Hơn 100 máy bay quân sự của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) được triển khai trong một loạt sứ mệnh trinh sát và hỗ trợ hôm 4/8, theo Bộ chỉ huy Quân khu miền Đông của PLA.

Hình ảnh từ đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) cho thấy các máy bay, bao gồm chiến đấu cơ tàng hình tối tân J-20 và máy bay tiếp liệu mới ra mắt Y-20U, đã tham gia tập trận hôm 4/8.

Hơn 10 tàu khu trục cũng đã được triển khai, ngăn chặn các phương tiện tiếp cận khu vực tập trận và hỗ trợ điều phối các hoạt động huấn luyện.

Đài Loan xác nhận quân đội Trung Quốc đã phóng 11 tên lửa Đông Phong vào các vùng biển phía Bắc, phía Nam và phía Đông của hòn đảo này vào chiều 4/8, một ngày sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi rời Đài Bắc.

Cơ quan Quốc phòng Đài Loan khẳng định 11 tên lửa được phóng trong quãng thời gian từ 13 giờ 56 phút đến 16 giờ. Đây là lần đầu tiên tên lửa đại lục bay ngang qua Đài Loan, theo báo South China Morning Post.

 Tổng biên tập Andrei Chang của tạp chí Kanwa Asian Defense xác nhận trong số những tên lửa được phóng có DF-15B, một loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn có tầm bắn tối đa 700 km.

Trong 2 thông báo riêng biệt, Bộ chỉ huy Quân khu miền Đông của PLA cho biết lực lượng này đã tiến hành các cuộc tấn công chính xác ở một số khu vực thuộc phía Đông của eo biển Đài Loan vào ngày 4/8 và nhiều tên lửa truyền thống đã được phóng vào chiều cùng ngày.

"Tất cả tên lửa đều đánh trúng mục tiêu, thử nghiệm khả năng tấn công chính xác và khả năng ngăn chặn tiếp cận khu vực. Toàn bộ nhiệm vụ huấn luyện bắn đạn thật đã hoàn thành. Lệnh hạn chế tiếp cận vùng biển, vùng trời liên quan đã được dỡ bỏ" - thông báo nêu rõ.

 

Chiến đấu cơ Đài Loan cất cánh từ Căn cứ Không quân Zhi-Hang ở phía Tây của hòn đào này hôm 4-8. Ảnh: CNA.

Chiến đấu cơ Đài Loan cất cánh từ Căn cứ Không quân Zhi-Hang ở phía Tây của hòn đào này hôm 4/8. Ảnh: CNA.

Theo báo Global Times, các cuộc tập trận đang được tiến hành sẽ bao gồm nội dung phóng tên lửa tầm xa và thử nghiệm tên lửa truyền thống.

PLA ngày 4/8 bắt đầu đợt tập trận hàng không và hàng hải quy mô lớn chưa từng thấy ở 6 địa điểm quanh eo biển Đài Loan. Tập trận dự kiến kết thúc vào trưa 7/8.

Reuters cho biết 5 tên lửa đã rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản và Tokyo đã thể hiện sự phản đối mạnh mẽ thông qua các kênh ngoại giao.

 Sau khi rời Đài Loan, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến thăm Nhật Bản. Ảnh chụp ngày 5-8 tại thủ đô Tokyo. Ảnh: Reuters.

Sau khi rời Đài Loan, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến thăm Nhật Bản. Ảnh chụp ngày 5/8 tại thủ đô Tokyo. Ảnh: Reuters.

Tàu sân bay Mỹ "giám sát tình hình"

Lầu Năm Góc đã chỉ đạo tàu sân bay USS Ronald Reagan ở lại khu vực gần Đài Loan để "giám sát tình hình" giữa lúc Trung Quốc phóng tên lửa trong khu vực, Nhà Trắng thông báo hôm 4/8.

Mỹ cũng đã hoãn kế hoạch thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman III để tránh làm gia tăng căng thẳng, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby khẳng định, theo tạp chí Politico.

Máy bay EA-18G Growler cất cánh từ tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan. Ảnh: Politico.

Máy bay EA-18G Growler cất cánh từ tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan. Ảnh: Politico.

  • Mỹ cảnh báo về cuộc tập trận của Trung Quốc quanh Đài Loan
  • Trung - Nhật căng thẳng liên quan tình hình Đài Loan
  • Cao Lực / Người lao động

    Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/trung-quoc-dieu-chien-dau-co-xin-nhat-tap-tran-quanh-dai-loan-20220805083715081.htm