Hoạt động, hành nghề khi chưa có giấy phép, người chịu trách nhiệm chuyên môn không có mặt trong thời gian hoạt động, không đeo bảng tên… là những hành vi vi phạm của các cá nhân, cơ sở bị xử phạt trong đợt này.

Sáng 21-11, Thanh tra Sở Y tế TP HCM cho biết vừa công bố danh sách xử phạt hành chính hàng loạt cá nhân, đơn vị vi phạm khám, chữa bệnh - dự phòng. 

Theo đó, Công ty TNHH Phòng khám ASEAN (Phòng khám chuyên khoa da liễu, tại toà nhà GIC Tower, địa chỉ 254B Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, quận 3) bị xử phạt 104 triệu đồng. Đồng thời, cơ sở này còn bị đình chỉ hoạt động 4 tháng; tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề 3 tháng với bà Tạ Thị Thu Mai - người chịu trách nhiệm chuyên môn của cơ sở.

Lý do, cơ sở này quảng cáo dịch vụ khám chữa bệnh thiếu nội dung chuyên môn trong giấy phép; sử dụng người hành nghề không có chứng chỉ hành nghề; người hành nghề chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật không có mặt trong thời gian hoạt động mà không ủy quyền cho người khác theo quy định; tên các khoa phòng tại cơ sở không đúng với giấy phép đã được cấp. Bên cạnh đó, buộc cơ sở tháo dỡ, xóa quảng cáo thiếu nội dung chuyên môn ghi trong giấy phép hoạt động.

Cũng tại cơ sở trên, bà Phan Thị Thanh Trúc, kỹ thuật viên phòng khám, bị xử phạt hơn 36 triệu đồng và nộp lại số tiền bất hợp pháp hơn 1,1 triệu đồng. Nguyên nhân vì khám chữa bệnh khi chưa được cấp chứng chỉ hành nghề.

Ngoài ra, bà Nguyễn Thị Thùy Trang, chủ hộ kinh doanh tại cơ sở trên, cũng bị xử phạt 45 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 2 tháng. Nguyên nhân do lưu hành trang thiết bị y tế thuộc loại C, D trên thị trường khi không có giấy chứng nhận đăng ký lưu hành hoặc chưa được cấp phép nhập khẩu.

Trong danh sách xử phạt, Công ty TNHH WhiteCoat Việt Nam (Phòng khám tư vấn sức khỏe hoặc phòng tư vấn sức khỏe qua phương tiện công nghệ thông tin, viễn thông, tại địa chỉ tầng 7 tòa nhà HB Tower, 699 Điện Biên Phủ, phường 25, quận Bình Thạnh) bị xử phạt 53 triệu đồng.

Nguyên nhân vì lập sổ khám chữa bệnh không ghi chép đầy đủ; hoạt động có biển hiệu không đầy đủ thông tin; quảng cáo các sản phẩm hàng hóa dịch vụ đặc biệt không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận. 

Công ty TNHH Viện Thẩm mỹ quốc tế Việt Đức Dental Clinic (Phòng khám chuyên khoa răng hàm mặt, số 188 Lý Thái Tổ, phường 1, quận 3) bị phạt 45 triệu đồng. Công ty này cũng bị buộc tháo gỡ, xóa quảng cáo mà nội dung chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận.

Cũng quảng cáo dịch vụ khám chữa bệnh khi chưa có giấy phép hoạt động, bà Nguyễn Mỹ Quỳnh Phương (chủ hộ kinh doanh CARE, số 223 Tô Hiến Thành, phường 13, quận 10) bị phạt 35 triệu đồng và buộc tháo gỡ, xóa quảng cáo khi chưa có giấy phép hoạt động khám chữa bệnh.

Đợt này, thanh tra sở cũng xử phạt Công ty TNHH Đầu tư y tế Trần Diệp Khanh (Phòng khám đa khoa, số 11/25 Nguyễn Oanh, phường 10, quận Gò Vấp) 700.000 đồng vì không đeo biển tên.

Tiếp đó là Công ty TNHH Phòng khám quốc tế UNI vi phạm tại Chi nhánh Công ty TNHH Phòng khám quốc tế UNI 9, lầu 5, 215 Nguyễn Văn Thủ, phường Đa Kao, quận 1) vì hoạt động không biển hiệu theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, thanh tra sở cũng phát hiện bác sĩ Trần Thạch Dũng (địa chỉ 70-72 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1) là người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của cơ sở khám chữa bệnh nhưng không có mặt tại cơ sở khám chữa bệnh trong thời gian đăng ký hoạt động mà không ủy quyền cho người khác theo quy định của pháp luật. Với sai phạm này, bác sĩ Dũng bị phạt 7,5 triệu đồng