Liệu có bao giờ bạn đặt câu hỏi tri kỷ là gì chưa? Nhiều người vẫn mập mờ giữa hai khái niệm này. Tuy nhiên, giữa tri kỷ và bạn đời lại có những điều khác biệt rõ rệt.

Để có được một người đặc biệt trong cuộc đời là điều mà ai cũng đều mong muốn. Người đặc biệt ấy có thể là đứa bạn thân, lúc nào cũng kè kè bên cạnh, người ấy có thể là người yêu, lúc nào cũng sẵn sàng sẻ chia cùng bạn, đó cũng có thể là gia đình, lúc nào cũng ở phía sau ủng hộ bạn. Nhưng người đặc biệt ấy cũng có thể được gọi là "tri kỷ", một người vừa giống bạn thân, vừa giống người yêu, lại giống như gia đình thân thuộc. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thường hay nhầm lẫn giữa tri kỷ và bạn đời. Vì sao lại có sự nhầm lẫn ấy?

Nhiều người lẫn lộn giữa tri kỷ và bạn đời. Ảnh minh họa.

Nhiều người lẫn lộn giữa tri kỷ và bạn đời. Ảnh minh họa.

Tri kỷ là gì?

Để đưa ra một khái niệm chính xác về tri kỷ, đó là điều rất khó. Tri kỷ là một thứ tình cảm vô định hình. Nó hơn tình bạn một chút nhưng lại không giống với tình yêu. 

Trong tình bạn, một người bạn thân có thể xuất hiện bất cứ khi nào chúng ta cần, khi buồn cũng như khi vui, nhưng có đôi khi, người bạn ấy lại dễ dàng bỏ qua cảm xúc của chúng ta, chỉ cần có mặt, không cần hiểu nhau.

Trong tình yêu, người yêu sẽ là chỗ dựa tình thần tương tự người bạn, sẽ là người chịu đựng bản tính của chúng ta, sẽ là niềm an ủi to lớn, nhưng không thể tránh khỏi những xung đột, những bất đồng với nhau. Còn với tri kỷ, là khi hai con người thật sự hiểu nhau về mặt tâm hồn, những cảm xúc giống nhau đến mức chỉ nhìn vào mắt nhau cũng có thể đoán được người kia đang nghĩ gì.

Có thể nói tri kỷ là sự kết hợp của cả 3 thứ tình cảm: Tình bạn, tình yêu, tình thân. Nó hoàn hảo và khó diễn tả. Tìm được một người bạn tri kỷ là điều quý giá nhất của mỗi người.

Tri kỷ lớn hơn tình bạn nhưng lại không giống với tình yêu. Ảnh minh họa.

Tri kỷ lớn hơn tình bạn nhưng lại không giống với tình yêu. Ảnh minh họa.

Sự khác nhau giữa tri kỷ với bạn đời?

Tri kỷ là người hòa hợp về mặt tâm hồn với bạn. Họ đến và mang theo những thử thách để đánh thức tâm hồn bạn, tạo nên những thay đổi mạnh mẽ về mặt nhận thức. Khi bạn đã học được những điều cần học, cả hai thường sẽ cách xa về mặt thể xác. Trong khi đó, bạn đời là người đồng hành, người bạn - một người ổn định và an toàn để bạn có thể dựa vào. Người sẽ luôn tin tưởng và giúp đỡ bạn trong suốt cuộc đời còn lại. Mối quan hệ giữa bạn và bạn đời là sự pha trộn hài hòa giữa tình yêu và sự tôn trọng, khi cả hai người đều thấu hiểu những nhu cầu và mong muốn của nhau.

Chúng ta có rất nhiều tri kỷ trong cuộc đời mình, có thể là người thân, là bạn bè hoặc một ai đó từng đi qua cuộc đời mình. Nhưng dù là ai đi nữa, họ đều đến để giúp chúng ta đánh thức tâm hồn mình và sẽ rời đi khi chúng ta đã làm được điều ấy. Vậy nên, mối quan hệ tri kỷ thường không kéo dài mãi mãi, bất kể bạn cảm thấy mối liên hệ giữa mình và họ mạnh mẽ đến thế nào.

