Ngày 8/6, nguồn tin từ Sở Y tế Tp.HCM cho biết, đơn vị tiếp nhận thông tin một bệnh nhân bị tai biến do hút mỡ bụng tại một bệnh viện chuyên khoa thẩm mỹ tại Tp.HCM

Theo đó, bệnh viện Chợ Rẫy báo cáo về ca bệnh như sau, vào lúc 19 giờ ngày 6.6, bệnh viện tiếp nhận điều trị và chăm sóc hồi sức tích cực cho nữ bệnh nhân (50 tuổi, ngụ Q.7, Tp.HCM) bị tai biến sau phẫu thuật thẩm mỹ hút mỡ bụng tại một bệnh viện chuyên khoa thẩm mỹ.

Chia sẻ với PV, Bác sĩ Phạm Minh Huy, khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, lúc vào cấp cứu, bệnh nhân trong tình trạng hôn mê, tay chân lạnh, bóp bóng qua nội khí quản, mạch 101 lần/phút, huyết áp không đo được. Dẫn lưu ổ bụng từ tuyến trước khoảng 300ml máu loãng.

Sức khỏe - Tp.HCM: Một bệnh nhân thủng bụng, hôn mê vì hút mỡ

Bác sĩ tích cực điều trị chăm sóc cho bệnh nhân, (Ảnh BVCC).

Sau tiếp nhận, bệnh nhân được cấp cứu, bệnh nhân được hội chẩn các chuyên khoa như gan mật tụy, ICU, Ngoại tiêu hóa.

Kết quả chẩn đoán hình ảnh (CT-Scanner) bụng ghi nhận dịch tự do ở bụng lượng nhiều, dịch máu quanh gan, khí tự do ổ bụng, có túi giả phình nghĩ bó mạch thượng vị (thượng vị là vùng bụng có ranh giới từ rốn trở lên đến phía dưới xương ức) dưới bên phải với kích thước 10x17mm.

Các bác sĩ nhận định, bệnh nhân có dấu xuất huyết hoạt động vùng hố chậu phải và hạ vị (hạ vị là vùng thấp nhất của bụng dưới rốn hoặc vùng chậu).

Do tình trạng nguy kịch, bệnh nhân được chỉ định mổ cấp cứu. Quá trình mổ, bác sĩ ghi nhận tình trạng xuất huyết nội do rách mạch máu mạc nối lớn (nằm dưới cơ thành bụng) và đã cầm máu. Trong quá trình mổ, bệnh nhân được ghi nhận mất 6 lít máu và đã được truyền bù máu.

Sau mổ, bệnh nhân được tiếp tục chuyển dẫn theo dõi và chăm sóc tích cực tại khoa Hồi sức cấp cứu. Sau 1 ngày mổ, bệnh nhân đã có thể thực hiện theo y lệnh, thở máy qua nội khí quản.

Sức khỏe - Tp.HCM: Một bệnh nhân thủng bụng, hôn mê vì hút mỡ (Hình 2).

Bệnh nhân nguy kịch do biến chứng từ làm đẹp

Đến ngày 8/6, bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt, sinh hiệu ổn, giao tiếp được với mọi người, có thể trả lời được các câu hỏi theo y lệnh.

"Rất may bệnh nhân vào bệnh viện kịp thời, được bù máu kịp nên các tổn thương cơ quan gan, thận hồi phục, không để lại di chứng. Chúng tôi hy vọng bệnh nhân có thể xuất viện trong vài ngày tới", bác sĩ Minh Huy cho biết thêm.

Thời gian gần đây, Sở Y tế Tp.HCM liên tục xử phạt nhiều cơ sở thẩm mỹ hoạt động không có giấy phép, quảng cáo không đúng... với số tiền xử phạt lên đến hàng trăm triệu đồng, đồng thời có hình thức xử phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động cơ sở nhiều tháng liền.

Trước đó, một bệnh nhân tại Đồng Nai cũng làm đẹp tại Bệnh viện thẩm mỹ S.H tại quận 10, Tp.HCM bị tử vong, hiện cơ quan chức năng đang điều tra làm rõ.