VKSND TP HCM đã hoàn tất cáo trạng truy tố bà Nguyễn Phương Hằng, ông Đặng Anh Quân cùng các đồng phạm và chuyển hồ sơ sang tòa án để xét xử.

Ngày 18-8, VKSND TP HCM đã hoàn tất cáo trạng truy tố bà Nguyễn Phương Hằng (SN 1971, CEO Công ty CP Đại Nam) về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Liên quan đến vụ án, VKSND TP HCM cũng truy tố 4 bị can khác cùng tội danh với bà Nguyễn Phương Hằng. Họ gồm: Đặng Anh Quân, Tiến sĩ luật, Giảng viên Trường Đại học Luật TP HCM; Nguyễn Thị Mai Nhi, trợ lý của bà Nguyễn Phương Hằng; Lê Thị Thu Hà, nhân viên Công ty CP Ðại Nam; Huỳnh Công Tân, Trưởng Phòng Truyền thông Công ty CP Ðại Nam.

Truy tố bà Nguyễn Phương Hằng, ông Đặng Anh Quân và đồng phạm - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Phương Hằng

Cáo trạng của VKSND TP HCM đồng quan điểm với công an cùng cấp về việc ông Huỳnh Uy Dũng (chồng bà Nguyễn Phương Hằng) không có dấu hiệu hình sự, không đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm.

Trước đó, cuối tháng 5-2023, TAND TP HCM đã trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung, làm rõ việc ông Huỳnh Uy Dũng có đồng phạm với bà Hằng khi ông Dũng xuất hiện trong các livestream của vợ; làm rõ việc ông Dũng có hành vi vu khống, làm nhục người khác hay không.

Hồ sơ vụ án thể hiện bà Nguyễn Phương Hằng đã sử dụng 12 kênh mạng xã hội xâm phạm đến danh dự 9 người gồm nghệ sĩ Hoài Linh, ca sĩ Vy Oanh, bà Ðặng Thị Hàn Ni, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, ca sĩ Thủy Tiên và chồng là Lê Công Vinh, bà Ðinh Thị Lan, bà Lê Thị Giàu, ông Nguyễn Đức Hiển (Phó Tổng Biên tập Báo Pháp luật TP HCM).

Bà Nguyễn Phương Hằng khai rằng những thông tin bà nói trên livestream do nằm mơ, đọc trên mạng, chưa được kiểm chứng.

Các buổi livestream của bà Nguyễn Phương Hằng tại TP HCM nhiều nhất có đến 610.355 lượt xem, 14.000 lượt thích và 5.021 lượt bình luận.

Tại Bình Dương, các buổi livestream của bị can Nguyễn Phương Hằng xúc phạm người khác, có người xem nhiều nhất lên đến 926.000 lượt xem, 41.000 lượt thích và 32.000 lượt bình luận.

Trong vụ án này, tiến sĩ luật Đặng Anh Quân đã trực tiếp tham gia nhiều buổi livestream cùng bà Nguyễn Phương Hằng. Ông Quân được xác định nhiều lần phát ngôn, bình luận, cùng tương tác với bị can Hằng về những nội dung xúc phạm nghiêm trọng danh dự, uy tín, nhân phẩm của nhiều cá nhân.

PHẠM DŨNG / nld.com.vn

Nguồn: https://nld.com.vn/phap-luat/truy-to-ba-nguyen-phuong-hang-ong-dang-anh-quan-va-dong-pham-20230818121622757.htm