Sở Công Thương TP.HCM đang xây dựng các phương án đưa chợ đầu mối, nông sản và chợ truyền thống mở cửa trở lại trong điều kiện an toàn.

Một số chợ truyền thống tại TP.HCM được mở trong điều kiện đảm bảo an toàn. Ảnhh: Ngọc Lê

Một số chợ truyền thống tại TP.HCM được mở trong điều kiện đảm bảo an toàn. Ảnhh: Ngọc Lê

Khoảng 300 tấn hàng mỗi ngày về các chợ

Ngày 27/9, bà Nguyễn Thị Kim Ngọc, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM, cho biết để chuẩn bị cung ứng hàng hóa cho TP.HCM cho giai đoạn mở cửa trở lại từ sau 30/9, Sở đã làm việc với các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn để cùng tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ các đơn vị thực hiện tiêm vaccine. Lực lượng shipper và hệ thống phân phối hàng hóa đều đang được ráo riết hoàn thành công tác tiêm vaccine.

Về chuẩn bị nguồn hàng cung ứng, Sở đã tổ chức 3 điểm trung chuyển tại 3 chợ đầu mối là chợ Bình Điền, chợ Hóc Môn, chợ Thủ Đức. Mỗi ngày, khoảng 300 tấn hàng về các chợ này để phục vụ người dân trên địa bàn thành phố.

Về cung ứng hàng hóa tại siêu thị, cửa hàng tiện lợi, Sở đang rà soát, tổ chức lại. Các đơn vị trước đây phải đóng cửa do tình hình dịch bệnh COVID-19 thì sở có quan điểm mở lại trong điều kiện an toàn.

Thời gian qua, thành phố đã triển khai nhiều phương án nhằm đảm bảo việc cung ứng hàng hóa cho người dân. Để chuẩn bị kế hoạch đi chợ, siêu thị cho người dân sau ngày 30/9, bà Nguyễn Thị Kim Ngọc cho biết Sở đã làm việc với các hệ thống phân phối trên địa bàn, đề nghị các hệ thống phân phối báo cáo kế hoạch nguồn hàng, đưa ra phương án, cam kết nguồn hàng đầy đủ.

"Vấn đề đáp ứng nguồn hàng khi thành phố mở cửa trở lại sẽ không phải lo ngại lắm vì Sở Công Thương đã có sự chuẩn bị và làm việc chặt chẽ với các đơn vị", bà Ngọc nói.

Mở cửa phải an toàn

Để chuẩn bị cho thời gian tới, Sở Công Thương đã làm việc với các sở, ngành, quận, huyện, phối hợp tổ chức, kiểm tra chặt chẽ việc đáp ứng các điều kiện về an toàn phòng chống dịch, đánh giá nguy cơ, khả năng kiểm soát trước khi đưa chợ đầu mối, nông sản hoạt động trở lại và xây dựng kế hoạch, phương án mở cửa chợ truyền thống trên địa bàn.

Sở Công Thương đã đề nghị 22 quận, huyện và TP Thủ Đức rà soát, xây dựng phương án hoạt động phù hợp để tổ chức hoạt động chợ trở lại trong điều kiện an toàn.

Sở sẽ rà soát việc cung ứng hàng hóa toàn TP.HCM để xây dựng mô hình hoạt động bền vững hơn giai đoạn tới. Sở cũng phối hợp hiệp hội doanh nghiệp, hội nghề, UBND địa phương, Ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất… để hướng dẫn tổ chức hoạt động sản xuất trở lại trong điều kiện an toàn trong điều kiện mở cửa trở lại.