Đại học Stanford (Mỹ) vừa công bố phần đầu công trình “100 năm nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI)” - dự án đánh giá tác động tiềm năng của AI tới cuộc sống tương lai.

trí tuệ, giới từ, Stanford, nhóm nghiên cứu, nghiên cứu, công trình, lợi ích, Robot, tiềm năng, nguồn lực, cảm biến,

Robot có trí tuệ nhân tạo sẽ xuất hiện ngày càng nhiều. Ảnh: Reuters

Đó là một báo cáo do 17 nhà khoa học chuyên về AI và các lĩnh vực liên quan thực hiện trong một năm, với mục đích dự báo mức độ ảnh hưởng của AI đối với cuộc sống trong một thành phố điển hình của Bắc Mỹ.

Báo cáo cũng nhằm thúc đẩy thảo luận về cách đảm bảo sự phát triển an toàn, công bằng và mang lại lợi ích của các công nghệ mới nổi, hướng dẫn sự phát triển một cách đạo đức của phần mềm thông minh, cảm biến và máy móc.

Theo đó, AI đang bắt đầu ảnh hưởng và ảnh hưởng này sẽ ngày càng phổ biến, sâu sắc hơn vào năm 2030 đối với 8 lĩnh vực: Giao thông vận tải, robot giúp việc gia đình, chăm sóc sức khỏe, giáo dục, giải trí, cộng đồng nguồn lực thấp, an toàn và an ninh công cộng, việc làm và công sở. Nhóm nghiên cứu kết luận, đến năm 2030, AI có thể ảnh hưởng tích cực và sâu sắc đối với kinh tế và đời sống xã hội.

“Các ứng dụng chuyên biệt của AI sẽ phổ biến và hữu ích hơn vào năm 2030. Nó sẽ giúp cải thiện kinh tế và chất lượng cuộc sống. Nó cũng sẽ tạo ra thách thức sâu sắc, ảnh hưởng đến việc làm, thu nhập và các vấn đề khác mà chúng ta nên bắt đầu tìm hiểu để đảm bảo lợi ích mà AI mang lại được chia sẻ rộng rãi” - Peter Stone, thành viên nhóm nghiên cứu - cho biết.

“Với công trình này, chúng ta đã có khởi đầu tốt đẹp về nghiên cứu tương lai của AI - điều sẽ đóng góp thiết thực vào các cuộc tranh luận về vai trò và ý nghĩa của AI” - Russ Altman, thành viên dự án nói.

Bạn đang đọc bài viết Trí tuệ nhân tạo sẽ thay đổi thế giới từ năm 2030 tại chuyên mục Khám phá của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Thanh Thủy (Theo Stanford) / Khoahocphatrien.vn