Chiều nay, Việt Nam ghi nhận thêm hai người từ Mỹ về Sài Gòn có kết quả dương tính nCoV lần một. Trong khi đó, Lào công bố hai ca nhiễm Covid-19 đầu tiên, đưa nước này trở thành nước cuối cùng ở Đông Nam Á nhiễm dịch bệnh.

Hiện tại, dịch Covid-19 đã xuất hiện tại 195 quốc gia và vùng lãnh thổ. Dịch bệnh khiến hơn 378.000 người nhiễm và hơn 16.500 người tử vong. Khu vực châu Âu vẫn là tâm điểm của dịch khi số ca tử vong ngày càng tăng.

Hai người từ Mỹ về Sài Gòn nhiễm nCoV

Họp với Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của TP.HCM chiều 24/3, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết 2 ca dương tính này được ghi nhận chiều hôm qua và sáng nay.

Người phụ nữ nhập cảnh vào Việt Nam ngày 21/3, được đưa đi cách ly ngay trong đêm ở KTX Đại học Quốc gia TP.HCM (quận Thủ Đức).

Ca thứ hai từ Mỹ về hôm 10/3, ngụ khu dân cư An Phú Tây, huyện Bình Chánh. Anh này được cách ly tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm ngày 23/3 và cho kết quả dương tính. 3 người sống cùng nhà bệnh nhân được cách ly ở huyện Cần Giờ, 11 hộ dân (36 người) ở xung quanh đã được rà soát và cách ly. Cơ quan chức năng tiếp tục lập danh sách những người có tiếp xúc với bệnh nhân.

Hiện, Việt Nam ghi nhận 123 ca dương tính (17 ca đã bình phục) ở 19 tỉnh thành. Riêng TP.HCM, chưa tính 2 ca hôm nay, đã có 30 trường hợp nhiễm bệnh (3 người đã bình phục); hơn 9.000 người đang được theo dõi tại các khu cách ly tập trung; 1.093 người cách ly tại nhà.

Lào ghi nhận hai ca nhiễm nCoV đầu tiên

Tại một cuộc họp báo khẩn cấp hôm nay, Thứ trưởng Y tế Lào Phouthone Muongpak đã công bố hai ca nhiễm nCoV đầu tiên tại nước này. Hai bệnh nhân gồm một nam nhân viên khách sạn 28 tuổi và một nữ hướng dẫn viên du lịch 36 tuổi, đều ở thủ đô Vientiane.

Thứ trưởng Y tế Lào Phouthone Muongpak (giữa) tại cuộc họp báo khẩn chiều nay ở Vientiane. Ảnh: Laotian Times.

Thứ trưởng Y tế Lào Phouthone Muongpak (giữa) tại cuộc họp báo khẩn chiều nay ở Vientiane. Ảnh: Laotian Times.

Hai người từng ra nước ngoài và làm việc với người ngoại quốc. Họ hiện được điều trị tại bệnh viện, Thứ trưởng Muongpak cho hay.

Trước đó, Lào không ghi nhận ca nhiễm nCoV nào, bất chấp Covid-19 đã lan rộng 195 quốc gia và vùng lãnh thổ toàn cầu, với hơn 380.000 ca nhiễm, trong đó hơn 16.500 ca tử vong.

Số người chết vì nCoV ở Italy vượt 6.000

Cơ quan Phòng vệ Dân sự Italy hôm 23/3 cho biết nước này xuất hiện 4.789 ca nhiễm mới, nâng số người nhiễm nCoV lên 63.927, trong đó 7.432 người đã bình phục.

Nước này cũng ghi nhận số người chết tăng thêm 601 ca, lên 6.077 trường hợp. Đây ngày thứ hai Italy ghi nhận số ca tử vong mới giảm so với mức cao nhất 793 hôm 21/3.

Tỷ lệ tử vong ở Italy khoảng 9,5%, cao gấp đôi trung bình toàn cầu do đây là quốc gia có dân số già nhất châu Âu. Sự quá tải ở các bệnh viện do số ca nhiễm tăng quá nhanh cũng là nguyên nhân khiến tỷ lệ tử vong cao.