Rất nhiều người trong chúng ta bị ám ảnh bởi hai từ tri kỷ và bỏ rất nhiều năm để đi tìm một người như thế. Nhưng chúng ta lại quên mất rằng tri kỷ không nhất thiết phải là người yêu và đi cùng với tình yêu. Nói cách khác, sự liên kết về mặt tâm hồn chưa chắc đã dẫn đến tình yêu và ngược lại.

Tri kỷ không nhất thiết phải là người yêu và đi cùng với tình yêu. Ảnh minh họa.

Tri kỷ không nhất thiết phải là người yêu và đi cùng với tình yêu. Ảnh minh họa.

Cũng như nếu bạn đang tìm kiếm một ai đó hòa hợp để chia sẻ phần đời còn lại của mình, điều bạn đang tìm kiếm không phải tri kỷ mà là bạn đời. Sự liên kết về mặt tâm hồn giữa bạn và bạn đời có thể không sâu sắc và mạnh mẽ như giữa bạn và tri kỷ nhưng đó là sự pha trộn hài hòa giữa sự tin tưởng, thấu hiểu và tôn trọng lẫn nhau. Và đó sẽ là điều giúp cho mối quan hệ này được bền vững theo thời gian.

Vì khó định hình chính xác khái niệm tri kỷ cho nên nhiều người nhầm lẫn giữa tri kỷ với bạn đời. Danh giới giữa tri kỷ và bạn đời khá mong manh nhưng nếu để ý kỹ các bạn sẽ dễ dàng nhận ra sự khác nhau giữa hai khái niệm này.

Tri kỷ có thể có rất nhiều - Bạn đời chỉ duy nhất mà thôi

Người tri kỷ luôn có với nhau những kỉ niệm vui đến thú vị, là một người bạn tâm giao luôn mang đến cho bạn những giây phút thoải mái, vui vẻ.

Bạn đời luôn mang đến cho bạn cảm giác an toàn, họ luôn tìm được điểm tương đồng với nhau, cùng nhau xây dựng những niềm vui mới, kỷ niệm mới, và luôn hạnh phúc bên nhau.

Tri kỷ có thể có rất nhiều nhưng bạn đời thì chỉ duy nhất mà thôi. Ảnh minh họa.

Tri kỷ có thể có rất nhiều nhưng bạn đời thì chỉ duy nhất mà thôi. Ảnh minh họa.

Bạn đời là linh hồn kết nối tất cả những cảm xúc mà tri kỷ không thể

Những người tri kỷ có thể thân và hiểu nhau đến mức đọc được suy nghĩ của nhau dù họ chẳng bao giờ nói ra.

Bạn đời thì đôi lúc không được như vậy nhưng họ luôn là người đi cùng bạn một con đường dài trong quãng thời gian lâu nhất.

Đôi khi phải hiểu rằng tri kỷ chỉ là một người bạn, nhưng bạn đời lại là người đồng hành

Người tri kỷ qua thời gian sẽ nhận ra rằng mối quan hệ của họ không thể kéo dài mãi mãi, và đôi khi nó còn ngắn ngủi dù cả hai đã từng rất thân nhau. Có những người dành nhiều năm để tìm kiếm cho mình một người bạn tri kỷ, nhưng lại không nhận ra được bản thân cần gì ở người bạn đó.

Bạn đời sẽ luôn nỗ lực đến cùng để gắn kết mối quan hệ bằng cách bắt đầu một cuộc sống gia đình, kết hôn, sinh con, và ở bên cạnh bạn cho đến khi còn có thể. Bạn đời cũng có thể cho bạn những bài học kinh nghiệm như tri kỷ, nhưng họ không dừng lại ở việc chỉ cho bạn lời khuyên mà họ sẽ luôn nắm lấy tay bạn và cùng bạn trải nghiệm tất cả mọi thứ trên đời.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Các kết nối hoàn toàn khác nhau

Tri kỷ kết nối với nhau hoàn toàn bằng trái tim. Điều này tạo ra mối quan hệ sâu sắc, mãnh liệt và tràn đầy những điểm cung bậc tình cảm từ cao đến thấp. Trong khi kinh nghiệm thường là tuyệt vời, nó cũng có thể dẫn đến ít nhất một trái tim tan vỡ. Tri kỷ sẽ làm bạn rung động mạnh và đánh thức toàn bộ cảm xúc của bạn.

