Sau khi nhập cảnh trái phép vào Việt Nam và đi đến nhiều tỉnh, thành, trong đó có TP.HCM, cả 3 trường hợp này bước đầu đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Sáng 22/4, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM cho biết trường hợp nam thanh niên (được tìm thấy tại Bắc Ninh, là 1 trong 3 người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam) cũng đã có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. Trước đó, 2 nữ lao động đi chung với người này cũng đã được cách ly, xét nghiệm âm tính.

Nhóm 3 người này làm công việc lao động tự do tại Campuchia, cùng nhập cảnh về Việt Nam qua đường tiểu ngạch gần cửa khẩu ở tỉnh Tây Ninh lúc 1h ngày 21/4/2021. Sau đó cả ba đến thị trấn Tân Biên bắt xe taxi về TP.HCM.

Khoảng 4h sáng cùng ngày, xe chở 3 người vào một nhà nghỉ gần sân bay Tân Sơn Nhất. Nơi này đang được xác minh. Trong quá trình nói chuyện, tài xế taxi biết đây là 3 trường hợp nhập cảnh trái phép nên đã quay về thị trấn Tân Biên khai báo y tế.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Nhóm ba người này bắt taxi đến sân bay Tân Sơn Nhất, đi chuyến bay VJ134 ngày 21/4/2021 về đến sân bay Nội Bài lúc 9h10. Hai người nữ trong nhóm đi xe taxi về gia đình tại Định Hóa, Thái Nguyên và đã được đưa vào khu cách ly tập trung lúc 14h cùng ngày. Riêng người nam thì về huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh.

Trước 3 trường hợp nhập cảnh trái phép, TP.HCM cũng đã tiến hành điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc tại thành phố. Với diễn biến dịch bệnh còn phức tạp của các nước xung quanh, người dân cần tăng cường cảnh giác trước các trường hợp nhập cảnh trái phép. Khi phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép cần thông tin ngay đến chính quyền địa phương. Người dân có người thân ở nước ngoài vận động không nhập cảnh trái phép, tuân thủ quy định của nhà nước khi nhập cảnh về nước để không mang nguy cơ cho gia đình và cộng đồng.