Trước tình hình này, Italy đã áp lệnh cấm đi lại trong nước từ tối 22/3. Đồng thời, Quân đội Italy cũng triển khai binh sĩ hỗ trợ thực thi lệnh phong tỏa tại vùng Lombardy, khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Mỹ ghi nhận thêm gần 10.000 ca nhiễm nCoV

Quan chức y tế Mỹ hôm 23/3 cho biết nước này xuất hiện thêm 9.903 ca nhiễm nCoV, nâng số ca nhiễm trên cả nước lên 43.469, trở thành vùng dịch lớn thứ ba thế giới, sau Trung Quốc và Italy.

Ngoài ra, nước này cũng ghi nhận thêm 132 ca tử vong, mức tăng hàng ngày cao nhất từ khi dịch bệnh bùng phát tại nước này, đưa số người chết tại Mỹ lên 545. New York là bang có số ca tử vong lớn nhất với 157 trường hợp trong 20.909 ca nhiễm, riêng thành phố New York ghi nhận 12.339 ca nhiễm và 99 người chết.

Gần 4.000 nhân viên y tế Tây Ban Nha dương tính Covid-19

Giới chức Tây Ban Nha xác nhận 3.910 nhân viên y tế dương tính với nCoV, chiếm khoảng 12% tổng số ca nhiễm tại nước này.

Thành viên của Đơn vị Khẩn cấp Quân sự Tây Ban Nha (UME) mặc đồ bảo hộ chuẩn bị phun khử trùng tại một khu vực ở Madrid hôm 23/3. Ảnh: AFP.

Thành viên của Đơn vị Khẩn cấp Quân sự Tây Ban Nha (UME) mặc đồ bảo hộ chuẩn bị phun khử trùng tại một khu vực ở Madrid hôm 23/3. Ảnh: AFP.

Một phần nguyên nhân được cho là do các y bác sĩ tại đây không có đủ thiết bị bảo hộ cá nhân. Chính quyền và các công ty đang thúc đẩy sản xuất cũng như mua và phân phối thêm nhiều thiết bị hơn nữa.

Tây Ban Nha đang là vùng dịch lớn thứ hai châu Âu và lớn thứ tư thế giới, sau Trung Quốc, Italy và Mỹ. Nước này hiện ghi nhận hơn 35.000 ca nhiễm và hơn 2.300 người tử vong vì nCoV. Hiện nước này đã phong tỏa toàn quốc sau khi ban bố tình trạng khẩn cấp trong 15 ngày, bắt đầu từ 14/3.

"nCoV ngoại nhập" khiến ca nhiễm mới Trung Quốc tăng

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) hôm nay cho hay nước này ghi nhận 78 ca nhiễm mới nCoV ngày 23/3, trong đó có 74 ca "ngoại nhập". 4 ca nhiễm nội địa gồm một ca ở Vũ Hán và ba ca ở các địa phương khác trên cả nước. Đây là lần đầu tiên Vũ Hán báo cáo ca nhiễm mới sau 5 ngày liên tiếp không có thêm bệnh nhân nhiễm nCoV.

Số ca nhiễm mới của Trung Quốc gần đây đều có nguồn gốc nước ngoài. Tính đến nay, tổng số người nhiễm nCoV ở Trung Quốc đại lục đến nay là 81.171, trong đó số người chết là 3.277, tăng 7 ca so với một ngày trước.

Lo ngại tình trạng ngoại nhập nCoV ngày càng tăng, 10 tỉnh thành của Trung Quốc đã áp đặt biện pháp cách ly bắt buộc với người đến từ nước ngoài nhằm ngăn Covid-19 "nhập ngược". Chính quyền Bắc Kinh yêu cầu tất cả người từ nước ngoài tới thành phố này cách ly 14 ngày tại những khách sạn được chỉ định.

Indonesia ghi nhận số ca nhiễm lớn nhất trong một ngày

Bộ Y tế Indonesia ngày 24/3 cho biết nước này đã ghi nhận thêm 107 ca nhiễm mới, số lượng ca nhiễm nhiều nhất trong một ngày, nâng tổng số ca Covid-19 toàn quốc lên 686 ca.

Binh sĩ Indonesia chuẩn bị chuyển thiết bị y tế tại sân bay Jakarta hôm 23/3. Ảnh: AFP.

Binh sĩ Indonesia chuẩn bị chuyển thiết bị y tế tại sân bay Jakarta hôm 23/3. Ảnh: AFP.

