"Cho thầy xin một ngày của các em không có internet, chỉ một ngày thôi em nhé. Hết ngày hôm đó, em lại có thể thoải mái lên Facebook like và share các bài đăng của thầy mà, đúng không?"

Thầy Võ Kim Bảo, giáo viên Trường THCS Nguyễn Du (quận 1, TP HCM), vừa có bức thư viết gửi phụ huynh, học sinh trước thời khắc quan trọng, thời khắc chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10.

Theo thầy Bảo, thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng của phụ huynh, cả những áp lực vô hình, hữu hình mà học sinh của mình đang ngày đêm gặp phải, thầy rất muốn tâm sự với các học trò, để các em thêm vững tin bước vào kỳ thi. Đồng thời, cũng mong muốn phụ huynh thấu hiểu con mình hơn để đồng hành, chia sẻ với con trước kỳ thi quan trọng của cuộc đời.

Trước ngày thi lớp 10, thầy giáo viết tâm thư gây bão mạng - Ảnh 1.

Thầy giáo Võ Kim Bảo

Bức thư đang gây sốt trên mạng xã hội, được các học sinh, phụ huynh chia sẻ rất nhiều. Nhiều bình luận trên các diễn đàn cho rằng thầy giáo rất hiểu nỗi lòng của các học sinh chuẩn bị bước vào kỳ thi. Nhiều bình luận khác cũng cho biết những lời thầy giáo viết cũng là những lời các em muốn nói với ba mẹ nhưng không biết cách mở lời...

"Mùa thi tuyển sinh xin đừng

Gửi quý phụ huynh, các em học sinh yêu dấu. Mùa thi tuyển sinh lại đến, đặc trưng khí hậu của mùa này là căng thẳng và áp lực. Cơn bão căng thẳng và áp lực đó đã manh nha từ 9 tháng trước, nhìn thấy được ngoài khơi xa từ sau Tết và giờ đây nó đang ập đến sát bên chúng ta. Thầy cô, cha mẹ xin hãy xem dự báo thời tiết thật cẩn thận, có cách ứng phó thật chu đáo để giúp con em mình tránh cơn bão đó.

Các em học sinh của thầy! Làm xong bài thi môn đầu tiên, các em cứ lặng lẽ ra khỏi phòng thi, không nói lời nào với ai, đi về nhà luôn. Đừng trao đổi đáp án với bạn, đừng lên mạng xem đáp án, đừng gọi ngay cho thầy cô để hỏi xem mình làm bài có đúng không. Xin đừng các em nhé! Nếu kết quả không được như ý, liệu các em có đủ tinh thần để thi các môn tiếp theo không? Hãy nhớ lấy lời thầy! Cho thầy xin 1 ngày của các em không có internet các em nhé! Lướt Facebook 5 phút thôi các em sẽ lại thấy người ta chia sẻ đáp án, các em sẽ thấy bạn bè hớn hở khoe mình trúng tủ, thấy bạn bè khóc lóc bù lu bù loa vì làm sai 1 câu nào đó... Rồi môn tiếp theo làm sao thi? Chỉ 1 ngày thôi em nhé! Hết ngày hôm đó, em lại có thể thoải mái lên Facebook like và share các bài đăng của thầy mà đúng không.

Mấy lời gửi quý phụ huynh. Con mình thi, quý phụ huynh cũng lo lắng không kém con. Điều này thật dễ hiểu! Nhưng mong quý phụ huynh đừng vội hỏi con: "Hôm nay con làm bài được không?", hay đừng bảo con: "Con gọi cho thầy Bảo hỏi xem làm vậy được chưa...", mà hãy hỏi: "Con có mệt không? Con đói không? Uống trà sữa trân châu ít đường, ít đá nhiều cream chese không con?...". Tôi tin là các con sẽ thoải mái hơn rất nhiều đấy ạ. Nếu làm bài được con sẽ khoe ngay, nếu con còn băn khoăn thì thôi, để chiều, để mai con sẽ ráng làm thật tốt môn thi tiếp theo. Cảm ơn cha mẹ trước nhé!

Thầy Bảo cũng vậy, thầy Bảo sẽ không giải đề đâu nhé! Thầy Bảo cũng rất không vui khi bạn nào gọi điện hỏi thầy. Thầy biết các em và cha mẹ lo lắm, nhưng kệ các em :)) Thầy đùa đó! Thầy không muốn các em bị thêm áp lực thôi. Thầy mong các em có một mùa thi thật thành công nhé!"

Đặng Trinh / nld.com.vn

Nguồn: https://nld.com.vn/giao-duc-khoa-hoc/truoc-ngay-thi-lop-10-thay-giao-viet-tam-thu-xin-hoc-sinh-mot-ngay-khong-internet-20230605201439499.htm