Bị trộm cắp "viếng thăm" hết lần này đến lần khác, đơn vị thi công đành phải huy động công nhân tháo dỡ thiết bị chắn rác mang đi cất giữ.

Ngày 10-9, Công ty CP Đ.A., đơn vị thi công gói thầu hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phía Bắc Hương Sơ (khu vực 9 và 10), phường Hương Sơ, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế, cho biết họ phải huy động các công nhân tiến hành tháo dỡ các bộ chắn rác đã lắp đặt trên các họng thu gom nước thải để cất giữ vào kho.

Trộm cắp hoành hành, đơn vị thi công chỉ biết tháo thiết bị đã lắp đi cất - Ảnh 1.

Một bộ gang chắn rác ở họng thu nước bị kẻ trộm lấy mất.

Động thái này được triển khai sau khi nhiều bộ chắn rác các tuyến đường đang thi công như tuyến số 5 (khu vực 9) và đường Cao Bá Điển (khu vực 10) bị trộm lấy cắp sau khi đã được họ lắp đặt hoàn chỉnh. Doanh nghiệp này đã nhiều lần có đơn trình báo gửi cơ quan công an đề nghị vào cuộc điều tra, xử lý.

Trộm cắp hoành hành, đơn vị thi công chỉ biết tháo thiết bị đã lắp đi cất - Ảnh 2.

Một họng thu nước bị kẻ gian cạy phá, lấy cắp tấm gang chắn rác.

Theo thống kê, từ ngày 3-9 đến nay, ghi nhận đã bị trộm lấy mất 7 bộ chắn rác gồm khung và tấm chắn, cùng 3 tấm chắc rác khác. Thiết bị này làm bằng gang, dài trên 1 m, rộng 0,45 m, dày 0,04 m nên rất nặng, giá 5,1 triệu đồng/bộ. Thiết bị này dùng để lắp tại các họng thu nước mưa từ mặt đường để chặn rác rơi vào hệ thống thoát nước ngầm. Vì vậy, kẻ gian chỉ cần đập vỡ lớp vữa cố định bộ chắn rác thì dễ dàng lấy cắp, mang đi bán. "Sáng ngày 4-9 chúng tôi trình báo tình trạng bị mất cắp lên công an thì ngày hôm sau lại tiếp tục bị trộm. Khu vực bị mất cắp đã được chủ đầu tư nghiệm thu khối lượng và thanh toán nhưng công trình vẫn còn thi công" – đại diện công ty này cho biết.

Trộm cắp hoành hành, đơn vị thi công chỉ biết tháo thiết bị đã lắp đi cất - Ảnh 3.

Đơn vị thi công đành phải tháo dỡ, mang vào kho cất giữ.

Cũng theo đại diện công ty này, các đội bảo vệ công trường đều do họ thuê ngoài nhưng hiện nay đã có 2 đơn vị từ chối vì tình hình trộm cắp ở khu vực này phức tạp, có nhiều nhóm mang theo hung khí khi đi "hành nghề".

Đây là các công trình thuộc dự án trọng điểm của tỉnh Thừa Thiên – Huế về tái định cư khu vực 1 Kinh thành Huế nên các nhà thầu được yêu cầu thi công đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo chất lượng.

Tình trạng mất cắp tại đây thường xuyên xảy ra khiến cho nhà thầu bất an. Theo ghi nhận thì khu vực bị kẻ gian "viếng thăm" nằm cách xa vị trí có người dân đến xây nhà, sinh sống ổn định.

Trộm cắp hoành hành, đơn vị thi công chỉ biết tháo thiết bị đã lắp đi cất - Ảnh 5.

Bộ gang chắn rác trên đường Cao Bá Điển bị trộm

Trước đó, Báo Người Lao Động online có bài Nhà thầu "khóc thét" vì nạn trộm cắp tại một công trình trọng điểm phản ánh tình trạng hơn 500 m dây đồng trần tiếp địa liên hoàn cột đèn chiếu sáng bị kẻ gian lấy cắp. "Đây là những thiết bị chủ yếu phục vụ thi công các công trường, vậy ai đã tiêu thụ những thứ mà chúng tôi bị mất trộm? Và đối tượng nào đã liều lĩnh đến trộm như vậy? Chúng tôi khẩn thiết đề nghị cơ quan chức năng làm rõ" - đại diện đơn vị này đề nghị.