Sau phản ánh của Người Đưa Tin, cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Long đã vào cuộc điều tra, truy tố nhân viên ngân hàng liên quan vụ lừa đảo gần 2,5 tỷ đồng.

Ngày 22/5, nguồn tin của Người Đưa Tin, Viện KSND tỉnh Vĩnh Long đã hoàn tất hồ sơ truy tố đối tượng Nguyễn Lê Duy Ân (sinh năm 1989, ngụ xã Mỹ Thuận, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long) - nam nhân viên một ngân hàng ở tỉnh Vĩnh Long về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo điểm a Khoản 4 Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Ân là đối tượng liên quan đến bài viết "Nông dân miền Tây bỗng dưng "dính" nợ gần 2,5 tỷ đồng sau khi cho mượn số tài khoản" mà Người Đưa Tin phản ánh trước đó.

Sau bài viết, Công an tỉnh Vĩnh Long vào cuộc điều tra và bắt giữ Ân tại Tp.Cần Thơ.

An ninh - Hình sự - Truy tố nhân viên ngân hàng liên quan vụ lừa đảo gần 2,5 tỷ đồng

Ông Lê Văn Vịnh tỏ ra phấn khởi hơn khi đối tượng Ân bị bắt đã "giải oan" cho ông.

Như tin đã đưa, do cần vốn trong sản xuất nên khoảng cuối năm 2018, ông Lê Văn Vịnh (sinh năm 1964, ngụ ấp Hiếu Thủ, xã Hiếu Nhơn, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long) có đến 1 ngân hàng ở tỉnh Vĩnh Long làm thủ tục vay vốn. Tại đây, ông Vịnh quen biết với Ân.

Theo lời ông Vịnh, thời gian giao dịch tại ngân hàng nhiều lần, Ân rất nhiệt tình khiến ông tin tưởng và cả hai trở nên thân thiết. Trong 2 ngày 16 và 24/10/2019, sau khi bán đàn lợn, ông Vịnh đã cho Ân mượn 800 triệu đồng và Ân có viết giấy biên nhận mượn tiền.

Tiếp đó, chỉ vài ngày sau, Ân cho ông Vịnh biết vừa có người bạn là Trương Minh T. cho mượn 2,5 tỷ đồng nhưng tài khoản của Ân hiện không sử dụng được. Đồng thời, Ân hỏi "mượn" số tài khoản của ông Vịnh để nhận tiền.

Do quen biết và biết trong tài khoản của mình hiện không có tiền nên ông Vịnh đồng ý cho Ân mượn nhờ số tài khoản để nhận tiền. Sau đó, ông Vịnh ký trước ủy nhiệm chi theo yêu cầu của Ân nhưng nội dung để trống.

Ông Vịnh cho biết thêm, khi ông ký tờ ủy nhiệm chi (để trống nội dung) cho Ân được vài ngày, tại nhà riêng của ông, bất ngờ xuất hiện 1 nhóm người đi ô tô kéo đến đòi lại số tiền gần 2,5 tỷ đồng. Những người này cho biết, họ được người tên T. giới thiệu cho ông Vịnh mượn tiền gần 2,5 tỷ đồng để đáo hạn ngân hàng nên đến đòi lại.

Thấy sự việc bất thường, ông Vịnh vội vàng điện thoại cho Ân để hỏi rõ thực hư nhưng thuê bao của Ân không liên lạc được. Bức xúc, ông Vịnh đã đến ngân hàng nơi Ân làm việc để tìm hiểu thì tá hỏa khi biết được sự thật. Cụ thể, vào ngày 29/10/2019, Ân đã dùng tờ ủy nhiệm chi do ông Vịnh ký trước đó để rút toàn bộ số tiền gần 2,5 tỷ đồng trong tài khoản của ông Vịnh rồi nghỉ việc.

Số tiền gần 2,5 tỷ trong tài khoản của ông Vịnh đã bị Ân rút sạch vốn là nguồn tiền do ông Lê Minh S. chuyển 982 triệu đồng, bà Nguyễn Thị Hồng N. chuyển 750 triệu đồng và bà Huỳnh Thị V. chuyển 750 triệu đồng.

Biết mình bị lừa, ngày 16/12/2019, ông Vịnh làm đơn tố cáo Ân gửi đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Long. Ngay sau khi tiếp nhận tin tố giác tội phạm, cơ quan điều tra nhanh chóng vào cuộc xác minh. Tuy nhiên, Ân đã rời khỏi địa phương, gây khó khăn trong công tác điều tra xác minh của ngành chức năng.

Sau đó, những người chuyển tiền vào tài khoản của ông Vịnh làm đơn kiện ông Vịnh đến TAND huyện Vũng Liêm để đòi lại số tiền gần 2,5 tỷ đồng.

Từ tin tố giác tội phạm và phản án của Người Đưa Tin, đối tượng Ân bị Công an tỉnh Vĩnh Long bắt giữ khi đang lẩn trốn tại Cần Thơ. Qua làm việc, đối tượng Ân đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Vụ án sắp đưa ra xét xử

Theo TAND tỉnh Vĩnh Long, vụ án hình sự Lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với bị cáo Nguyễn Lê Duy Ân sẽ được đưa ra xét xử sơ thẩm vào ngày 25/5 tới. Thẩm phán - Chủ tòa phiên tòa là bà Huỳnh Thị Kiều Duyên…