Trưởng Ban trọng tài Dương Văn Hiền tỏ ra ngán ngẩm về công tác trọng tài và VAR đêm qua, khi Việt Nam làm khách trên sân Oman.

Oman 3-1 Việt Nam | AFC Asian Qualifiers - Road to Qatar (Vòng loại thứ ba World Cup - Khu vực châu Á).

Đêm qua, Việt Nam đã thất bại 1-3 trên sân Oman. Dư âm trận đấu là nỗi buồn cho giới mộ điệu Việt Nam nhưng cũng có rất nhiều sự ta thán về công tác trọng tài cũng như VAR. Ví dụ phút 26, Quang Hải ngã trong vùng cấm địa Oman nhưng trọng tài Adham Makhadmeh không cho chúng ta hưởng 11m, thậm chí còn không xem lại tình huống khi được VAR gợi ý.

Nêu quan điểm về pha bóng này, Trưởng Ban trọng tài Dương Văn Hiền nói:

"Theo góc nhìn của tôi thì tình huống đó cần có phạt đền cho Quang Hải. Khi Quang Hải ngoặt bóng, cậu ấy đã qua khỏi người cầu thủ Oman. Nhưng đối phương đã dùng hai tay cản, giữ Quang Hải lại. Trên bảng điện tử có đề nghị trọng tài kiểm tra penalty, nhưng tại sao trọng tài lại không kiểm tra lại?".

Nói thêm về việc trọng tài có thể xem lại video hoặc không khi VAR tư vấn, ông Hiền khẳng định FIFA để Vua áo đen tự quyết, nhưng vấn đề là cần chính xác: "Thực ra FIFA cho phép, vì VAR chỉ là tư vấn thôi, nên nếu VAR gợi ý mà trọng tài tự cho đúng thì không cần xem lại VAR. Trọng tài có quyền quyết định hết trên sân".

Trọng tài Adham Makhadmeh đã có nhiều quyết định gây tranh cãi.

Trọng tài Adham Makhadmeh đã có nhiều quyết định gây tranh cãi.

Đến phút 49, Oman đá phạt góc vào thẳng lưới tuyển Việt Nam, nâng tỷ số lên 2-1. Vấn đề là ở pha bóng này, có rất nhiều cầu thủ Oman chen chúc đứng ngay sát vạch gôn Việt Nam, khiến Văn Toản không thể kiểm soát khung thành. Rất nhiều ý kiến phàn nàn về pha bóng này và cách ứng phó của trọng tài.

"Tất cả các pha đá phạt, nhất là phạt góc, chúng ta thường thấy cầu thủ hai đội đứng đông trong vùng 16m50 thậm chí trong vùng 5m50. Vậy thì thông thường trọng tài sẽ gọi cầu thủ đôi bên, nhắc nhở không được lôi kéo nhau. Nhưng tôi ngạc nhiên là hôm qua trọng tài không nhắc nhở gì hết, để gần 10 người đứng sát gôn Việt Nam.

Như vậy rất khó kiểm soát việc có phạm lỗi hay không. Như một góc máy ta thấy, chính Quế Ngọc Hải của chúng ta cũng ôm một cầu thủ Oman. Có nghĩa là hai bên đều phạm lỗi hết trong khu vực đó. Như vậy thì trọng tài rất khó kiểm soát.

Thường thì tất cả trọng tài sẽ đều khuyến cáo các cầu thủ đứng xa ra, cách nhau ra để trọng tài dễ quan sát.

Nên ở tình huống đêm qua, khó nói ai phạm lỗi khi đôi bên đều xô đẩy. Trái bóng lại đi vào gôn nên đến lúc đó trọng tài cũng khó làm gì nữa. Ngay từ đầu là trọng tài không thể để cầu thủ hai đội đứng chen chúc như vậy ở sát vạch gôn" - Trưởng Ban trọng tài Dương Văn Hiền tiếp.