Nước này cũng ghi nhận thêm 7 người chết, nâng tổng ca tử vong vì nCoV lên 55 ca và 33 người đã hồi phục.

Như vậy, với số liệu mới, Indonesia ghi nhận số người chết vì Covid-19 cao nhất Đông Nam Á. Tỷ lệ tử vong 8,4% của nước này tương đương Italy, ổ dịch lớn thứ hai toàn cầu và gấp đôi mức trung bình toàn thế giới.

Myanmar ghi nhận hai ca nhiễm nCoV đầu tiên

Hôm qua, Bộ Y tế Myanmar thông báo hai công dân, gồm một người 36 tuổi trở về từ Mỹ và một người 26 tuổi trở về từ Anh đã có kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV, trở thành những người đầu tiên của nước này nhiễm nCoV.

Thông tin về các ca nhiễm nCoV đầu tiên đã gây ra tình trạng hoảng loạn ở Yangon, thủ đô thương mại của Myanmar, khiến người dân đổ xô đến các siêu thị lớn mua đồ tích trữ.

Trước đó Myanmar không phát hiện ca Covid-19 nào, dù có đường biên giới dài với Trung Quốc, nơi khởi phát dịch bệnh hồi cuối năm ngoái.

Thái Lan ban bố tình trạng khẩn cấp

Thủ tướng Thái Lan cho biết tuyên bố tình trạng khẩn cấp, cùng với một loạt biện pháp hạn chế mới, sẽ có hiệu lực từ ngày 26/3 đến hết ngày 30/4. Ông nói việc kích hoạt Sắc lệnh Hoàng gia về Tình trạng Khẩn cấp năm 2005 là hành động cần thiết để ngăn chặn dịch bệnh.

Theo sắc lệnh, thủ tướng Thái Lan có toàn quyền triển khai các chính sách được thiết kế để khống chế dịch bệnh, thông qua Trung tâm Giải quyết Tình trạng Khẩn cấp, ông Prayuth nói. Trung tâm này sẽ họp hàng ngày lúc 9h30 để giám sát dịch bệnh và đưa ra các hành động cần thiết.

Các nhà sư đeo khẩu trang đi khất thực tại tỉnh Samut Prakan, Thái Lan. Ảnh: AFP.

Các nhà sư đeo khẩu trang đi khất thực tại tỉnh Samut Prakan, Thái Lan. Ảnh: AFP.

Hiện nay, Thái lan ghi nhận 827 ca nhiễm Covid-19 với 4 người tử vong.

Anh phong tỏa toàn quốc

Chính phủ Anh đã ban hành lệch cấm người dân ra đường trừ một số trường hợp nhất định, áp dụng biện pháp phong tỏa nghiêm khắc nhất kể từ sau Thế chiến II. Lệnh cấm sẽ có hiệu lực trong ít nhất 3 tuần.

Người dân chỉ được rời nhà để mua nhu yếu phẩm, tập thể dục một lần mỗi ngày, sử dụng dịch vụ y tế hoặc đi làm nếu đảm nhiệm những công việc đặc biệt quan trọng. Thủ tướng Johnson cho biết cảnh sát sẽ có quyền xử phạt người cố tình vi phạm lệnh cấm và giải tán những nơi tụ họp đông người.

Anh hiện ghi nhận 6.650 ca dương tính nCoV, trong đó 335 người đã chết.

Cuba cách ly du khách nước ngoài

Thủ tướng Marrero tuyên bố Cuba sẽ hạn chế xuất nhập cảnh và cách ly du khách nước ngoài tại khách sạn từ hôm 24/3 để ngăn Covid-19.

Theo đó, tất cả khách du lịch còn ở tại khách sạn sẽ bị cách ly. Họ không được rời khỏi đó cho tới khi có chuyến bay về nước. Khoảng 32.500 du khách đang ở Cuba, 9.400 trong số này ở nhà dân và họ sẽ được chuyển đến khách sạn

Cuba hiện ghi nhận 40 ca nhiễm nCoV, phần lớn là người nước ngoài, trong đó một du khách người Italy 61 tuổi đã tử vong. Giới chức Cuba cho biết nCoV chưa lây lan trong cộng đồng ở nước này.

T.P (T/H) / Tin Nhanh Online

Nguồn: http://tinnhanhonline.vn/tong-hop-dien-bien-moi-dich-viem-phoi-covid-19-ngay-243-1605715