Trưởng Ban trọng tài VFF Dương Văn Hiền đã lấy lý do mưa lớn để giải thích về sai sót của trợ lý K' Đức Tuấn.

Cú phất cờ của trợ lý trọng tài K' Đức Tuấn trận Quảng Nam - Nam Định không chỉ làm ảnh hưởng đến kết quả một trận đấu mà có thể là cả giải đấu. Điều đáng nói là sau mỗi lần mắc sai lầm ấy, dường như người trong cuộc vẫn đang đưa câu chuyện đi lòng vòng để hết lần này đến lần khác, sai sót cứ lặp lại.

Trưởng Ban trọng tài VFF - ông Dương Văn Hiền đã trả lời báo chí rằng có thể do điều kiện thời tiết là trời mưa nặng hạt làm hạn chế tầm nhìn của trọng tài. Đó là một lời giải thích rất khó thuyết phục cho cái sai vẫn chưa rõ có động cơ hay không?

Bởi giải thích bằng cách đổ tại khách quan như vậy, khi các trận đấu diễn ra dưới trời nắng, các trọng tài cũng được phép lấy đó để được phép sai sót chăng?

Trưởng Ban trọng tài VFF Dương Văn Hiền. Ảnh: Hải Đăng.

Trưởng Ban trọng tài VFF Dương Văn Hiền. Ảnh: Hải Đăng.

Nên nhớ rằng, trong luật bóng đá có quy định thẩm quyền của các trọng tài là được phép dừng trận đấu khi có các sự cố, trong đó có thời tiết xấu. Câu hỏi được đặt ra rằng, vì sao thời tiết trên sân Tam Kỳ mưa, mặt sân sũng nước và ảnh hưởng đến tầm nhìn, các trọng tài vẫn tiếp tục để trận đấu diễn ra?

Vì thế mà cách giải thích của ông Dương Văn Hiền sẽ khiến dư luận dễ hiểu là sự đổ thừa một cách thiếu trách nhiệm. Xem lại tình huống đó qua băng quay chậm, càng khó chấp nhận cho việc giải thích này khi không có một dấu hiệu nào cho thấy ranh giới giữa việt vị và không việt vị... mong manh.

Người hâm mộ đã quá chán với 2 từ "xin lỗi" đến từ các trọng tài sau khi mắc sai lầm. Thậm chí, những án phạt dành cho trọng tài vốn lâu này được giữ kín nhưng trong trường hợp này lại tung ra như một hình thức xoa dịu dư luận. Đó chẳng khác gì một cú phất cờ sai nữa về niềm tin của người hâm mộ dành cho các trọng tài.

Huấn luyện viên Nguyễn Văn Sỹ đã không ngần ngại kêu gọi ông Hiền từ chức nếu còn liêm sỉ. V.League 2020 đang là mùa giải dần đi đến thành công khi tất cả nỗ lực trở lại sau dịch COVID-19, thế nhưng nó có thể đang thất bại vì những tiếng "còi méo" và "cờ lệch".

Thường trực Ban chấp hành VFF cần có trách nhiệm trong việc đề xuất Ban chấp hành ý kiến nghiêm túc về vấn đề này. Không thể để những lời xin lỗi xuất hiện quá nhiều rồi qua chuyện. Cách chức ông Hiền hay "xử" trọng tài, có thể chưa làm công tác trọng tài tốt lên ngay được, thế nhưng sẽ khiến Ban trọng tài làm việc có trách nhiệm hơn.