Từ tâm dịch Hải Dương về huyện Tân Uyên, Lai Châu, nhưng Lò Văn Hải lại khai về từ huyện Thạch Thất, Hà Nội.

Các lực lượng chức năng lấy lời khai của Lò Văn Hải tại Trường Quân sự tỉnh. Ảnh: Laichau.gov.vn.

Các lực lượng chức năng lấy lời khai của Lò Văn Hải tại Trường Quân sự tỉnh. Ảnh: Laichau.gov.vn.

Theo TTXVN, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu hôm qua thông tin, Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Uyên Nguyễn Thanh Văn đã ký Quyết định xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực y tế, đối với hai trường hợp cố ý khai báo, thông tin sai sự thật về dịch bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A. Mức phạt 15 triệu đồng/người.

Hai người này Lò Văn Hải và Lù Văn Ban (đều sinh năm 2002, trú tại bản Noong Kim, xã Trung Đồng, huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu). Cả hai làm công nhân tại Công ty Brother nhưng làm khác phân xưởng ở thôn Lê Xá, xã Cẩm Phúc, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương từ tháng 11/2020 đến ngày 4/2/2021.

Ngày 5/2/2021, Lò Văn Hải và Lù Văn Ban trở về tỉnh Lai Châu, nhưng khi thực hiện khai báo y tế thì đã khai là làm việc tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.

Theo thuật lại của báo Lai Châu online, chiều 14/2, UBND huyện Tân Uyên nhận được công văn của Công an tỉnh Hải Dương, về trường hợp công dân Lê Văn Hải (trú tại xã Trung Đồng) về địa bàn đã tiếp xúc với F0 ở huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương.

Ban chỉ đạo huyện chỉ đạo BCĐ xã Trung Đồng rà soát và xác định công dân Lò Văn Hải (bản Noong Kim) có số điện thoại trùng với Lê Văn Hải. Qua kiểm tra, xác định chính xác Lò Văn Hải về từ tỉnh Hải Dương. Thế nhưng, theo phiếu khai báo y tế ngày 5/2, Lò Văn Hải về từ huyện Thạch Thất, Hà Nội.

BCĐ huyện xác định đây là tình huống rất là nghiêm trọng, bởi như vậy, 9 ngày trước Lò Văn Hải không phải thực hiện cách ly mà chỉ tự theo dõi sức khỏe tại nhà.

Ngay trong đêm 14/2, BCĐ huyện, xã Trung Đồng đã tổ chức truy vết các công dân liên quan đến Lò Văn Hải. Kết quả, phát hiện thêm công dân Lù Văn Ban (cùng bản, ở cùng nhà trọ, cùng làm việc với Hải) đi chung chuyến xe trở về quê, nhưng khai báo không đúng.

Cũng theo báo Lai Châu, ông Lò Văn Thi (Chủ tịch UBND xã Trung Đồng, Trưởng BCĐ xã) cho biết, trong quá trình làm việc, Lò Văn Hải vẫn không thành thật khai báo hoạt động khi trở về địa phương, mà chỉ xác nhận tiếp xúc với 8 người.

Giới chức địa phương đã truy vết toàn bộ trường hợp F2, F3, F4 liên quan. Đồng thời tuyên truyền trên loa phát thanh, cùng tổ tự quản bản đi từng hộ dân trong bản Noong Kim công bố trường hợp công dân Lò Văn Hải và khuyến cáo người dân nếu tiếp xúc thì đến khai báo y tế trong thời gian sớm nhất.

Đồng thời, thành lập 6 tổ, ngoài lực lượng y tế, công an còn nhận được sự hỗ trợ của Công an huyện, y tế các trường học tiến hành rà soát toàn bộ 6 bản có các trường hợp công dân liên quan đến Lò Văn Hải đã đến khai báo tại Trạm Y tế xã.

Ngoài ra, cơ quan chức năng đã truy vết chuyến xe mà Lò Văn Hải đi từ Hải Dương về đến huyện Tân Uyên. Đến sáng 16/2, xác định được là 111 người là F2 và 432 F3, lấy 107 mẫu xét nghiệm, trong đó đã có kết quả 97 mẫu âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Được biết, trong ngày 14/2, đơn vị chức năng đã đưa Lò Văn Hải cách ly tại Trường Quân sự tỉnh.

Các địa điểm liên quan cũng được phun khử khuẩn theo quy định.

Theo Cổng Thông tin điện tử tỉnh Lai Châu, Căn cứ quy định tại Điểm b, Khoản 3, Điều 7, Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế với hai trường hợp cố ý khai báo, thông tin sai sự thật về dịch bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A theo quy định của pháp luật, ngày 16/2/2021, UBND huyện Tân Uyên đã ra Quyết định số 149/QĐ-XPVPHC, Quyết định số 150/QĐ-XPVPHC về xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực Y tế đối với Lù Văn Ban và Lò Văn Hải với số tiền là 15 triệu đồng/người.

Theo nguồn trên, mỗi người cần khai báo trung thực và có thể thông báo với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 về các trường hợp khai báo không trung thực khi từ vùng dịch trở về để góp phần thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19.

  • Di dời khẩn cấp 1.800 công nhân đến điểm cách ly mới
  • Hải Dương tăng cường phong tỏa, cách ly vì lo lây chéo
  • PV / Doanh nghiệp và Tiếp thị

    Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/tu-o-dich-cam-giang-hai-duong-ve-lai-chau-nhung-lai-khai-bao-ve-tu-ha-noi-161211702112810951.htm