Văn phòng điều hành vệ tinh do thám của Triều Tiên đã bắt đầu hoạt động với tư cách một tổ chức tình báo quân sự.

Thông tin trên do hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) công bố hôm 3-12: "Vệ tinh do thám Malligyong-1 đã bắt đầu thực hiện sứ mệnh của mình từ ngày 2-12 và sẽ báo cáo thông tin thu được cho Văn phòng trinh sát của quân đội cũng như các đơn vị chủ chốt khác của Triều Tiên".

Văn phòng điều hành vệ tinh do thám này đặt tại Trung tâm Kiểm soát tổng hợp Bình Nhưỡng thuộc Cơ quan Công nghệ Hàng không vũ trụ quốc gia Triều Tiên (NATA).

Bình Nhưỡng tuyên bố phóng thành công vệ tinh do thám đầu tiên vào quỹ đạo hôm 21-11, sau hai lần thất bại hồi tháng 5 và tháng 8. 

Chỉ vài ngày sau đó, Triều Tiên tuyên bố vệ tinh do thám Malligyong-1 đã chụp được hình ảnh Nhà Trắng, Lầu Năm Góc, các căn cứ quân sự quan trọng của Mỹ và cả những "khu vực mục tiêu ở Hàn Quốc".

Tuy nhiên, cho tới thời điểm hiện tại, Triều Tiên vẫn chưa công bố bất kỳ hình ảnh nào do Malligyong-1 chụp được.  

Triều Tiên ra tuyên bố quan trọng về vệ tinh do thám- Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un quan sát tên lửa mang theo vệ tinh do thám Malligyong-1 được phóng từ tỉnh Bắc Kyungsang hôm 21-11. Ảnh: Reuters

Reuters dẫn lời nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhấn mạnh việc phóng vệ tinh trinh sát quân sự Malligyong-1 là thực hiện quyền tự vệ chính đáng của Triều Tiên và họ sẽ tiếp tục phóng thêm nhiều vệ tinh trong thời gian tới.

Trong một bài báo riêng được KCNA xuất bản hôm nay (3-12), một nhà bình luận quân sự giấu tên của Triều Tiên cho rằng Hàn Quốc chịu trách nhiệm cho việc phá vỡ thỏa thuận quân sự của họ. Bình luận cũng nhấn mạnh việc Triều Tiên phóng vệ tinh do thám cũng giống như những gì các nước khác đã làm.

KCNA ngày 2-12 còn dẫn tuyên bố từ phía Bộ Quốc phòng Triều Tiên cảnh báo Bình Nhưỡng sẽ đáp trả bất kỳ hành vi can thiệp nào của Mỹ trong không gian bằng cách vô hiệu hóa các vệ tinh do thám của Mỹ.

Động thái của Triều Tiên vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ từ phía Hàn Quốc và Mỹ. Hàn Quốc tuần trước đã đình chỉ một phần thỏa thuận giảm căng thẳng quân sự liên Triều được thiết lập năm 2018.

Triều Tiên sau đó tuyên bố sẽ khôi phục tất cả các biện pháp quân sự đã tạm dừng theo thỏa thuận. Yonhap cho biết phía Hàn Quốc đã phát hiện Triều Tiên xây dựng lại các trạm gác, tái điều động binh sĩ và vũ khí hạng nặng tại khu phi quân sự liên Triều (DMZ).