Bão số 6 cách đảo Song Tử Tây của quần đảo Trường Sa (Khánh Hòa) khoảng 310 km. Công tác ứng phó với bão đang được gấp rút triển khai.

Trao đổi với Zing.vn, đại úy Nguyễn Văn Ninh, Trưởng Ban tuyên huấn Lữ đoàn 146, cho biết quần đảo Trường Sa (Khánh Hòa) đang mưa to, gió giật cấp 6, 7, sóng biển cao 3-4m.

Từ chiều 3/11, khi áp thấp nhiệt đới mạnh dần lên thành bão, các cán bộ, chiến sĩ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa đã chuẩn bị các phương án ứng phó, liên lạc với các tàu cá trong khu vực khẩn trương tránh trú.

Tàu thuyền ngư dân đã vào âu tàu đảo Song Tử Tây neo đậu an toàn tránh, trú bão. Ảnh: Nguyễn Văn Ninh.

Tàu thuyền ngư dân đã vào âu tàu đảo Song Tử Tây neo đậu an toàn tránh, trú bão. Ảnh: Nguyễn Văn Ninh.

Tính đến 9h ngày 6/11, đã có 114 tàu cá của các địa phương Phú Yên, Bình Định và Quảng Ngãi được hướng dẫn vào neo đậu tại âu tàu Song Tử Tây và Sinh Tồn.

Chỉ huy các đảo này đã thành lập tổ công tác đến các tàu nắm bắt tình hình, hướng dẫn ngư dân neo trú, chằng buộc trang thiết bị, ngư cụ tránh va đập; hướng dẫn các kỹ thuật băng bó, sơ cấp cứu khi có tình huống xấu xảy ra.

Các ngư dân được chăm sóc y tế, cung cấp lương thực cho những ngày tránh bão số 6 trên các đảo thuộc Trường Sa. Ảnh: Nguyễn Văn Ninh.

Các ngư dân được chăm sóc y tế, cung cấp lương thực cho những ngày tránh bão số 6 trên các đảo thuộc Trường Sa. Ảnh: Nguyễn Văn Ninh.

Các y, bác sỹ của bệnh xá các đảo đã thăm khám, cấp thuốc và tư vấn sức khỏe cho 33 lượt ngư dân. Đảo đã chuẩn bị sẵn các phương án di dời ngư dân lên khu vực an toàn, có thể lưu trú được dài ngày và tổ chức cho bộ đội luyện tập các phương án chống bão theo phương châm "4 tại chỗ".

Ngư dân Mai Tiến (ngụ huyện Hoài Nhơn, Bình Định) cho biết tàu cá của ông đã vào đảo Song Tử Tây tránh trú bão số 6. "Tàu chúng tôi đã được neo đậu trong âu tàu an toàn. Bản thân các ngư dân cũng được các y, bác sỹ tận tâm khám bệnh, đảm bảo sức khỏe, chúng tôi thấy rất an tâm", ông Tiến cho biết.

Rạng sáng 6/11, tâm bão số 6 đã cách đảo Song Tử Tây (quần đảo Trường Sa) khoảng 310 km về phía bắc đông bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão đạt cấp 8, giật cấp 10.

Trong 24 giờ tới, bão di chuyển chậm về phía đông với vận tốc 5 km/h và có khả năng mạnh thêm. Rạng sáng 7/11, tâm bão có thể cách đảo Song Tử Tây 330 km về phía đông bắc, sức gió đã tăng lên cấp 9, giật cấp 11.

Những giờ tiếp theo, bão giữ nguyên tốc độ, di chuyển chậm về phía nam, sau đó lại đổi hướng đi về phía tây và tiếp tục mạnh lên. Sáng 8/11, tâm bão cách đảo Song Tử Tây 280 km về phía đông bắc với sức gió mạnh nhất đất liền cấp 10, giật cấp 12.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, bão số 6 giữ nguyên hướng di chuyển về hướng tây, tăng tốc lên 5-10 km/h và cường độ gió liên tục tăng cấp. Tâm bão có thể nằm cách đảo Song Tử Tây 180 km về phía bắc với sức gió mạnh nhất đạt cấp 11, giật cấp 13 trong ngày 9/11.

Theo dự báo của Đài Khí tượng Hong Kong, khi tiến sát đến vùng biển ngoài khơi các tỉnh Nam Trung Bộ vào ngày 10/11, bão Nakri có thể đạt sức gió lên cấp 12 (120 km/h). Các tỉnh từ Thừa Thiên - Huế đến Vũng Tàu có thể nằm trong vùng ảnh hưởng của bão.

Đường đi của bão Nakri.