Theo Tổng thống Nga Putin, loại vũ khí siêu thanh đang được Mỹ phát triển hiện đã có thể bay với vận tốc Mach 3.

Tuyên bố được ông Putin đưa ra khi phát biểu trong cuộc họp toàn thể của diễn đàn Tuần lễ Năng lượng Nga. Tại đây, người chủ phiên họp đã nói rằng Nga đã phát triển một loại vũ khí chính xác siêu thanh bay với tốc độ Mach 3.

Ngay lập tức, ông Putin đã nói rằng: "Không, không, không, Mach 3 đang được phát triển ở Mỹ, và hơn thế nữa. Vũ khí siêu thanh của Nga có thể bay với tốc độ trên Mach 20.

Đây không chỉ là một tên lửa siêu thanh, đây là một tên lửa xuyên lục địa. Đây là một tên lửa nguy hiểm hơn nhiều vũ khí như bạn vừa nói. Hiện vũ khí này đã ở trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu ở Nga".

Tong thong Putin: Vu khi sieu thanh My bay Mach 3

Ông chủ Điện Kremlin cho biết thêm, những vũ khí có tốc độ siêu thanh hiện cũng đang được phát triển ở một số nước khác. "Không có gì bất thường ở đây, quân đội công nghệ cao trên thế giới sẽ có những hệ thống như vậy", ông Putin nói.

Dù Tổng thống Nga không nói loại vũ khí siêu thanh nào của Nga có tốc độ trên Mach 20, nhưng căn cứ vào những chương trình vũ khí Nga phát triển cho thấy, hiện chỉ có Avangard có thể đạt đến vận tốc này.

Đánh giá về Avangard, chuyên gia quân sự Mỹ là Peter Suciu thừa nhận, vũ khí này của Nga là một thách thức nghiêm trọng với Mỹ. Bởi Avangard có tốc độ siêu vượt âm, cũng như khả năng cơ động trong khí quyển, kết hợp hai đặc điểm cùng nhau sẽ gây khó cho việc kháng cự từ đối thủ.

Tuy nhiên, Giám đốc Trung tâm phân tích chính trị quân sự Hudson (Mỹ), Richard Weitz đồng thời là chuyên gia Câu lạc bộ thảo luận quốc tế Valdai lại có cái nhìn khi cho biết, quân đội nước này đã có phương án tấn công tối ưu hơn Avangard.

Ở cấp độ chiến lược, tên lửa siêu vượt âm Avangard sẽ không có tác động lớn đến học thuyết của Mỹ, vì sẽ không thay đổi số lượng lớn tên lửa đạn đạo chiến lược nhạy cảm của Nga và Mỹ.

"Mỹ giống như Nga, đã nghiên cứu công nghệ siêu thanh trong nhiều thập kỷ, nhưng chưa bao giờ triển khai nó. Các hệ thống này ít có giá trị đối với Lực lượng Vũ trang Mỹ, vì đã có nhiều phương tiện tấn công mục tiêu hiệu quả.

Ví dụ, một số lượng lớn các căn cứ nước ngoài cho phép quân đội Mỹ tấn công các mục tiêu một cách nhanh chóng, hiệu quả mà không cần sử dụng bất kỳ hệ thống siêu thanh tiềm năng nào ở trong nước", ông Richard Weiz nói.

Dù Avangard không được chuyên gia Richard Weiz đánh giá cao nhưng theo Đại tá về hưu Viktor Baranets, những người Mỹ dù chế nhạo hay ngợi khen Avangard nhưng họ có điểm chung là đang phải "nghiến răng" vì quỹ đạo không thể tính toán của dòng tên lửa này.

"Tôi nhớ rõ phản ứng của báo giới Mỹ sau thông điệp của Tổng thống Nga gửi Quốc hội Liên bang khi ông Putin cho thấy toàn bộ những vũ khí mới độc đáo của Nga. Tôi nhớ rõ những câu khá quen tai như 'Kremlin đang ba hoa', rồi 'Putin lại kể chuyện cổ tích' và 'người Nga đang lừa phỉnh thế giới'…

Bây giờ, cũng chính những người đã buông lời độc địa chế nhạo chúng ta lại đang phải nghiến răng ken két theo đúng nghĩa đen mà thừa nhận rằng: quả thực Nga có những thứ vũ khí tối tân lợi hại như vậy", chuyên gia Viktor Baranets nói.

  • Lỗ hổng của tàu ngầm Mỹ sau vụ đâm 'vật thể lạ' ở Biển Đông
  • Thổ Nhĩ Kỳ tính nâng cấp F-16 để thế F-35 nhưng quyết không từ bỏ tiêm kích Mỹ
  • Đan Nguyên / Báo Đất Việt

    Nguồn: https://datviet.trithuccuocsong.vn/quoc-phong/vu-khi/tong-thong-putin-vu-khi-sieu-thanh-my-bay-mach-3-3440473/