Ngoài hai tình huống nổi cộm nói trên, ông Dương Văn Hiền cũng chỉ ra một pha xử lý VAR làm mình "cạn lời":

"Tôi nói thật, có một pha VAR tôi rất ngạc nhiên. Đấy là tình huống kiểm tra bàn thắng của Tiến Linh. Sau khi bàn thắng diễn ra, nếu VAR thấy trước đấy có sự cố, có thể tư vấn trọng tài xem lại. Ok, tình huống Tấn Tài tranh bóng với cầu thủ Oman cần kiểm tra là phù hợp. Và trọng tài xem cũng ra hiệu không lỗi, đúng là không lỗi thật.

Công tác VAR cũng gây bức xúc...

Công tác VAR cũng gây bức xúc...

Nhưng sau đó VAR lại tiếp tục xem Công Phượng có việt vị không. Cái đó làm tôi ngạc nhiên. Nó giống như bới lông tìm vết. Cũng làm trọng tài, tôi không muốn nói nặng quá về nghiệp vụ người khác. Nhưng riêng tình huống Công Phượng là không nên xem.

Tại sao? Kể cả Công Phượng có ở vị trí việt vị thì cũng không việt vị. Đó là 2 khái niệm khác nhau. Chỉ khi anh ở vị trí việt vị mà tham gia gây ảnh hưởng hoặc chiếm lợi thế thì mới lỗi. Còn Công Phượng đứng đó, thậm chí cách xa trung vệ Oman, không tranh bóng, không làm gì hết. Tại sao anh cố xem lại tình huống đó? Tôi không nói gì về tư tưởng trọng tài, nhưng đây là điều nghịch lý. Chẳng lẽ xem lại, thấy Công Phượng đứng dưới thì ông định tư vấn là có lỗi à?".

Sau cùng, nói về 2 tình huống Tấn Tài và Duy Mạnh vung tay trúng mặt đối phương, khiến đội nhà phải chịu penalty, Trưởng Ban trọng tài Dương Văn Hiền đưa ra lời khuyên:

"Trong bóng đá đôi lúc rủi ro. Nhiều khi hai người tranh bóng, một người cánh tay vung lên, không cố tình đánh vào mặt người ta, nhưng chạm vào mặt đối phương thì cũng là lỗi rồi.

Trước khi vào vòng ba này, tôi đã nói rất nhiều vấn đề về VAR, tư vấn cho cầu thủ. Nhưng nói thật sau trận đấu đêm qua, tôi cũng không biết phải nói gì nữa. Họ còn định truy lại xem Công Phượng có việt vị hay không thì giờ tôi khó nói quá.

ĐTVN sẽ cần phải đặc biệt chú ý, tập trung để tránh chịu thiệt khi VAR được áp dụng tại vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu Á.

ĐTVN sẽ cần phải đặc biệt chú ý, tập trung để tránh chịu thiệt khi VAR được áp dụng tại vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu Á.

Trước khi vào vòng ba này, FIFA có dùng VAR, VFF có nói với Ban trọng tài tư vấn về VAR cho thầy trò HLV Park Hang-seo thi đấu được tốt. Khi đó chúng tôi có nói hết rồi. Nhưng đêm qua, VAR xem lại cả tình huống Công Phượng việt vị hay không thì giờ mình nói, khuyên cầu thủ Việt Nam khó lắm.

Các em bây giờ thi đấu, thôi thì cố gắng tập trung. Những lỗi trọng tài không thấy, VAR thấy thì họ cũng không bỏ qua. Những lỗi như hôm qua dẫn tới 2 quả phạt đền thì bây giờ trung vệ của mình cố gắng tập trung cho tốt, đừng có những động tác thừa nữa. Anh có thể che trọng tài, nhưng không che được VAR. Họ đã quyết định rồi thì ta đành chấp nhận thôi".

Ngày 11/11 tới, Việt Nam sẽ đón tiếp Nhật Bản ở sân nhà. Đây dự báo sẽ là trận đấu nữa vô cùng khó khăn cho thầy trò HLV Park Hang-seo.

  • VAR bóp nát giấc mơ World Cup của Tiến Linh và HLV Park Hang Seo
  • Huấn luyện viên Park Hang-seo: 'Trọng tài nên tự đánh giá mình'
  • Đoàn Dự / Pháp luật và Bạn đọc

    Nguồn: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/truong-ban-trong-tai-viet-nam-can-co-11m-cho-quang-hai-var-lam-toi-qua-kho-hieu-162211310101501900.htm