Trung Quốc đang lên kế hoạch xây dựng một con đập lớn ở Tây Tạng, với sản lượng điện gấp ba lần đập thủy điện lớn nhất thế giới Tam Hiệp. Kế hoạch này khiến Ấn Độ lo ngại.

Theo AFP, công trình này sẽ bắc qua sông Brahmaputra, sau đó dòng nước từ dãy Himalaya và chảy vào Ấn Độ, dọc theo hẻm núi dài nhất và sâu nhất thế giới ở độ cao hơn 1.500m.

Dự án ở quận Medog của Tây Tạng dự kiến ​​phá vỡ kỷ lục của đập Tam Hiệp, con đập lớn nhất thế giới nằm trên sông Trường Giang ở miền Trung của Trung Quốc. Khi được hoàn thiện, con đập mới ở Tây Tạng có thể sản xuất 300 tỷ kilowatt điện mỗi năm.

Dự án xây dựng đập này được đề cập trong Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 của Trung Quốc, được công bố vào tháng 3 tại kỳ họp quốc hội thường niên của nước này.

Tuy nhiên, kế hoạch không nêu rõ thông tin chi tiết về thời gian triển khai hay ngân sách cho dự án xây dựng đập.

Đập thủy điện Zangmu của Trung Quốc tại Tây Tạng, nằm ở phần thượng nguồn sông Brahmaputra/Yarlung Tsangpo. Ảnh: India Today.

Đập thủy điện Zangmu của Trung Quốc tại Tây Tạng, nằm ở phần thượng nguồn sông Brahmaputra/Yarlung Tsangpo. Ảnh: India Today.

Sông Brahmaputra, còn được gọi là Yarlung Tsangpo trong tiếng Tây Tạng, cũng có các con đập khác ở phía thượng nguồn. Sáu dự án đập đang trong quá trình xây dựng ở khu vực này.

Tuy nhiên, "siêu đập" nói trên là dự án đặc biệt gây chú ý.

Phía Bắc Kinh cho rằng các dự án lớn như thế này là giải pháp thay thế nhiên liệu hóa thạch và thân thiện với môi trường hơn. Dù vậy, các nhà hoạt động bảo vệ môi trường chỉ trích dự án, giống như với công trình đập Tam Hiệp được xây dựng từ năm 1994 đến năm 2012.

Để xây hồ chứa cho nhà máy thủy điện Tam Hiệp, chính quyền di dời 1,4 triệu cư dân ở thượng nguồn.

Brian Eyler, chuyên gia cấp cao tại trung tâm tư vấn tài nguyên Stimson của Mỹ, cho biết: "Xây dựng một siêu đập như vậy là một ý tưởng thực sự tồi vì nhiều lý do".

Ngoài ảnh hưởng địa chất, dự án có thể làm mất đi sự đa dạng sinh học. Ông Eyler cho biết con đập sẽ ngăn các loài cá di cư, chặn dòng chảy mang phù sa vốn làm cho đất ở hạ lưu màu mỡ hơn.

Theo AFP, Ấn Độ bày tỏ lo ngại về dự án này, khi các nhà phân tích cho rằng Trung Quốc đang tìm cách kiểm soát phần lớn nguồn cung cấp nước ở Nam Á.

"Cuộc cạnh tranh nguồn nước là một phần quan trọng của chiến thuật vì chúng cho phép Trung Quốc tận dụng sức mạnh ở thượng nguồn đối với tài nguyên thiên nhiên thiết yếu nhất", nhà khoa học chính trị Brahma Chellaney viết trên tờ Times of India tháng trước.

Cảnh lũ quét cuốn phăng con đập ở Ấn Độ.

  • Những nghề lạ nhưng 'hốt bạc' ở Trung Quốc: Từ dằn mặt tiểu tam đến giám sát cuộc sống
  • Mỹ ấn định ngày xem xét dự luật đối phó Trung Quốc
  • Hương Ly / Tri Thức Trực Tuyến

    Nguồn: https://zingnews.vn/trung-quoc-doi-xay-sieu-dap-o-tay-tang-post1203206.html