Từ hôm nay (22/11), thành phố tổ chức tiêm vaccine mũi 2 cho trẻ từ 12 - 17 trên địa bàn đã tiêm mũi 1 đủ thời gian, kể cả trẻ đã được tiêm mũi 1 ở tỉnh thành khác.

Sau khi triển khai an toàn tuyệt đối trong đợt 1 tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 12 - 17 tuổi, từ ngày 22 - 28/11, thành phố tổ chức tiêm mũi 2 cho tất cả trẻ trên địa bàn đã được tiêm mũi 1 đủ thời gian, kể cả trẻ đã được tiêm mũi 1 tại tỉnh, thành phố khác.

Đồng thời, các đơn vị tiếp tục tiêm mũi 1 cho những trẻ từ 12 - 17 tuổi chưa được tiêm trong đợt 1 do phải hoãn tiêm, hoặc mới tròn 12 tuổi, mới đồng thuận tham gia tiêm chủng, mới trở về TP.HCM...

Theo hướng dẫn của Sở Y tế, đơn vị được phân công lập danh sách tiêm, thu thập đầy đủ thông tin yêu cầu về kết nối dữ liệu cư dân. Nhắc nhở, hướng dẫn phụ huynh hoặc người giám hộ cung cấp thông tin căn cước công dân, mã số định danh cá nhân và địa chỉ thường trú của trẻ.

Khám sàng lọc tiêm vaccine COVID-19 cho học sinh TPHCM. Ảnh: Huyên Nguyễn

Khám sàng lọc tiêm vaccine COVID-19 cho học sinh TP.HCM. Ảnh: Huyên Nguyễn.

Đối với trẻ có địa chỉ thường trú tỉnh, thành phố khác, chưa có căn cước công dân, công an cấp xã hướng dẫn, hỗ trợ người dân nhận mã định danh cá nhân, hoặc có biện pháp giải quyết phù hợp nếu không kịp cấp mã định danh cá nhân khi lập danh sách tiêm chủng.

Đối với học sinh, sinh viên chưa tròn 18 tuổi đang học cao đẳng, đại học thì Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với cơ sở giáo dục lập danh sách, chuyển về Trung tâm y tế hoặc Phòng y tế địa phương nơi trẻ cư trú để tổ chức tiêm.

Sở Y tế yêu cầu các đơn vị củng cố công tác tổ chức tiêm chủng đảm bảo đúng quy định chuyên môn.

Theo đó, rà soát lại các điểm tiêm đã thực hiện trong đợt 1 để sắp xếp theo đúng quy trình 1 chiều, đảm bảo yêu cầu về giãn cách, có khu vực theo dõi và xử trí phản ứng sau tiêm thuận lợi cho công tác cấp cứu. Các điểm tiêm mới bổ sung trong đợt 2 phải được trung tâm y tế kiểm tra, đánh giá điều kiện tổ chức tiêm và hướng dẫn việc bố trí quy trình thực hiện, có biên bản xác nhận đạt yêu cầu trước khi tổ chức tiêm.

Từng điểm tiêm có kế hoạch thực hiện chi tiết, như: thời gian tổ chức, số trẻ mời tiêm theo từng khung giờ, số lượng đội tiêm tham gia và thông tin liên lạc của người phụ trách đội tiêm, thông tin đội cấp cứu ngoại viện phụ trách điểm tiêm.

Trước đó, từ ngày 27.10, TP.HCM tổ chức tiêm vaccine mũi 1 cho trẻ từ 12 - 17 tuổi trên diện rộng. Đến nay có khoảng 700.000 em đã được tiêm mũi 1.

Vaccine được lựa chọn tiêm cả 2 mũi cho trẻ là của Pfizer, khoảng cách giữa 2 mũi là từ 3 đến 4 tuần (21 - 28 ngày) theo khuyến cáo.

Hướng dẫn mã số định danh cá nhân cho trẻ em

Trong đăng ký tiêm chủng vaccine mũi 2 cho trẻ từ 12-17 tuổi, nhiều trường học tại TP.HCM đã thông báo cho cha mẹ bổ sung mã số định danh cá nhân cho con.

Thượng tá Lê Mạnh Hà - Phó Trưởng phòng Tham mưu Công an TP.HCM, cho biết hiện nay, Bộ Công an đã cấp toàn bộ mã định danh cá nhân cho người dân, kể cả trẻ sơ sinh. Theo đó, mỗi công dân đều có một mã định danh cá nhân trên Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Công an các địa phương ở cấp phường, xã nơi thường trú liên hệ và thông báo mã định danh cá nhân này đến công dân. Khi công dân đủ 14 tuổi làm căn cước công dân thì mã này cũng chính là số căn cước công dân, dưới 14 tuổi là mã định danh cá nhân.

Người dân, phụ huynh học sinh muốn nhận thông tin mã định danh cho học sinh liên hệ công an cấp xã, phường nơi học sinh đăng ký địa chỉ thường trú.

Đối với học sinh đăng ký thường trú ở các tỉnh, thành khác và đăng ký tạm trú tại TP.HCM thì liên hệ công an xã, phường nơi tạm trú để được hỗ trợ về tra cứu và thông báo mã định danh cá nhân và nên liên hệ trước ít nhất 2 ngày làm việc để công an nơi tạm trú liên hệ với công an nơi thường trú và cung cấp, thông tin lại.

  • TP.HCM kiến nghị rút ngắn thời gian cách ly tập trung F0 còn 7 ngày
  • Bộ Y tế nhắc các địa phương rút ngắn khoảng cách giữa 2 mũi tiêm
  • Huyên Nguyễn / Lao Động

    Nguồn: https://laodong.vn/y-te/tphcm-bat-dau-tiem-vaccine-mui-2-cho-tre-12-17-tuoi-976352.ldo