông lên nắp capô, dư luận quan tâm hành vi đó xử lý ra sao: Chống người thi hành công vụ hay giết người?

Tông, hất CSGT lên nắp capô: Chống người thi hành công vụ hay giết người?

Tài xế Cao Văn Lý điều khiển ôtô có nam Cảnh sát giao thông trên nắp capô đi hơn 2km sau khi bất tuân lệnh kiểm tra. Ảnh: Cục CSGT

Tối 6/2, tại Lào Cai xảy ra vụ việc Kiều Tiến Tâm, 29 tuổi, không chấp hành hiệu lệnh dừng xe và tăng ga điều khiển xe đâm thẳng vào cán bộ Cảnh sát giao thông Quách Văn Trường.

Cú tông khiến anh Trường bị hất văng, ngã xuống lòng đường, khiến anh bị đa chấn thương, nứt hộp sọ và đang được cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội.

Trước đó, chiều 5.2, tại Vĩnh Phúc cũng xảy ra vụ việc ông Cao Văn Lý, 65 tuổi, trú tại huyện Vĩnh Tường bất tuân lệnh dừng kiểm tra của tổ công tác.

Ông Lý đã không dừng xe, điều khiển ôtô tiến thẳng tới tổ công tác, khiến một cảnh sát giao thông buộc phải bám vào nắp capô.

Tài xế sau đó lái ô tô đi hơn 2km và gây tai nạn giao thông với một người đi xe máy, đồng thời khiến nam cảnh sát bị hất văng xuống đường. Hậu quả cả cán bộ cảnh sát và người đi đường bị thương, phải đi cấp cứu.

Vậy, trong hai trường hợp chống đối và có các hành vi trên, người vi phạm sẽ bị xử lý ra sao?

Tiến sĩ, Luật sư Đặng Văn Cường - Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết, qua clip, thấy hành vi của người lái ôtô (ông Lý) trong tình huống này là nguy hiểm cho xã hội, hoàn toàn có thể gây ra tai nạn, gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của người tham gia giao thông, và cán bộ Cảnh sát giao thông.

Việc lái xe vẫn cố tình điều khiển phương tiện khi có cán bộ cảnh sát trên nắp capô đến khi gây tai nạn giao thông và khiến cảnh sát giao thông bị rơi xuống đường mới dừng lại, theo luật sư đó là hành vi coi thường pháp luật.

"Với hành vi như vậy thì cơ quan chức năng hoàn toàn có thể khởi tố hình sự đối với người điều khiển ôtô này về tội chống người thi hành công vụ theo quy định tại điều 330 bộ luật hình sự", luật sư Cường nói. 

Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng sẽ làm rõ hậu quả của vụ tai nạn giao thông cho người này gây ra có đến mức nghiêm trọng hay không.

Trong trường hợp hậu quả của vụ tai nạn giao thông đến mức nghiêm trọng thì người này còn bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội "Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ".

Hiện trường vụ tông cảnh sát giao thông trọng thương ở Lào Cai. Ảnh: Cục CSGT

Hiện trường vụ tông cảnh sát giao thông trọng thương ở Lào Cai. Ảnh: Cục CSGT

Luật sư Nguyễn Minh Long - Đoàn Luật sư Hà Nội cùng quan điểm cho hay, trường hợp tông, hất cảnh sát lên nắp capô là "Chống người thi hành công vụ" quy định rõ tại Điều 330 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi 2017). Người vi phạm có thể bị xử lý với khung hình phạt từ 6 tháng đến 7 năm.

Luật sư Long phân tích, việc khởi tố hành vi chống người thi hành công vụ, hay Giết người trong những vụ việc như thế này thường dựa vào hành vi, ý chí và mối quan hệ nhân quả, tính chất mức độ của vụ việc đó như thế nào.

Theo luật sư, trên thực tế, đã có án lệ về hành vi trên.

Đối với trường hợp người này đã lao ôtô thẳng vào tổ công tác đang làm nhiệm vụ, hất cán bộ Cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ lên nắp capo thì những hành vi này không đơn thuần là không chấp hành hiệu lệnh nữa.

Đó là các hành vi chống người thi hành công vụ, thể hiện thái độ coi thường pháp luật, bất chấp tính mạng, sức khỏe của người thi hành công vụ, gây mất ổn định trật tự xã hội.

Vì vậy, hành vi lao xe ô tô vào cảnh sát giao thông hoàn toàn có thể xử lý hình sự và cần phải xử lý hình sự theo quy định tại Điều 330 Bộ luật hình sự để đảm bảo tính răn đe, phòng ngừa chung cho xã hội.

Bên cạnh đó, nếu hành vi chống người thi hành công vụ nếu gây thương tích hoặc làm chết cán bộ thi hành công vụ thì người phạm tội có thể bị truy cứu Trách nhiệm hình sự về "Cố ý gây thương tích" hoặc tội "Giết người".  

Nếu hành vi chống người thi hành công vụ dẫn đến hậu quả tước đoạt tính mạng của người thi hành công vụ thì hành vi này sẽ bị xử lý về tội "Giết người" theo quy định tại điểm d, khoản 1, Điều 123 Bộ luật hình sự, hình phạt có thể áp dụng cao nhất là tử hình.

Trong vụ việc tông xe ô tô vào CSGT thì việc tạm giữ hình sự là thủ tục đầu tiên để xác minh sự việc. Sau khi có đầy đủ thông tin về vụ việc thì cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện các thủ tục điều tra theo quy định.

Tuy nhiên, để khởi tố vụ án này thì cơ quan điều tra cần chứng minh được lỗi cố ý của người vi phạm. Nếu sự việc chỉ do vô ý (luống cuống đạp nhầm chân ga) hoặc do lỗi kỹ thuật từ động cơ… mà không phải là do lỗi cố ý cản trở, chống người thi hành công vụ thì hành vi này sẽ không bị xử lý hình sự.

Nếu hành vi manh động của lái xe không phải là mục đích cản trở thi hành công vụ, không nhằm mục đích để chạy trốn khỏi bị xử lý vi phạm giao thông, mà họ thực hiện hành vi tấn công người thi hành công vụ do thù tức, mục đích là để tước đoạt tính mạng, sức khỏe của người thi hành công vụ thì hành vi này sẽ bị xử lý về tội "Cố ý gây thương tích hoặc tội Giết người".

Trong trường hợp trên ta thấy rằng, hành vi của người phạm tội đã sử dụng phương tiện là nguồn nguy hiểm cao độ cụ thể là xe ôtô, nhằm để đạt được mục đích ngay lúc đó đã coi thường pháp luật bất chấp kết quả và tông cảnh sát lên nắp capô, mặc dù biết hành vi này có thể gây chết người.

Hành vi này cũng được xem là hành vi nghiêm trọng, xâm phạm đến tính mạng của cán bộ cảnh sát. Do vậy, đây cũng có thể truy tố là hành vi "Giết người" được quy định tại Điều 123 Bộ Luật Hình sự 2015(sửa đổi 2017).