"Phá rào" đón học sinh trở lại trường, Trường Liên cấp Mầm non – Tiểu học – THCS Capitole (Sóc Sơn, Hà Nội) bị đình chỉ hoạt động và bị xử phạt 60 triệu đồng.

Ngay trong ngày 8/10/2021 Trường Liên cấp Mầm non - Tiểu học - THCS Capitole đã dừng hoạt động và tiến hành phun khử khuẩn. Ảnh: NTCC

Ngay trong ngày 8/10/2021 Trường Liên cấp Mầm non - Tiểu học - THCS Capitole đã dừng hoạt động và tiến hành phun khử khuẩn. Ảnh: NTCC

Xử phạt 60 triệu đồng

Trao đổi với Lao Động, ông Hồ Việt Hùng - Phó chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn (Hà Nội) cho biết, ngay khi nhận được thông tin phản ánh có trường học trên địa bàn tự ý mở cửa đón học sinh, huyện đã yêu cầu các ngành chức năng về trường kiểm tra, xác minh vi phạm và đưa ra các quyết định xử lí.

"Huyện đã đình chỉ ngay hoạt động của trường ngay khi phát hiện sai phạm, yêu cầu phụ huynh đến đón học sinh. Đồng thời, rà soát các trường hợp di chuyển từ vùng dịch, khử khuẩn khu vực trường, lớp học và khuyến cáo phụ huynh, giáo viên hạn chế tiếp xúc đông người, tự cách li theo dõi tại nhà" - Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn thông tin.

Trường Liên cấp Mầm non - Tiểu học - THCS Capitole dừng đón học sinh, tiến hành phun khử khuẩn sau khi bị phát hiện

Thông tin về mức xử phạt đối với Trường Liên cấp Mầm non – Tiểu học – THCS Capitole, bà Lưu Hồng Sen – Trưởng phòng Y tế huyện Sóc Sơn - cho biết, UBND đã thống nhất mức phạt 60 triệu đồng đối với hành vi vi phạm của nhà trường. 

Thừa nhận sai phạm trong việc tự ý mở cửa đón học sinh trở lại trường học, đại diện ban giám hiệu Trường Liên cấp Mầm non – Tiểu học – THCS Capitole cho biết, đã tuân thủ và chấp nhận hình thức xử phạt theo quy định.

"Xuất phát từ nhu cầu thực tế của phụ huynh đi làm không ai trông con nhỏ, học sinh sau khi nghỉ dịch phải đi chữa tâm lí/ sa sút học tập, giáo viên phải bỏ nghề do không có thu nhập nên chúng tôi mới dám liều mình mở cửa đón học sinh.

Chúng tôi nhận sai và chịu mọi hình thức xử phạt nhưng "cực chẳng đã mới phải vậy". Mong các cấp lãnh đạo có phương án để học sinh vùng xanh được trở lại trường học và cũng là tạo điều kiện cho phụ huynh, giáo viên chúng tôi" - đại diện ban giám hiệu nhà trường bày tỏ.

"Muốn cũng đành chịu"

Thừa nhận việc trường học tự ý mở cửa xuất phát từ nhu cầu thực tế của phụ huynh, ông Hồ Việt Hùng - Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn - cho rằng, không thể vì nguyện vọng hay bất kỳ lí do gì mà vi phạm quy định phòng chống dịch. Đã vi phạm sẽ phải xử lí thật nghiêm.

Trong khi phụ huynh, học sinh, giáo viên tha thiết mong đợi "vùng xanh" được thí điểm đi học trở lại thì theo lãnh đạo UBND huyện Sóc Sơn, việc mở cửa trường học hay không không thuộc thẩm quyền của huyện, huyện muốn cũng không mở được mà phải đợi chỉ đạo của thành phố.

"Câu chuyện chống dịch là chung của thành phố. Một số huyện có thể an toàn nhưng những quận, huyện khác không an toàn. Kinh nghiệm từ rất nhiều địa phương khác, chẳng hạn Hà Nam cho thấy, mở cửa trường học kể cả ở "vùng xanh" có thể xảy ra những hậu quả rất nghiêm trọng.

Quyết định mở cửa trường học hay không thuộc thẩm quyền của cấp trên. Khi thành phố chỉ đạo, các quận/huyện sẽ nghiêm chỉnh chấp hành" – ông Hùng thông tin.

  • Chuyên gia phân tích tình và lí vụ trường học 'phá rào' đón học sinh
  • Thêm nhiều tỉnh thành lên kế hoạch đón học sinh trở lại trường
  • Tường Vân / Lao động

    Nguồn: https://laodong.vn/giao-duc/truong-hoc-pha-rao-don-hoc-sinh-den-truong-bi-phat-60-trieu-dong-962473.ldo