Trại lợn hơn 6.500 con của Công ty Mitraco Hà Tĩnh bị phát hiện xả nước thải chăn nuôi màu đen, bốc mùi hôi thối trực tiếp ra môi trường khiến cuộc sống người dân đảo lộn.

Nhiều tháng nay, người dân thôn Nam Phong, xã Kỳ Phong (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) phải sống và chịu đựng mùi hôi thối phát ra từ trang trại sản xuất heo giống chất lượng cao đóng trên địa bàn. Trang trại này do Tổng công ty khoáng sản và thương mại Mitraco Hà Tĩnh làm chủ.

Dân ca thán trại lợn 6.500 con xả nước thải ra khe suối.

Mất ăn, mất ngủ vì trại lợn

Bà Dương Thị Hường (55 tuổi) cho biết hơn 5 năm nay, từ khi đi vào hoạt động, trại lợn thường xuyên để nước thải chăn nuôi chảy thẳng ra môi trường, gây mùi hôi thối và ruồi muỗi nhiều khiến cuộc sống người dân bị đảo lộn.

Trại lợn và khu vực xử lý nước thải. Ảnh: P.T.

Trại lợn và khu vực xử lý nước thải. Ảnh: P.T.

"Những hôm nắng, gió nồm thổi thì có bưng chén cơm, ly nước đưa lên miệng cũng nghe mùi hôi mà nổi da gà. Ruồi muỗi thì bâu kín, đi làm về muốn nghỉ cũng không thể", bà Hường nói.

Cách trại chăn nuôi lợn hơn 200m, ông Võ Tiến Minh (63 tuổi) ngán ngẩm khi nhắc đến việc ô nhiễm do chất thải gây ra.

"Hôi thối đã đành, cả nước giếng cũng không sử dụng được, tắm giặt còn ngứa chứ chưa nói gì đến ăn. Đào thêm mấy cái giếng cũng vậy nên đành mua hoặc xin nước về dùng", ông Minh nói và cho biết có cả trăm hộ dân xã này phải chịu đựng mùi hôi nhưng chỉ khoảng 60 hộ dân cạnh trại lợn là ảnh hưởng nặng nề nhất.

Theo người dân, con suối nằm cạnh các hồ xử lý nước thải của trại lợn là nơi họ phát hiện đường ống xả nước thải cỡ lớn với đường kính hơn 40 cm nối từ các bể xử lý ra bờ suối. Những ngày mưa lớn, mức độ xả thải từ đường ống này càng nhiều hơn.

Cổng xả từ trang trại ra suối có màu sẫm, bốc mùi. Ảnh: P.T.

Cổng xả từ trang trại ra suối có màu sẫm, bốc mùi. Ảnh: P.T.

Do đây là nguồn nước chính để tưới tiêu cho hàng chục ha lúa nên việc bị ô nhiễm sẽ ảnh hưởng đến chăn nuôi, sản xuất của người dân. Họ từng phản ánh việc trại lợn xả thải trực tiếp ra môi trường lên chính quyền nhưng không được xử lý triệt để.

Người dân lo ngại nước thải từ trại lợn khi ra môi trường sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân cũng như gia súc và mong cơ quan chức năng vào cuộc, xử lý triệt để.

"Lượng đàn quá tải, chất thải xử lý không kịp..."

Ông Nguyễn Văn Yên, Phó chủ tịch UBND xã Kỳ Phong, cho biết khi nhận phản ánh trại lợn xả thải trực tiếp ra môi trường, xã và cơ quan liên quan xuống kiểm tra nhưng không phát hiện gì.

"Bằng mắt thường thì thấy từ đường ống nối bể lắng của trại lợn ra con suối có nước chảy ra màu đen sẫm, bốc mùi. Việc làm trại chăn nuôi thì ảnh hưởng môi trường là điều tất yếu còn ảnh hưởng ra sao là việc khác", ông Yên nói.

Theo ông Yên, năm 2017, lúa của người dân tốt bất thường làm giảm năng suất. Đơn vị chăn nuôi sau đó thừa nhận có nước thải trại lợn chảy ra ngoài và lý giải do dịch bệnh khiến lợn không bán được dẫn đến chất thải quá tải mới gây ra sự cố trên.

Mùi hôi thối, ruồi đặc kín khiến cuộc sống người dân đảo lộn. Ảnh: P.T.

Mùi hôi thối, ruồi đặc kín khiến cuộc sống người dân đảo lộn. Ảnh: P.T.

Công ty sau đó hỗ trợ chi phí cho người dân chịu ảnh hưởng do chất thải gây ra và hứa không để xảy ra lần nữa. Tuy nhiên, hồi tháng 5 đến nay, người dân nhiều lần phát hiện nước thải màu đen, bốc mùi chảy ra suối.

Trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Đình Lục, Giám đốc điều hành Trung tâm sản xuất lợn giống chất lượng cao Mitraco thừa nhận từng có việc chất thải quá tải chảy ra ngoài tự nhiên nhưng công ty đã khắc phục.

"Dịch bệnh khiến lợn không bán được nên lượng đàn tăng lên kéo theo chất thải tăng so với mức bình thường. Hiện công ty đang xây dựng hệ thống xử lý chất thải bằng chế phẩm sinh học để không xảy ra sự cố nước thải ra môi trường", ông Lục nói.

Trang trại sản xuất lợn giống chất lượng cao do Tổng công ty khoáng sản và thương mại Mitraco Hà Tĩnh đầu tư xây dựng gần 100 tỷ đồng trên diện tích 17 ha tại xã Kỳ Phong, huyện Kỳ Anh.

Dự án có 15 chuồng trại với quy mô 1.200 con lợn nái và tổng đàn hơn 6.500 con các loại. Trang trại có 1 bể bioga dài 100m, rộng 30m, sâu 6m cùng hệ thống 3 bể lắng xử lý chất thải.

Trại sản xuất lợn giống Mitraco ở xã Kỳ Phong (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh, chấm đỏ). Ảnh: Google Maps.

Trại sản xuất lợn giống Mitraco ở xã Kỳ Phong (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh, chấm đỏ). Ảnh: Google Maps.