Hai bị cáo từng đi tù đã tổ chức 13 vụ trộm ở các ngôi chùa vào rạng sáng, lấy đi hàng trăm cổ vật.

Sáng 8/12, TAND Hà Nội tuyên phạt Nguyễn Văn Huy (39 tuổi), Nguyễn Văn Hậu (31 tuổi) và Nguyễn Văn Toàn (51 tuổi) lần lượt bị phạt 17 năm, 16 năm và 13 năm tù về tội Trộm cắp tài sản, theo điểm a, khoản 4, Điều 173, Bộ luật Hình sự.

HĐXX nhận định hành vi của các bị cáo có tính chất vô cùng nghiêm trọng. Tài sản bị trộm cắp không chỉ có giá trị vật chất mà quan trọng hơn là giá trị tâm linh tín ngưỡng, "không thể định giá".

Các bị cáo có nhân thân xấu, thuộc trường hợp tái phạm nguy hiểm. Năm 2013, Huy từng bị phạt 10 năm tù về tội Trộm cắp tài sản, Hậu có 2 tiền án về tội Cướp giật tài sản và Tàng trữ, mua bán, vận chuyển trái phép chất ma tuý; Toàn có 6 tiền án tiền sự, đều với tội danh Trộm cắp tài sản.

 Từ trái qua: bị cáo Toàn, Hậu và Huy tại phiên xét xử sáng 8/12.

Từ trái qua: bị cáo Toàn, Hậu và Huy tại phiên xét xử sáng 8/12.

Ra tù lần lượt vào tháng 4 và tháng 10/2019, Huy và Hậu không có nghề nghiệp. Cả hai bàn nhau đi trộm cắp cổ vật, đồ thờ cúng tại các đình, chùa trên địa bàn thành phố Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Hai người góp tiền mua 1 chiếc xe máy, kìm cộng lực, găng tay, khẩu trang, quần, áo mưa để làm công cụ gây án.

Sau đó, cả hai đến gặp Toàn - bạn xã hội của Huy là người buôn bán, thu mua đồ cổ từ việc trộm cắp, đặt vấn đề sẽ bán tang vật cho Toàn.

Toàn dặn Huy, Hậu khi đi trộm cắp thì chọn những đồ cũ sẽ có giá trị, đồng thời Toàn còn chuẩn bị bao tải, dây buộc để cho hai người này sử dụng gây án.

Tang vật liên quan vụ trộm được cảnh sát thu hồi.

Tang vật liên quan vụ trộm được cảnh sát thu hồi. 

Cáo trạng xác định, Huy và Hậu thường đột nhập các đình, chùa trộm cắp vào thời gian 1 hoặc 2h sáng. Theo phân công, Hậu đứng ngoài cảnh giới, Huy trực tiếp dùng kìm cộng lực cắt khóa cửa. Sau khi lấy được tài sản, nhóm này cho đồ vật vào bao tải rồi tẩu thoát.

Khi về gần nhà Toàn, Huy gọi điện thoại báo để mở cửa chờ sẵn. Với những đồ vật cồng kềnh, Toàn sẽ đi taxi đến trợ giúp đồng bọn vận chuyển.

Sau khi Huy và Hậu mang cổ vật, đồ thờ cúng trộm cắp được vào nhà, Toàn sẽ xem để tự định giá rồi trả tiền cho 2 "đạo chích".

Với thủ đoạn như trên, từ tháng 1/2020 đến ngày 7/8/2020, nhóm này đã gây ra 13 vụ trộm cắp tài sản tại các đình, chùa. Tuy nhiên, cơ quan giám định chỉ định giá được một số hiện vật, tổng trị giá khoảng 2,4 tỉ đồng. Các hiện vật bị trộm cắp chủ yếu là chuông đồng, cuốn thư, cửa võng, tượng Phật, bát hương, kiếm, bài vị...

Ngày 7/8/2020, ba bị cáo bị bắt quả tang tại cửa hàng của Toàn.

Tại phiên tòa xét xử, các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội, nhận thức được hành vi của mình là sai trái. Hậu và Huy khai quen biết nhau do trước đó thi hành án tù tại cùng một trại giam. Hai bị cáo thu tổng cộng 123 triệu đồng, chia đôi.

Nhà chức trách cho biết, một số cổ vật là tang vật vụ án đã được hoàn trả các đền, chùa sở hữu, tuy nhiên tại kho của Toàn, còn rất nhiều cổ vật khác được cơ quan công an thu giữ hiện chưa xác định được chủ sở hữu. Cơ quan công an đã thông báo truy tìm bên bị hại để xử lý, xác minh, hoàn trả theo quy định pháp luật.