Tình trạng mù khô tại TP.HCM dự báo còn tiếp diễn nhiều ngày tới, chuyên gia cảnh báo người dân tránh tiếp xúc với không khí ô nhiễm bằng cách che chắn khi ra đường.

Ngày 21/1, TP.HCM tiếp tục duy trì tình trạng mù khô dày đặc do ô nhiễm không khí. Đây là ngày thứ 3 diễn ra hiện tượng này trong điều kiện độ ẩm dao động 46-91%.

Theo lý giải của chuyên gia thời tiết Lê Thị Xuân Lan, vào những ngày trời không có mưa, độ ẩm thấp, trời vẫn mù mịt thì đó là mù khô.

Hiện tượng mù này xuất hiện chủ yếu do ô nhiễm không khí. Đặc biệt, vào những ngày giáp Tết, người dân có xu hướng di chuyển, mua sắm, sửa sang nhà cửa nhiều hơn dẫn đến tình trạng bụi và ô nhiễm tăng cao.

Từ sáng sớm đến giữa trưa, nhiều tòa nhà cao tầng vẫn bị sương mù che khuất.

Mù khô có thể duy trì đến cuối ngày, chuyên gia cảnh báo người dân cần chủ động che chắn khi ra đường để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là những người có bệnh về hô hấp.

Chuyên gia nhận định hoạt động của xe cộ khiến khói bụi và chất bẩn thải ra nhiều cũng là một trong số nguyên nhân làm tình trạng không khí ô nhiễm tệ hơn. Trong ảnh là khu vực cầu Sài Gòn lúc 8h sáng.

Quận 1 và Bình Thạnh mờ mịt trong lớp không khí ô nhiễm.

Xa lộ Hà Nội hướng về trung tâm TP Thủ Đức lúc 11h.

Đến 12h, chất lượng không khí chưa có dấu hiệu cải thiện. AQI trung bình của TP vẫn ở ngưỡng nguy hại - cảnh báo đỏ, với 158 đơn vị.

Tương tự, khu vực cao ốc ở quận 7 chìm trong màn không khí mù đặc khi nhìn từ phà Cát Lái.

Cảng Cát Lái mờ trong sương lúc 10h.

Dưới tác động của mù khô, AirVisual dự báo chỉ số chất lượng không khí tại TP.HCM tiếp tục ở ngưỡng xấu 5 ngày tới.

  • TP.HCM mù mịt sáng nay
  • Không khí lạnh suy yếu, nơi nào ô nhiễm không khí nhất Hà Nội sáng nay?
  • Quỳnh Danh - Thư Trần / Tri Thức Trực Tuyến

    Nguồn: https://zingnews.vn/tphcm-trong-ngay-mu-kho-day-dac-post1175633.html