Trước tình hình thiệt hại nghiêm trọng về người và của, Trung Quốc vừa nâng mức độ ứng phó khẩn cấp lên cấp 3 nhằm kiểm soát lũ ở lưu vực sông Dương Tử (Trường Giang).

Ủy ban Tài nguyên nước Trường Giang thuộc Bộ Tài nguyên nước đã nâng mức độ ứng phó với lũ ở sông Dương Tử trong ngày 4/7, theo Xinhua. Mức độ 3 là mức thấp thứ 2 trong hệ thống ứng phó khẩn cấp gồm 4 cấp độ của Trung Quốc.

Ủy ban cũng chỉ đạo các sở phụ trách nguồn nước tại tỉnh Tứ Xuyên, Vân Nam, Hồ Bắc và các vùng địa phương khác giám sát, dự báo và cảnh báo lũ, đồng thời tăng cường kiểm tra các hồ chứa và bờ kè.

Trung Quốc đã nâng mức độ ứng phó khẩn cấp lên mức độ 3 nhằm kiểm soát lũ ở lưu vực sông Dương Tử. Ảnh: Xinhua.

Trung Quốc đã nâng mức độ ứng phó khẩn cấp lên mức độ 3 nhằm kiểm soát lũ ở lưu vực sông Dương Tử. Ảnh: Xinhua.

Đơn vị còn kêu gọi chính quyền địa phương thực hiện công tác phòng chống thiên tai nhằm đảm bảo an toàn cho cuộc sống của người dân. Trước đó vào ngày 2/7, Uỷ ban Tài nguyên nước Trường Giang đã kích hoạt biện pháp khẩn cấp cấp độ 4 để kiểm soát lũ.

Khu vực miền Nam của Trung Quốc phải hứng chịu nhiều cơn mưa kéo dài trong hơn một tháng qua, gây ra đợt lũ lụt nghiêm trọng ở nhiều khu vực. Mưa lớn bất thường đã khiến ít nhất 106 người thiệt mạng hoặc mất tích, gây ảnh hưởng tới cuộc sống của 15 triệu người dân.

Trong bối cảnh Trung Quốc bước vào mùa mưa chính trong năm, công tác kiểm soát lũ lụt và ứng phó với thiên tai đang ở trong giai đoạn quan trọng.

  • TQ: Lũ lụt, dịch bệnh và tuyết xuất hiện ngay giữa mùa hè
  • Chuyên gia lý giải đập Tam Hiệp xả lũ và sự ảnh hưởng đến Việt Nam
  • Uyên Uyên / Tri Thức Trực Tuyến

    Nguồn: https://zingnews.vn/trung-quoc-nang-muc-ung-pho-khan-cap-voi-lu-tren-song-duong-tu-post1103020.html