Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm Donald Trump hôm thứ Ba (12/1 - giờ Mỹ) cảnh báo rằng việc ông bị luận tội sẽ rất nguy hiểm đối với nước Mỹ, hãng CNBC đưa tin.

Tổng thống Trump trả lời báo giới tại Nhà Trắng ngày 12/1. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Trump trả lời báo giới tại Nhà Trắng ngày 12/1. Ảnh: Reuters.

Cụ thể, xuất hiện trước báo giới lần đầu tiên kể từ sau vụ bạo động ở Điện Capitol hôm 6/1 vừa qua, ông Trump đã nhận được nhiều câu hỏi liên quan tới vụ việc, đặc biệt là về kế hoạch luận tội lần 2 đang được các Hạ nghị sĩ Dân chủ rốt ráo xúc tiến.

Đề cập tới bài phát biểu ở buổi mít-tinh ngay trước khi vụ bạo động diễn ra ở Điện Capitol, ông Trump khẳng định rằng những phát ngôn của ông không hề gây hại.

Khi được hỏi rằng liệu Tổng thống có trách nhiệm cá nhân trong vụ bạo động ngày 6/1 hay không, ông Trump khẳng định rằng: "Mọi người tin rằng những điều tôi nói là hoàn toàn phù hợp".

Về những động thái gần đây của các nghị sĩ Dân chủ ở Hạ viện nhằm phế truất Tổng thống trước thời hạn, ông Trump đã chỉ trích rằng kế hoạch luận tội này "thực tế là sự tiếp nối của cuộc săn phù thủy trong chính trị".

"Thật nực cười, điều đó thực sự lố bịch", ông Trump bình luận. "Cuộc luận tội này đang dấy lên sự tức giận tột độ, họ đang làm một điều thực sự khủng khiếp".

Vị Tổng thống sắp mãn nhiệm tiếp tục: "Về việc [Chủ tịch Hạ viện] Nancy Pelosi và [lãnh đạo phe Dân chủ ở Thượng viện] Chuck Schumer tiếp tục đi theo con đường này, tôi cho rằng điều đó đang khiến đất nước của chúng ta phải đối diện với mối nguy hiểm rất lớn, đồng thời cũng làm dấy lên sự phẫn nộ khủng khiếp".

"Tôi không muốn xảy ra bạo lực. Chúng ta không muốn, hoàn toàn không muốn xảy ra bạo lực", ông Trump khẳng định.

Tuy nhiên, theo CNBC, câu trả lời của ông Trump không lên án công khai hành vi bạo lực của những người ủng hộ ông ở Điện Capitol hôm 6/1 nhằm ngăn cản Quốc hội chứng nhận chiến thắng của ông Joe Biden.

Khi phóng viên đặt câu hỏi về khả năng ông Trump tuyên bố từ chức trước khi nhiệm kỳ kết thúc vào tuần tới, ông Trump đã không đưa ra câu trả lời. 

Bên cạnh đó, ông Trump cũng đã lên tiếng về vấn đề được dư luận quan tâm trong những ngày gần đây: lệnh "cấm cửa" của hàng loạt mạng xã hội đối với ông và nhiều người liên quan. Vị Tổng thống sắp mãn nhiệm cho biết: "Tôi nghĩ rằng Big Tech [các công ty công nghệ lớn] đã phạm một sai lầm khủng khiếp. Điều đó rất, rất tồi tệ đối với đất nước của chúng ta, và hậu quả là các nước khác cũng sẽ làm điều tương tự".

Động thái của Big Tech "gây ra rất nhiều vấn đề và nhiều nguy hiểm. Sai lầm lớn đấy. Họ không nên làm điều đó", ông Trump nói.

Câu trả lời mới nhất của ông Trump về cuộc bạo động ở Điện Capitol ngày 6/1 có phần mâu thuẫn với thông tin được lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy tiết lộ trước đó, rằng ông Trump đã thừa nhận mình có "một số trách nhiệm" trong vụ việc. 

Nhà Trắng hiện vẫn chưa đưa ra bình luận chính thức về phát ngôn của ông McCarthy.

  • Đằng sau sự rạn nứt của hai ông Trump - Pence
  • Sáu giờ 'ngồi yên xem bạo loạn' của ông Trump
  • Ông Trump không sợ bị tước quyền bằng Tu chính án thứ 25
  • Hồng Anh / Doanh Nghiệp & Tiếp Thị

    Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/tt-trump-lan-dau-tra-loi-bao-gioi-sau-vu-bao-dong-o-dien-capitol-phat-ngon-cua-toi-hoan-toan-phu-hop-161211201233851800.htm