Mang cả hậu cung an táng trong cùng một lăng mộ, có lẽ hoàng đế Khang Hi cũng không thể ngờ sau hơn 200 năm có thể gặp phải thảm cảnh này.

Sau khi lên ngôi, hầu hết các hoàng đế đều tiến hành xây dựng lăng mộ, trước tiên là tìm được một vị trí có phong thủy tốt để yên nghỉ khi qua đời. Đây là một việc quan trọng không những để mang lại phúc cho con cháu sau này mà còn là để bản thân sau khi qua đời được 'an toàn'.

Sau khi băng hà, hoàng đế sẽ được an táng trong lăng mộ đã chọn, đồng thời còn là nơi các phi tần được hoàng đế yêu thích được chôn cất.

Vào thời nhà Thanh, gia tộc có người thân được chôn cất trong lăng mộ cùng hoàng đế là một niềm vinh dự lớn. Khang Hi đã được chôn cất cùng 47 vị phi tần. Nhưng trong quá trình khám phá, vì sao các nhà khảo cổ học lại nhanh chóng đóng cửa lăng mộ của hoàng đế Khang Hi lại?

Điểm khác biệt ở lăng mộ của Khang Hi

Khang Hi trị vì nhà Thanh trong 61 năm. Ông lên ngôi từ năm 8 tuổi và nắm quyền năm 14 tuổi. Vị hoàng đế tài ba của nhà Thanh đã có nhiều thành tựu trong suốt cuộc đời lừng lẫy của mình. Sau khi trị vì đất nước trong 15 năm, Khang Hi đã xây lăng mộ cho bản thân, gọi là "Cảnh Lăng".

Cảnh Lăng là nơi yên nghỉ của hoàng đế Khang Hi và 47 vị phi tần.

Cảnh Lăng là nơi yên nghỉ của hoàng đế Khang Hi và 47 vị phi tần.

Điểm khác biệt giữa lăng mộ của Khang Hi và các vị hoàng đế khác là sau khi hoàn thành, "Cảnh Lăng" không đóng cửa, bỏ trống. Thay vào đó, hoàng đế Khang Hi cho chôn cất ba vị hoàng hậu chết trước ông an táng trong Cảnh Lăng. Sau khi Khang Hi qua đời, một vị hoàng hậu nữa của ông cũng được an táng trong lăng mộ này.

Có tất cả 47 vị phi tần của Khang Hi được an táng trong lăng mộ có hình bán nguyệt. Có thể nói, Khang Hi dường như đã mang cả hậu cung đồ sộ của mình vào trong lăng mộ này.

Lăng mộ của Khang Hi bị kẻ trộm tàn phá nặng nề

Tuy nhiên, vào năm 1945, khi những kẻ trộm mộ điên cuồng khai quật các di tích văn hóa, Cảnh Lăng cũng là một trong những lăng mộ 'xấu số' bị phá hủy.

Lăng mộ của hoàng đế Khang Hi bị kẻ trộm tấn công và tàn phá nặng nề.

Lăng mộ của hoàng đế Khang Hi bị kẻ trộm tấn công và tàn phá nặng nề.

Những kẻ trộm đã lấy đi những di vật trong Cảnh Lăng đồng thời tàn phá lăng mộ. Thậm chí, hài cốt của Khang Hi và các phi tần cũng bị bọn trộm mộ ném khắp nơi.

Sau khi bị tàn phá, cổng lăng mộ dưới lòng đất này vẫn mở toang cho đến bảy năm sau, khi những tổ chức giữ gìn di tích văn hóa được thành lập. Theo đó, khi các chuyên gia vào cuộc, chứng kiến thảm cảnh bên trong, họ đã lập tức quyết định phải đóng cửa Cảnh Lăng lại.

Mặc dù các vật phẩm, bảo vật đã bị lấy cắp nhưng để tránh bị phá hủy thêm, đóng cửa vĩnh viễn Cảnh Lăng lại là phương án cần thiết lúc bấy giờ.

Từ đó, cánh cổng của Cảnh Lăng không bao giờ được mở lại nữa.

Sau những năm 1990, những phần kiến trúc ở trên mặt đất của Cảnh Lăng mới được trùng tu.

Có lẽ, hoàng đế Khang Hi không thể ngờ rằng, nơi an giấc ngàn thu của ông cùng với những phi tần yêu thích trong cùng một lăng mộ đồ sộ lại trở thành mục tiêu hàng đầu của những kẻ trộm mộ cổ.

  • Lừng lẫy như Tần Thủy Hoàng cũng phải đi trộm mộ: Nhìn vào trong, ai cũng gật gù đồng ý
  • Rùng mình 'thủ phạm' cướp đi mạng sống của hàng loạt kẻ trộm mộ
  • Đinh Huyền / Pháp luật và Bạn đọc

    Nguồn: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/trom-mo-tan-pha-lang-khang-hi-khi-vao-kiem-tra-chuyen-gia-het-lon-dong-ngay-cua-lai-162221001180603534.htm