Các bạn đời ngược lại có khuynh hướng tìm kiếm nhau khi đôi bên cùng cảm thấy thoải mái với nhau và sẵn sàng cho điều gì đó ít phiền phức hơn. Những cặp bạn đời cũng không còn cần các kết nối cảm xúc đơn giản để lấp đầy một khoảng trống. Thay vào đó họ muốn một cái gì đó mạnh mẽ hơn, cái gì đó sẽ kéo dài lâu hơn

Tri kỷ dạy bạn một bài học

Có vô vàn cách mà bạn có thể gặp một tri kỷ. Họ có thể là một người bạn, hoặc người yêu. Họ đáp ứng với những đam mê nhất thời mà bạn tìm kiếm trong cuộc đời mình. Và khi những khoảnh khắc đam mê ấy được đáp ứng, thì tri kỷ cũng đi qua. Và bài học trong tình yêu, trong cuộc sống đã đạt được, kết quả của nó thường không có chút đau khổ nào.

Nếu bạn tìm được một người bạn đời, khi ấy bạn có một nguồn hỗ trợ và sức mạnh to lớn nhất. Họ và bạn không có điểm gì khúc mắc và những bài học của các bạn được lấy từ chính cuộc sống khi hai người giải quyết những trở ngại và khó khăn cùng nhau.

Tri kỷ sẽ dạy cho bạn 1 bài học. Ảnh minh họa.

Tri kỷ sẽ dạy cho bạn 1 bài học. Ảnh minh họa.

Thời điểm gặp họ là khác nhau

Sự khác biệt giữa tri kỷ và bạn đời còn là ở thời gian gặp gỡ. Khi bạn gặp một tri kỷ, đó là khi trái tim bạn cần được đánh thức hoặc thay đổi. Bạn có thể tìm kiếm sự khép lại hay bài học trong tình yêu. Những mối quan hệ này mang lại những điều tốt và xấu cho cả hai bên, điều đó có nghĩa là nó có thể gặp trở ngại khó khăn.

Mọi việc dễ dàng hơn nhiều với những cặp bạn đời. Cả hai bên khi bắt đầu đều không tìm kiếm một mối liên kết dưới bất kỳ hình thức nào. Mối quan hệ chỉ phát triển và phát triển đơn giản thông qua cuộc sống hàng ngày. Họ sống ở đây và bây giờ và phát triển cùng nhau trong khi vẫn duy trì cá tính riêng và cá nhân của họ

Sự thu hút đến vào những thời điểm khác nhau

Khi lần đầu bạn gặp tri kỷ của mình, nó như thể bạn đã biết về người đó lâu lắm rồi. Bởi sự kết nối cảm xúc rất mãnh liệt, dường như hai người cùng chia sẻ một cuộc sống vậy; hoàn cảnh của hai bên là tương đồng và hai bạn thường nghĩ giống nhau. Điều này có thể là vừa tốt vừa xấu.

Các cặp bạn đời thì không có "lịch sử" kiểu này. Họ đã có cuộc sống khác nhau và suy nghĩ khác nhau. Những khác biệt này chỉ làm tăng thêm sự kết nối yêu thương. Bởi vì họ cảm thấy thoải mái với nhau nên họ cùng nhau phát triển. Thay vì có một quá khứ cùng nhau, họ có một tương lai cùng nhau.

  • Nắng nóng gay gắt, chuyên gia bày cách sử dụng điều hòa vô cùng tiết kiệm
  • Cụ bà U90 ngồi hát karaoke khiến ai cũng sốc vì chất giọng quá cao và khỏe
  • PV (TH) / Tin Nhanh Online

    Nguồn: http://tinnhanhonline.vn/tri-ky-la-gi-vi-sao-nhieu-nguoi-hay-nham-lan-ban-doi-voi-tri-ky-1612144