Theo tờ India Today, Trung Quốc dường như cố tình gây gấn tại khu vực tranh chấp Doklam nhằm “thọc gậy bánh xe”, gây tổn hại cho mối quan hệ giữa Ấn Độ và Bhutan. New Delhi tuy đã chặn đứng được âm mưu này, song nhiều khả năng Bắc Kinh vẫn còn ẩn giấu một âm mưu khác.

Trung Quốc
Trung Quốc che giấu âm mưu gì khi gây hấn với Ấn Độ tại khu vực biên giới tranh chấp?

Bộ Ngoại giao Ấn Độ mới đây đã lên tiếng phủ nhận có sự thay đổi hiện trạng tại cao nguyên Doklam sau khi thỏa thuận rút quân giữa Trung Quốc và Ấn Độ được đưa ra hôm 25/8. Với thỏa thuận này quân đội hai bên đều rút khỏi khu vực tranh chấp. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn duy trì lượng binh sĩ đóng quân ở khu vực chỉ cách “điểm nóng” khoảng 800 m.

Báo Ấn Độ India Today tiết lộ có nhiều báo cáo cho thấy quân đội Trung Quốc vẫn tăng cường sức mạnh tại những vùng lân cận cao nguyên Doklam. Không chỉ vậy, Trung Quốc lại tiếp tục lặp lại tuyên bố khẳng định chủ quyền đối với khu vực biên giới tranh chấp. Song, phía Ấn Độ khẳng định hiện trạng Doklam theo thỏa thuận được đưa ra hồi tháng 8 vẫn được giữ nguyên.

Trong khi đó, lực lượng vũ trang Ấn Độ cũng tăng cường sự hiện diện của họ ở các vùng núi cao, chuẩn bị sẵn sàng cho bất kỳ kịch bản tranh chấp nào xảy ra với quân đội Trung Quốc dọc đường biên giới dài khoảng 3.800 km.

Trung Quốc 1
Căng thẳng tranh chấp biên giới Trung - Ấn kéo dài 73 ngày trước khi đạt được thỏa thuận rút quân

Giới quan sát tin rằng, sở dĩ Trung Quốc không chịu từ bỏ cao nguyên Doklam bởi khu vực này đóng vai trò quan trọng trong một âm mưu lớn hơn của Bắc Kinh. Theo đó, Trung Quốc đang có tham vọng “chiếm ngôi vương” của Mỹ, thống trị thế giới. Các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng khác nhau bao gồm cả “Sáng kiến một vành đai, một con đường” cùng các dự án phát triển ở nhiều quốc gia là một phần của chiến lược này.

Song, với việc từ chối thẳng thừng lời mời của Bắc Kinh tham gia “Con đường tơ lụa mới” hay “Sáng kiến một vành đai, một con đường”, Ấn Độ đang trở thành rào cản ngăn chặn tham vọng toàn cầu của Trung Quốc. Chính vì vậy, Trung Quốc luôn nhắc lại “quá khứ đau thương” của New Delhi trong chiến tranh 1962 để đe dọa Ấn Độ với niềm tin rằng không cần xung đột quân sự trực tiếp vẫn có thể khiến Ấn Độ phải “cúi đầu”.

Tuy nhiên, căng thẳng tại khu vực biên giới tranh chấp là một minh chứng cho thấy Trung Quốc đã sai lầm. Theo India Today, thực tế Ấn Độ rất tự tin trong việc đối phó với Trung Quốc trên cả mặt trận quân sự và kinh tế. Dưới thời của cựu Thủ tướng Atal Bihari Vajpayee, Ấn Độ đã tập trung xây dựng các dự án phát triển ở khu vực gần biên giới với Trung Quốc.

Đến thời Thủ tướng Narendra Modi, những dự án này càng được đầu tư mạnh mẽ hơn. Bên cạnh đó, Ấn Độ cũng không ngừng tăng cường các mối quan hệ hợp tác an ninh quốc phòng với Nhật Bản, Việt Nam, Úc và Mỹ, đồng thời mở rộng sự hiện diện tại khu vực Thái Bình Dương.

Có thể thấy, về mặt địa lý, khu vực cao nguyên Doklam tranh chấp nằm giữa Trung Quốc và Bhutan. Tuy nhiên, Ấn Độ và Bhutan có một thỏa thuận quốc phòng trong đó nêu rõ New Delhi có nghĩa vụ bảo vệ chủ quyền của Bhutan trong trường hợp xảy ra xung đột tranh chấp chủ quyền. Giới phân tích tin rằng Trung Quốc muốn sử dụng căng thẳng Doklam để kiểm tra xem liệu Ấn Độ có thực sự sử dụng đến phương án quân sự bảo vệ đồng minh hay không.

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng muốn lợi dụng căng thẳng này để chia rẽ mối quan hệ đồng minh lâu năm Ấn Độ - Bhutan. Nếu Bắc Kinh thành công trong thử nghiệm này, họ sẽ tiếp tục “nhân rộng” sang những khu vực - nơi Trung Quốc đang có tranh chấp chủ quyền với những nước láng giềng như Biển Đông.

 
 

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc còn giấu một âm mưu thâm sâu khác khi gây hấn với Ấn Độ? tại chuyên mục Thế Giới của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Vỹ An / Tin nhanh Online